Jeff Bezos, nhà sáng lập, CEO của Amazon.com, đang vấp phải chỉ trích kịch liệt sau khi đăng chuyên chở trên trang mạng thị trấn hội Instagram hôm Chủ nhật (12/1) nói rằng sẽ quyên góp 1 triệu Đôla Australia (khoảng 690.000 đô la Mỹ) để cung cấp các nạn nhân của thảm hoạ cháy rừng tại Australia vừa qua, theo MarketWatch.

"Trái tim của chúng tôi hướng về đa số những người Australia đang phải đối mặt với thảm hoạ tàn khốc này", ông chủ Amazon viết trong dòng trạng thái trên Instagram. Ông cũng chia sớt một liên minh tới bài blog của Amazon để cung ứng cụ thể về ý tưởnrg cung cấp của công ti cho công việc khắc phục hậu quả thảm hoạ cháy rừng này.

Dĩ nhiên, dòng tình trạng Instagram của Bezos thu hút hơn 92.000 lượt thích và bình luận trong đó tranh cãi về số tiền quyên góp chỉ 690.000 USD của tổ chức kinh doanh có vốn hoá 936 tỷ USD và ông chủ quản ty chiếm hữu của nả tới 117,4 tỷ đô la, theo ước lượng của Forbes. Theo tính toán của trang Business Insider, năm 2018, cứ khoảng năm phút, Bezos lại kiếm được 690.000 đô la Mỹ.

"Cho thêm nhì số 0 nữa thì đó vẫn là con số rất ít oi", một người mua Twitter có tên Morgan Gilmore viết, song song gọi Jefff Bezos là "bủn xỉn".

"Thật khủng khiếp, 690.000 đô la Mỹ chỉ là số tiền rất nhỏ nhắn với Jeff Bezos, giống như tôi bỏ 2 đô la vào hòm cứu trợ vậy", một account Twitter khác san sớt quan niệm.

"Đồng ý là bất kỳ sự trợ giúp nào cũng tốt rồi. Nhưng khi bạn là người giàu nhất quả đât và chỉ quyên góp 0,00059% tài sản của chính mình thì thật là keo kiết", một người dùng Instagram bình luận dưới đăng tải của Bezos. "Việc này giống như một cơ chế quảng cáo hơn. Những người nhiều người biết đến có của cải ít hơn thậm chí còn quyên góp phổ quát hơn".

Trên thực tế, đội ngũ nhạc rock Metallica của Mỹ, với của cải được Forbes ước tính là 68,5 triệu đô la Mỹ, đã quyên góp 750.000 đô la. Bên cạnh đó, tỷ phú tự thân trẻ nhất quả đât, Kylie Jenner, quyên góp 1 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, số tiền 690.000 USD chỉ là một phần trong nỗ lực cung cấp giải quyết thảm hoạ cháy rừng ở Australia của Amazon. Jeff Bezos cho biết công ti cũng sẽ quyên góp nước, thực phẩm, quần áo bảo hộ và vật liệu xây đắp cho các tổ chức đang đi đầu trong giải quyết hậu quả cháy rừng, như BlazeAid.

Bên cạnh, phục vụ điện toán đám mây Amazon Web Services cũng sẽ hỗ trợ công nghệ cho các công ty chính phủ Australia trong việc giận dữ và giải quyết sau thảm hoạ.

Trong danh sách những người quyên góp trong khoảng thiện phổ thông nhất tại Mỹ năm 2018, ông chủ Amazon xếp thứ 23 trong số 50 người.

Theo Reuters, thiệt hại về kinh tế do các vụ cháy rừng bùng phát ở Australia từ tháng 9 ước lượng lên tới 4,4 tỷ Đôla Úc (khoảng 3,04 tỷ đô la Mỹ), vượt qua kỷ lục do đợt cháy Ngày Thứ Bảy Đen Tối xảy ra vào năm 2008 tại nước này. Thảm hoạ vừa qua đã làm ít ra 27 người chết, hơn 2.000 ngôi nhà bị phá huỷ và hàng trăm nghìn hecta rừng bị thiêu rụi.

Theo Phương Linh

VnEconomy


Xem nhiều hơn: bat dong san