Tài chính của khách hàng nào cũng xoay quanh ba nguồn chi tiêu cơ bản: những thứ thiết yếu; yêu cầu tiêu khiển, cái ta muốn có và đầu cơ, dành dụm.

Những chi phí thiết yếu là những phí tổn không thể bỏ qua trong một mức sống cố định, chả hạn như: tiền thuê nhà, tiền điện nước, học phí, tiền bảo hiểm,…Ý định xa xỉ gồm những phí tổn như ăn ở ngoài, mua những đồ sử dụng mới,…Thắc mắc cần đặt ra là: nên chia những nguồn chi phí này theo tỉ lệ thế nào? Và nguyên tắc 50/30/20 có mặt trên thị trường, giúp xác định phương hướng cách dùng vốn đầu tư của chúng ta.

Senator Elizabeth Warren đã bình thường về nguyên lý này trong cuốn sách quản lí tài chính của bà, nguyên lý "50/30/20". Quy tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% dành cho những cái cần, 30% bỏ ra cho những cái muốn, và 20% còn lại để dành dụm. 

Quy tắc 50/30/20: cách để có có kế hoạch quản lí tài chính thông minh hơn - Ảnh 1.

Nguyên tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% bỏ ra cho những cái cần, 30% bỏ ra cho những cái muốn, và 20% còn lại để tiết kiệm.

Theo nguyên lý ngón tay cái 50/30/20:

50% thu nhập sau thuế danh cho các khoản quan trọng,

30% doanh thu sau thuế cho những yêu cầu tiêu khiển, xa xỉ, những thứ muốn có,

20% doanh thu sau thuế để dành dụm và đầu cơ dài hạn.

Nhìn có vẻ dễ đương nhiên đây hồ hết là thách thức với phần nhiều quần chúng. Làm cho sao để biết đâu là cái ta cần và cái ta muốn? Không có một định nghĩa cụ thể nào về những thứ quan trọng. Dựa vào vào mức doanh thu và môi trường sống mà thứ cần thiết với người này có thể là điều xa xỉ với người khác.

Một vài phương pháp để phân biệt thứ bạn cần và thứ bạn muốn:

Hãy vui lòng với những gì bản thân đang có

Ví như đang đọc bài báo này, bạn chắc chắn có tuyến phố truyền kết nối internet ổn định, trang bị điện tử và chỗ ngồi khá thoải mái. Bạn đã có cuộc sống tốt hơn so với đa dạng người khác. Bởi vậy, khi cảm thấy phiên bản thân không bằng người nọ người kia vì không có những thứ họ chiếm hữu, đừng quá bị động và buông xuôi.

Tuy nhiên, việc này không đồng nghĩa với bạn không được trải nghiệm cuộc sống, hãy vui chơi trong số tiền phiên bản thân có.

Sức mạnh của việc dành dụm là bạn vẫn có thể sống tốt với số tiền trong tầm giữ vững. Hãy nhớ, tiền bạc chẳng hề thứ quyết định thái độ sống của bạn.

Đừng biến cái cần thành cái muốn

Một trong những trở ngại khiến ta lầm lẫn giữa nhị nhân tố này là hãn hữu, cái ta cần khiến cho phát sinh chi tiêu không quan trọng.

Chẳng hạn như: Nước là thứ quan trọng phải có, nhưng để uống nước thì phải thiết bị bình nước cá nhân, ống hút,….Hay áo quần cũng là những thứ khăng khăng phải có, nhưng chi phí thì nhiều chủng loại, bạn có thể dành cả đống tiền để tậu chúng chỉ vì cái mác chính hãng.

Suy nghĩ cẩn thận trước khi mua

Hãy tự hỏi bạn dạng thân những câu hỏi như: Tôi có cố định phải mua thứ này không? Tôi có thể sống mà không có nó chứ? Tôi đã từng mua món đồ nào gần giống chưa?

Bằng bí quyết tự hỏi như vậy, bạn sẽ bớt thời điểm và tiên bạc vào những thứ không cần thiết.

Dành thời gian suy nghĩ

Giả dụ vẫn chưa chắc về quyết định của bản thân, hãy bỏ ra ra ít nhất 24 giờ để suy nghĩ, hay thậm chí là một tuần với những thứ có giá trị lớn.

Rà soát và cắt giảm các khoản đang chi tiêu

Có một sự thật là đa số những khoản chi tiêu của bạn đều là vì "muốn". Hãy chỉ ra các khoản đó ra và lựa chọn xem nên cắt giảm mục nào bằng phương pháp tự đặt các thắc mắc như trên. 

Những chi phí để tiêu khiển, dịch vụ cuộc sống như: sắm sửa, ăn uống, du lịch,... nếu có chuyên mục bỏ thì hãy nỗ lực hạn chế tối đa, những phí tổn hạng mục này càng ít thì càng đảm bảo cho mai sau ổn định của bạn.

Dành tiền cho những nhu cầu tiêu khiển, xa xỉ là nhân tố bình thường, như một phần thưởng cho mình sau thời điểm dài nỗ lực. Dĩ nhiên, sẽ ổn hơn nếu chi tiêu trong tầm giữ vững và có chiến lược dài hạn, bạn không hề căng não suy nghĩ khi lỡ "vung tay quá trán" và sống tằn tiện qua ngày.

An Phương

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha