Ngày 24-1, PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP HCM, cho biết hai trường thích hợp người Trung Quốc bị viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) được ghi nhận ngày 23-1. Nhì người này là phụ vương và nam nhi, ông Li Ding (66 tuổi) và Li Zichao (28 tuổi). Nhị người này là dân TP Vũ Hán, tỉnh giấc Hồ Bắc, China.

Khách trên chuyến bay và tàu SE5 cùng 2 bố con nhiễm virus corona được khuyến cáo tự cách ly 14 ngày - Ảnh 1.

VPGS-TS Phan Trọng Lân khuyến cáo những người có tiếp xúc với 2 bệnh nhân lúc trước cần được cách thức lý 14 ngày

Theo đó, hành khách có can hệ bao gồm người đi trên chuyến bay VJ 738 ngày 16-1 trong khoảng Hà Nội đến Nha Trang, chuyến tàu SE5 ngày 19-1 từ Nha Trang về TP HCM (các hàng ghế 11, 17, 18 ở toa số 11) cần theo dõi sức khỏe và tự cách ly trong 14 ngày để tránh nguy cơ lây lan ra tập thể.

Bên cạnh, thời điểm người bệnh bay từ Vũ Hán sang Thủ đô là thời gian ủ bệnh nên không truyền nhiễm. Dĩ nhiên, đây là chuyến bay trong khoảng vùng có dịch nên các hành khách đi cùng chuyến bay vẫn cần tự phương pháp ly tại nhà.

 PGS Phan Trọng Lân nói về nguy cơ nhiễm bệnh từ 2 bố con đến trong khoảng Vũ Hán

Cũng theo PGS Lân, trong lịch trình tới vn còn có người mẹ, song người này lại không nhiễm bệnh. Họ đã có một lộ trình vận động khá xum xê trong rộng rãi ngày tại Việt Nam nhưng nguy cơ lây truyền sang người khác khởi đầu từ 17-1 khi ông khởi phát bệnh. "Nhị người bệnh bước đầu có xét nghiệm dương tính với virus corona mới, song đây mới chỉ là kết quả xét nghiệm thuở đầu và vẫn cần khẳng định lại từ phía Công ty Y tế trái đất" - PGS Lân thông tin.

Trong thời gian này, những người có mặt ở số 10, phố Tôn Đản, TP Nha Trang ngày 17-1, cùng những người đi trên chuyến tàu SE5 cùng 2 ca bị viêm phổi cấp cũng cần theo dõi sức khỏe tương tự các hành khách nói trên.

Còn tại thời gian ông Li Ding vận động đến Long An, ông không có tiếp xúc với bên ngoài và tại Bệnh viện Tiệm Rẫy ông đã được phương pháp ly chặt chẽ. "Đại trượng phu ông Li sống tại vietnam, không vận động Vũ Hán trong thời gian có dịch, tất nhiên anh này đã lây bệnh trong khoảng bố, mặc dù người bố không ho, chỉ có tín hiệu sốt. Đây chính là bằng cớ của việc bệnh viêm phổi mới đã lây từ người sang người. Biểu lộ bệnh của người con chỉ là sốt, không ho, chuyển vận lượng virus không cao. Có thể xem sự truyền nhiễm bệnh ở đây là ở trên mức truyền nhiễm hạn chế giễu. Nguy cơ chùm ca bệnh này lây lan ra đồng đội là rất thấp"- PGS Lân phản hồi.

Khách trên chuyến bay và tàu SE5 cùng 2 bố con nhiễm virus corona được khuyến cáo tự cách ly 14 ngày - Ảnh 3.

Hành khách China nhập cảnh Việt Nam qua trường bay quốc tế Nội Bài - Ảnh: Tuấn Dũng

Lúc trước, người bố vận động trong khoảng TP Vũ Hán (TQuốc), vùng dịch viêm phổi cấp do virus corona đến Hà Nội. Sau đó, người thân phụ tiếp tục chuyển di vào Nha Trang gặp gỡ đàn ông, rồi họ chuyển động tham gia TP HCM trên chuyến tàu số hiệu SE5.

Ngày 17-1, ông bố bị sốt, 3 ngày sau tới lượt nam nhi sốt và đến khám tại Bệnh viện Hội chợ Rẫy ngày 22-1. Tại đây, các triệu chứng cho thấy nghi vấn cha con người China mắc viêm phổi cấp do virus corona. Bệnh viện tiến hành phương pháp ly và thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TP HCM. Kết quả xét nghiệm chuyên sâu xác định 2 bệnh nhân cam kết nhiễm virus nCoV.

Bộ Y tế cho biết đang thống kê danh sách những người đã xúc tiếp trực tiếp với nhị bệnh nhân và yêu cầu các địa phương giám sát, phương pháp ly.

Từ sau giao thừa, đòi hỏi khai báo y tế với người tới từ Trung Quốc

Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 357/BYT-DP ngày 24-1 gửi UBND tỉnh/ thị trấn các tỉnh có cửa khẩu đề nghị khai triển vận dụng tờ khai y tế đối với các hành khách nhập cảnh đến từ TQuốc tại số đông các cửa khẩu trong khoảng 0 giờ 00 ngày 25-1-2020. Tại đây kiểm dịch viên y tế có nghĩa vụ chỉ dẫn hành khách khai báo y tế và đóng dấu xác nhận theo quy định.

Đối với các Trọng tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trọng tâm Y tế đề phòng/Trung tâm Giữ vững bệnh tật có hoạt động kiểm dịch y tế phải doanh nghiệp in và cấp phát tờ khai y tế đảm bảo chất lượng và đủ về số lượng cho hành khách chấp hành khai báo y tế. Vũ trang con dấu liền mực cho kiểm dịch viên y tế để xác thực tham gia tờ khai y tế, con dấu nhảy được ngày, 04 tuần, năm; có dòng chữ "Đã Kiểm Tra".

Lúc trước, tại cuộc họp khẩn phòng chống dịch mới nổi sáng 24-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho nhân thức các giang sơn bây chừ chưa ứng dụng yêu cầu khai báo y tế đối với các hành khách, chỉ có Nhật Bạn dạng đã bắt buộc khai báo y tế đối với các hành khách từ Vũ Hán (China) nhưng chúng ta sẽ áp dụng giải pháp chặt chẽ hơn, bằng mọi bí quyết phòng chống dịch viêm phổi do nCoV.

Theo N.Dung

Người công lao


Xem nhiều hơn: gia nha dat