Ngày 19/12 vừa mới đây, thủ tướng chính phủ đã ký ban hành khung giá đất mới, với mức tăng bình quân 20% so với giai đoạn 2015-2019. Sau đa dạng đề xuất giữ nguyên sườn giá đất hoặc chỉ yếu tố chỉnh tăng khoảng 15%, cách thức mà chính phủ đưa ra khiến cho nhiều người lo sợ sẽ làm cho tăng chi phí tầm giá bất động sản, từ đó tạo áp lực lên khách hàng nhà. Ngược lại, cũng có không ít quan niệm nghĩ là nên đưa khuông giá đất này tiệm cận với gía cả thương lượng nhà ở trên thị trường.

Sau phổ thông góp ý yếu tố chỉnh, đến ngày 19/12 gần đây, Chính phủ đã chốt khuông giá đất thời kỳ 2020-2024 với tầm giá tối thiểu là 40-120.000 đồng mỗi m2 và tối đa là 48-162 triệu tiền việt/m2. Ước tính, khung giá đất mới tăng khoảng 20% so với giai đoạn 2015-2019, Thủ đô và TP HCM là nhì địa phương nằm trong vùng có sườn giá tối đa 162 triệu tiền việt/m2.

Dựa trên sườn giá đất, một vài địa phương đã ban hành bảng giá các loại đất trên khu vực điều hành. Theo đó, Hà Nội đưa ra bảng giá tăng bình quân 16% đối với các tuyến trục đường trục chính 2 chiều và 12% với các tuyến đường một chiều. 

TP HCM cũng đang xây đắp bảng giá đất mới, dự định điều chỉnh tăng 30-50%.

Việc vấn đề chỉnh tăng khuông giá đất giúp cư dân bớt bị thiệt thòi và làm cho công việc đền bù phóng thích mặt bằng tốc độ hơn, tạo nguồn thu nhập ngân sách từ đất hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sườn giá đất tăng lên cũng khiến phổ biến người lo ngại chi phí đầu tham gia sản phẩm bất động sản cao hơn, kéo theo giá nhà tăng và thêm sức ép lên người dùng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Tổng giám đốc Công ty Savista cho biết, giá đàm phán đất đai trên thị trường không liên quan phổ biến tới khuông giá đất, cơ bản dựa vào vào tâm lý khách hàng, cốt truyện cung cầu và các chế độ can dự. Đương nhiên, đây lại là cơ sở vật chất cho việc tính tiền sử dụng đất, thuế dùng đất, phí và lệ phí, tiền xử phạt vi phạm hành chính, tiền bồi hoàn cho Nhà nước khi gây thiệt thòi, tiền bồi hoàn phóng thích mặt bằng... Những nhân tố này đều là một phần chi phí cấu thành nên giá sàn bất động sản.

Theo tính toán của Hiệp hội BĐS TP HCM, tiền sử dụng đất chiếm trên dưới 10% giá thành căn hộ nhà chung cư, 30% giá bán nhà phố và khoảng 50% mức giá biệt thự.

Tất nhiên, theo thây mặt Savills vietnam, Luật Đất đai 2013 qui định, các dự án BĐS có trị giá trên 30 tỷ đồng không căn cứ vào bảng giá đất mà phải sử dụng hạ tầng định giá hoạt động mua bán để xác định nghĩa vụ vốn đầu tư. Thành ra, việc điều chỉnh sườn giá đất nhà nước không ảnh hưởng phổ thông tới chi tiêu đầu vào của các công trình bất động sản, từ đó giá bán các sản phẩm BĐS cũng không bị ảnh hưởng phổ biến.

Trong khi những thấp thỏm về việc tăng giá bất động sản do tăng sườn giá đất, vẫn sinh tồn không ít quan điểm nghĩ rằng, sườn giá đất nên tiệm cận với giá thương lượng thị trường và tiến tới loại trừ sườn giá đất.

Bà Nai lưng Thị Khánh Linh, Trưởng phòng ban Định giá, Savills TP HCM nghĩ là, giá đất bị vấn đề chỉnh bởi cung cầu nên luôn đổi mới. Cho nên về dài hạn không nên ban hành khung giá đất nhất định cho một quá trình dài đến 5 năm. Thực tế đã cho thấy sự khác biệt rất lớn giữa giá đất đàm phán trên hoạt động mua bán với khung giá này.

CAFELAND TV


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản