Chủ toạ UBND tỉnh Kiên Giang vừa giao các sở ngành tính năng thức giấc tìm hiểu, tham mưu để trình xin quan niệm của Thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy ưng ý cho xong xuôi hiệu lực công văn số 651 do UBND tỉnh giấc ban hành vào ngày 15/5/2018 đối với việc tạm bợ dừng phân lô, tách thửa hoặc biến đổi mục đích dùng đất trên địa bàn thị xã đảo Phú Quốc.

Theo đó, sau khi nghe đại diện Sở Tài nguyên và Không gian thông báo đề nghị và trên cơ sở vật chất quan niệm của Ban Thường vụ Quận ủy Phú Quốc cùng các đơn vị quản lý chức năng có can hệ, UBND tỉnh giấc Kiên Giang đã ban hành quyết định qui định quy mô tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Nội dung của quyết định này đã pháp luật rõ ràng, cụ thể về quy mô, nhân tố kiện tách thửa, chuyển mục đích dùng đất… để bảo đảm giữ vững nghiêm ngặt trạng thái phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất và xây đắp phi pháp, nhất là trên đất nông nghiệp.

Vì thế, UBND thức giấc hợp nhất xong xuôi hiệu lực công văn 651 đã ban hành trước đây sau khi có quan điểm chấp thuận của Túc trực Tỉnh giấc ủy.

"Túc trực UBND tỉnh giấc đã thống nhất trình Tỉnh ủy cho quan điểm về việc hoàn thành hiệu lực của công văn 651 vì đây là lãnh đạo của Tỉnh giấc ủy. Thành ra, khi nào Tỉnh giấc ủy hợp nhất theo yêu cầu này thì UBND tỉnh sẽ chính thức ban hành văn bạn dạng có liên quan để các cấp công dụng cùng UBND quận Phú Quốc thực hiện trong thời gian tới", Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang Trằn Công Danh thông tin với tin báo.

Trước đây, tham gia tháng năm/2019, UBND quận Phú Quốc đã có văn bản lãnh đạo về việc tạm thời ngưng biến đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa diện tích dưới 500m2. Từ công văn này, hiện nay tình trạng trao đổi, chuyển nhượng đất đai trên địa bàn thị xã Phú Quốc bớt nhiệt, dù giá bán vẫn ở mức cao.

Cùng với đó, Bí thư Thức giấc ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị cũng đã có công văn gửi UBND tỉnh giấc về việc tăng cường công tác điều hành, kiểm tra và giải quyết các điều can hệ đất đai ở Phú Quốc.

Tỉnh giấc ủy Kiên Giang đòi hỏi UBND tỉnh giấc chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát để xử lý nghiêm những trường thích hợp vi phạm về quản lý đất đai tại huyện Phú Quốc. Đối với các trường thích hợp được cấp giấy đủ điều kiện quyền dùng đất cấp không đúng luật pháp thì cương quyết thu hồi. Tiếp tục kiểm tra trình tự, giấy má cấp sổ đỏ và thi hành nghiêm quy định về đất đai và quy hoạch được phê thông qua ở Phú Quốc.

Khác lạ, Thức giấc ủy Kiên Giang đòi hỏi rà soát, giải quyết việc tách thửa, phân lô trên địa bàn theo qui định. Kiên quyết giải quyết các trường hợp tự quy hoạch, tự tiện chuyển mục đích dùng đất trong khi chưa được cấp thẩm quyền chuẩn y.


Tham khảo thêm: gia dat saigon