Mới chỉ được UBND thức giấc Lâm Đồng ưng ý chủ trương đầu cơ, Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Ngao du Thành Thành Công Lâm Đồng đã cho cắt hạ rừng thông, san ủi đồi, đưa người lao động tham gia kiến thiết cầu đáy kính tại Khu ngao du Thung lũng Ái tình (TP Đà Lạt).

Dự án “cầu đáy kính” tại Khu ngao du Thung lũng Tình ái đang xây đắp. Ảnh: NT

Theo thông tin Báo Thanh tra tích lũy được, vào tháng 4/2019, Chủ toạ UBND thức giấc Lâm Đồng đã chủ trì buổi khiến cho việc để nghe Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng (còn gọi Công ti TTC World) báo cáo phương án đầu cơ, xây đắp hạng mục “cầu đáy kính” tại Khu ngao du Thung lũng Tình ái và Khu ngao du Đồi Mộng mơ (TP Đà Lạt).

Tại buổi khiến cho việc này, Chủ toạ UBND thức giấc Lâm Đồng Đoàn Văn Việt đã yêu cầu nhà đầu tư nghiên cứu các pháp luật hiện hành, xây đắp thông báo khả thi và hoàn thành giấy má pháp lý để đảm bảo điều kiện khai triển đầu cơ, xây đắp nhà cửa theo đúng pháp luật.

Chủ toạ UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối thích hợp với vài ban, ngành nghề liên quan kiểm tra chủ trương đầu tư và quy hoạch của công trình Khu ngao du Thung lũng Ái tình và Khu ngao du Đồi Mơ mộng để hướng dẫn chủ đầu tư bổ sụng hạng mục “cầu đáy kính” vào công trình và quy hoạch làm cho cơ sở khai triển cách thức tiếp theo.

Đến bốn tuần 12/2019, UBND thức giấc Lâm Đồng mới có công văn thống nhất chủ trương cho Tổ chức kinh doanh TTC World thuê đất, thuê rừng tại Khu du lịch Thung lũng Ái tình.

Trong công văn này, lãnh đạo UBND thức giấc Lâm Đồng giao Tổ chức kinh doanh TTC World liên hệ các sở, ngành can dự để hoàn thành giấy tờ, giấy má thuê đất, thuê rừng theo pháp luật. song song giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Tạo ra vùng quê chỉ dẫn công ty hoàn thiện các thủ tục, thủ tục về thuê đất, thuê rừng tại công trình Khu ngao du Thung lũng Tình yêu, đánh giá thủ tục trình UBND tỉnh để để ý, quyết định.

Dù mới chỉ ưng ý chủ trương đầu tư, chủ đầu tư đã đưa máy móc kiến tạo công trình. Ảnh: NT

Dù mới chỉ ưng ý chủ trương đầu tư, chưa có bất kỳ một giấy phép gì nhưng trong khoảng phổ biến tháng nay, Công ty TTC World đã đưa máy móc, con người ồ ạt san đồi, cắt cây rừng, kiến thiết công trình.

Theo ghi chứng nhận tế ngày 9/1/2020, công trình “cầu đáy kính” tại Khu du lịch Thung lũng Tình yêu đã khai triển xây đắp căn bản, gần hoàn thành. Tại hiện trường, chủ đầu tư đã cho quây tôn, che kín khu vực có hạng mục xây cất “cầu đáy kính” và treo biển quảng cáo về dự án này.

Chủ đầu tư đã cho san ủi, tạo mặt bằng ở rộng rãi vị trí tại các quả đồi trong khu du lịch. Nhiều cây thông cổ thụ các con phố kính từ 40-50cm, cao khoảng 30-40m đã bị cắt hạ. Bốn mố cầu có chiều cao hàng chục mét đã được xây đắp hoàn thành. Rộng rãi khối bê tông để níu dây cáp cũng được đổ ngay dưới chân các trụ cầu, đá lát làm cho tuyến đường đi cơ bản đã ngừng, khung nhà quản lý bằng thép hoàn thiện phần sườn...

Một bảo kê làm việc tại TTC World cho biết, công trình xây “cầu đáy kính” đã được triển khai từ rất lâu. Toàn thể người lao động tham gia xây dựng đều nói tiếng TQuốc.

Tại các địa điểm cổng dẫn vào khu vực dưới chân mố cầu đều được treo biển cảnh báo nguy nan và các bảng nội quy ghi bằng tiếng China và Việt Nam. Ngoài 4 trụ cầu được xây đắp ngừng, nhà đầu tư cũng đã cho kéo dây cáp nối giữa các trụ với chiều dài khoảng 1km.

Một cây thông cổ lỗ thụ bị cắt hạ chỉ còn lại phần gốc. Ảnh: NT

Ông Phạm Đình Long, Chủ toạ UBND phố 8, TP Đà Lạt, cho biết: Nhà cửa “cầu đáy kính” của Công ti TTC World chưa được cấp phép xây dựng. Khi chủ đầu tư cho động thổ, phố đã tới kiểm tra, đòi hỏi dừng kiến tạo cho đến khi công ty chức năng đánh giá, cấp phép. Dĩ nhiên, Công ti TTC World vẫn bất chấp tiếp diễn kiến thiết và tới nay đã xong xuôi khoảng 80% tiến độ dự án.

“Lần này chúng tôi sẽ rà soát và cho dừng ngay, giả dụ họ không dừng sẽ báo cáo lên thành phố để chấn chỉnh, chứ không thể để họ bất chấp như vậy được", Chủ tịch UBND thị trấn 8 khẳng định.

Ông Long cũng xác nhận, tổng thể công nhân khiến cho việc, xây dựng dự án “cầu đáy kính” là người lao động, chuyên gia Trung Quốc.

Thông tin từ Sở Chiến lược và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cho biết, mới chỉ thu nạp giấy tờ liên quan đến công trình của TTC World và tổ chức chưa khai triển công tác gì can hệ tới công trình.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cũng khẳng định mới kết nạp giấy tờ, đang thẩm định và chưa cấp phép xây đắp cho Tổ chức kinh doanh TTC World triển khai dự án “cầu đáy kính”.

Cảnh Nhật - Trần Thọ (Thanh Tra)

Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất