Ngày 19/1 (nhằm ngày 25 Tết), tại làng hoa lay ơn Hiệp An, rộng rãi nhà vườn thở than vì hoa lay ơn bỗng nhiên quay đầu rớt giá chỉ còn khoảng một nửa so với tuần trước và chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Đang vào công đoạn cao điểm thu hoạch hoa mà xe container đông lạnh đến chở hoa ít hơn hẳn so với những năm trước. Loại hoa lay ơn đầu bảng là đỏ mập (giống Pháp) loại 1 chỉ được thương gia thu mua với giá khoảng 10.000 đồng/chục cành; loại 2 rớt xuống còn 8.000 đồng, chỉ bằng 1 nửa so với tuần trước và bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước lo âu vì hoa đột ngột rớt giá - Ảnh 1.

Làng hoa Hiệp An đang trong công đoạn cao điểm thu hoạch vụ Tết.

 Chị Tư (vựa hoa Tư Đen ở tổ 6, thôn Định An, phố Hiệp An) cho nhân thức phổ biến xuất hoa đi Hà Nội sớm nhất (từ ngày 18-22/1 Âm lịch), kế đến là các thức giấc bắc miền Trung rồi tới Đà Nẵng, cuối cùng là TP.HCM (từ ngày 27-28/1 Âm lịch).

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước lo âu vì hoa đột ngột rớt giá - Ảnh 2.
Xe container từ Đà Nẵng tới Hiệp An chuyên chở hoa.

Năm nay vùng ven Thủ đô trồng hoa lay ơn rất nhiều nên lượng hoa lay ơn ở Hiệp An đi Hà Nội giảm đáng kể, giá vì thế mà quay đầu giảm sâu.

“Với giá hoa này thì nhà vườn cầm chắc bị lỗ 1/2 tiền đầu tư. Hoa đến kỳ thì phải thu hoạch nhưng phải sắm cách thức gửi vào kho lạnh để chờ giá nhích lên, bằng không thì đợi tới phút chót gửi về TP.HCM tiêu thụ”, anh Nguyễn Xuân Tứ (thôn Tân An) trầm tư nói.

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước lo âu vì hoa đột ngột rớt giá - Ảnh 3.

Giá rẻ nhưng nhà vườn vẫn phải thu hoạch vì hoa đã nở

Không khí ai oán bao trùm làng hoa Hiệp An, làng nghề truyền thống trồng hoa lay ơn lâu đời của tỉnh Lâm Đồng. Vấn đề yên ủi là mặc dầu giá hoa lay ơn bất thần quay đầu giảm sâu, nhưng nhà buôn vẫn mua hết sản lượng cho bà con (rồi trữ kho lạnh chờ giá tăng quay về), nhờ đó nhà vườn ko phải đổ hoa như cách thức đây một số năm.

Theo Chi cục Trồng trọt và Kiểm soát an ninh thực vật Lâm Đồng, toàn tỉnh giấc có khoảng 1.100 ha hoa lay ơn các loại, trong đó riêng làng hoa Hiệp An và vùng phụ cận đã lên đến trên 300 ha với sản lượng hàng năm hơn 100 triệu bông.

Theo Kim Anh

Tiền phong


Tham khảo thêm: mua dat