Tùy thuộc tham gia từng non sông, mức lương tối thiểu là mối ân cần của vài phần trăm tới vài chục phần trăm dân số làm cho việc. Mức lương tối thiểu sẽ bảo vệ nhân viên trước thu nhập thấp quá mức. So sánh mức lương tối thiểu ở từng đất nước cũng như tính toán số tiền này có đủ để chi trả cho sự thoải mái tối thiểu trong cuộc sống hay không, đội ngũ Picodi.com đã có những nhận thấy thú vị.

vn ở đâu trên bảng lương tối thiểu toàn nhân loại?

Năm 2020, mức lương tối thiểu tăng từ năm này sang năm khác được ghi kiếm được ở Nigeria (64,8%). Tuy nhiên, sau khi chuyển đổi sang đô la, số tiền này vẫn là một trong những mức thấp nhất (74 đô la Mỹ). Ở vài nước nhà, như Mỹ, Tây Ban Nha, Nam Phi hay Latvia, mức lương tối thiểu không đổi mới.

Mỗi người Việt ăn hết bao nhiêu/tháng? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho sự thoải mái cơ bản? Việt Nam ở đâu trên bản đồ lương tối thiểu thế giới? - Ảnh 1.

Ở Kazakhstan, mức lương tối thiểu không đổi mới, nhưng số tiền thực tại mà một công nhân bỏ vào túi của mình đã giảm, vì mức bảo hiểm y tế cao hơn.

Việt Nam xếp hạng 35 trong số 54 non sông/vùng cương vực trong công bố. Năm 2020, lương thuởng ròng hàng tháng cao hơn 5,7% so với năm trước (4.420.000 đồng so với 4.180.000 đồng cho một nhân viên toàn thời gian). So sánh, mức lương tối thiểu tăng 8,7% ở Hồng Kông, 4,8% ở Anh và 2,5% ở Hàn Quốc.

Một người lớn ăn hết bao lăm?

Mỗi người Việt ăn hết bao nhiêu/tháng? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho sự thoải mái cơ bản? Việt Nam ở đâu trên bản đồ lương tối thiểu thế giới? - Ảnh 2.

Lực lượng phân tích quyết định so sánh mức lương tối thiểu với giá lương thực, thực phẩm.

Giỏ bán buôn được tạo ra cho mục đích của thông báo này bao gồm 8 mặt hàng căn bản: bánh mì, sữa, trứng, gạo, phô mai, làm thịt, thức ăn và rau quả. Mặc dù danh sách này ngắn và khá thanh sạch, những sản phẩm này đủ để phục vụ yêu cầu dinh dưỡng của một người lớn và giá của chúng liên tiếp được theo dõi và cập nhật trên toàn thế giới.

Vào đầu năm 2020, giá thực phẩm trong khoảng danh sách có mức giá như sau::

Sữa (10 l) — 326.100 đồng

Bánh mì (10 ổ, mỗi ổ 500 g) — 169.900 đồng

Gạo (1,5 kg) — 28.600 đồng

Trứng (20) — 52.600 đồng

Phô mai (1 kg) — 323.200 đồng

Gia cầm và Làm thịt bò (6 kg) — 901.600 đồng

Hoa quả (6 kg) — 237.900 đồng

Rau củ quả (8 kg) —180.900 đồng

Tổng giá của các sản phẩm thực phẩm căn bản ở mức 2.220.800 đồng, không có sự đặc biệt so với năm trước.

Mỗi người Việt ăn hết bao nhiêu/tháng? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho sự thoải mái cơ bản? Việt Nam ở đâu trên bản đồ lương tối thiểu thế giới? - Ảnh 3.

Giỏ buôn bán cơ bản chiếm 50,2 % của mức lương ròng tối thiểu. So với năm rồi, các item gần giống chiếm giữ tới 53,7% mức lương tối thiểu tại thời gian đó. Vấn đề đó có nghĩa là mức lương ở vn tiến triển nhanh hơn giá cả thị trường.

Chi phí cho thực phẩm trên toàn quả đât

Có phổ biến phương pháp khác nhau để tiêu tiền cũng như có những khái niệm không giống nhau về sự dễ chịu trong cuộc sống. Tất nhiên, đội ngũ phân tích đã so sánh giá của các item gần giống ở các giang sơn không giống nhau và kiểm tra phần ngân sách mà đại chúng sẽ phải chi ra cho các item thực phẩm quan trọng hàng ngày.

Mỗi người Việt ăn hết bao nhiêu/tháng? Lương tối thiểu của chúng ta có đủ chi trả cho sự thoải mái cơ bản? Việt Nam ở đâu trên bản đồ lương tối thiểu thế giới? - Ảnh 4.

Việt Nam đứng ở trong top 10 giang sơn cuối danh sách (46 trong 54 đất nước) khi phải chi hơn 50% lương bổng tối thiểu cho một giỏ thực phẩm cơ bản. Đứng sau là Thái Lan (địa điểm thứ 47), Ấn Độ (địa điểm thứ 49) và Philippines ở địa điểm 52.

Ở vài nước nhà, như Nigeria hoặc Uzbekistan, mức lương tối thiểu thấp tới mức không đủ chi tiêu cho một giỏ mua sắm căn bản nhất.

Tìm hiểu được tính toán trên 54 giang sơn nơi có qui định về mức lương tối thiểu. Tuy nhiên mức thuế lại thay đổi từ tổ quốc/vùng cương vực này sang đất nước/vùng cương vực khác. Ví dụ, ở Philippines và Hồng Kông, mức lương tối thiểu được miễn thuế doanh thu tư nhân. Ở những nơi khác, sự khác biệt về tổng lương và lương sau thuế có thể đạt đến mức đặc biệt là 40% (Romania). Để so sánh này là toàn vẹn, hàng ngũ đã tính tới lương thuởng ròng (net salary), đó là số tiền mà một viên chức mang về nhà sau đầy đủ các khoản khấu trừ.

Trong báo cáo, mức lương tối thiểu mới nhất được so sánh với mức lương tối thiểu ứng dụng cho năm 2019. Hàng ngũ tìm hiểu đã bỏ dở các tổ quốc nơi mức lương tối thiểu được điều đình với các công đoàn và những nơi không có mức lương tối thiểu trên toàn quốc. Đối với các non sông áp dụng mức lương tối thiểu khác nhau cho các tổ chức hành chính không giống nhau (Canada, vn, Thái Lan), lực lượng đã tính trị giá trung bình của đầy đủ lương thuởng ròng. Thanh toán ròng được xác định với máy tính thuế địa phương. Giá sản phẩm tới trong khoảng numbeo.com nơi dữ liệu được tích lũy bởi người dùng internet từ khắp nơi trên nhân loại.

Để chuyển đổi sang nội tệ, đội ngũ đã sử dụng tỷ giá của Google Finance nhàng nhàng cho quý IV năm 2019.

Theo Bình An

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: bds