Khi nói đến tiêu chí vốn đầu tư của mình, bạn có thể dễ ợt rơi tham gia tâm lý "ngày nào đó". Một ngày nào đó bạn sẽ sở hữu một ngôi nhà, một ngày nào đó bạn sẽ dành dụm tiền nghỉ hưu, và cứ tiếp tục như thế, thời gian thấm thoát trôi qua mà bạn vẫn chưa kết thúc được bất cứ mục tiêu nào mà chính mình đề ra.

Theo một tìm hiểu năm 2018 từ Fidelity, hơn 70% số người thừa nhận đã trì hoãn ít ra vài lần khi nói tới chỉ tiêu vốn đầu tư của họ.

Vậy xuất xứ của sự trì hoãn đến trong khoảng đâu?

Theo nghiên cứu, nguyên nhân của việc trì hoãn cũng rất khác biệt: 45% dân chúng nghĩ rằng họ có phổ quát thời gian để hoàn thành mục tiêu; trong khi 39% còn lại thì hoảng loạn, lo sợ họ sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ, hoặc bị choáng ngợp về việc không thực hiện nó một cách tuyệt vời. 

Trên thực tại, rộng rãi thiếu phụ luôn chần chờ các dự kiến của mình vì khát khao sự tuyệt vời hơn nam giới.

Nghiên cứu cũng thấy rằng loài người có một sự thiên tư hiện nay khi nói tới việc tiêu thụ và lập kế hoạch. Họ thích lợi nhuận ngay tức thời hơn trong mai sau, bỏ qua các chi phí tiềm năng. 

Dĩ nhiên, việc trì hoãn không hề lúc nào cũng xấu, nhiều lúc nó là một phần của cuộc sống, nhưng nó sẽ biến thành một vấn đề lớn nếu như bạn cứ mãi trì hoãn.

Một thập kỷ nữa vừa qua đi, nếu bạn cứ mãi trì hoãn thì bao giờ mới thành công? 3 chiến lược cần làm ngay để thay đổi - Ảnh 1.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân của việc trì hoãn cũng rất khác nhau: 45% quần chúng nghĩ rằng họ có phổ thông thời gian để xong xuôi chỉ tiêu; khi mà 39% còn lại thì hoảng loạn, lúng túng họ sẽ không thể hoàn tất nhiệm vụ, hoặc bị choáng ngợp về việc không thi hành nó một cách hoàn hảo. Đừng để "Ngày nào đó" không bao giờ tới!

Giả dụ bạn không muốn "một ngày nào đó" không bao giờ đến, bạn phải hành động ngay bữa nay. Thời điểm chuyển giao từ năm cũ sang năm mới này chính là thời điểm phù hợp để bạn bắt tay tham gia chấp hành những ý tưởnrg dang dở của bản thân mình.

Cách đi trong khoảng "một ngày nào đó" đến "bữa nay"

Theo Fidelity, vài nhiệm vụ thường bị trì hoãn nhất là lập ngân sách, tạo chiến lược BĐS, tiết kiệm cho trường phù hợp khẩn cấp, trả hết nợ và đầu tư cho hưu trí. Đây là những chỉ tiêu cần được dành đầu tiên hàng đầu, nó tác động gần như đến cuộc sống của bạn.

Dưới đây là 3 ý tưởnrg mà dân chúng có thể thực hiện để thay đổi tâm lý "ngày nào đó" của mình:

1. Để ý chi phí thời cơ

Các nhà kinh tế học hành vi nhận thấy rằng quần chúng sẽ bị sợ hãi về tổn thất, thiệt hại hơn là lợi nhuận. Nghĩa là, người ta thường nghĩ về một sự mất mát vốn đầu tư khổ cực hơn là một ích lợi nguồn vốn hăng hái.

Lời khuyên bỏ ra cho bạn: Mày mò số tiền có kỹ năng bị mất mát bỗng dưng đầu cơ hoặc ưu tiên trả nợ hay chuyển sang trương mục dành dụm năng suất cao.

Lên mạng tìm kiếm, bạn có thể thấy vô vàn những biểu đồ biểu hiện khả năng công chúng có thể bỏ lỡ bao lăm tiền khi họ dứt đầu cơ. 

Những con số đó là một hồi chuông cảnh tỉnh cho bạn. Một vài năm có thể tiêu tốn hàng trăm ngàn USD trong phát triển gộp. Cho nên, việc bạn đang trì hoãn đồng nghĩa với việc bạn đang phung phí tiền tài.

Một thập kỷ nữa vừa qua đi, nếu bạn cứ mãi trì hoãn thì bao giờ mới thành công? 3 chiến lược cần làm ngay để thay đổi - Ảnh 2.

Hãy suy nghĩ về những tổn thất tiềm năng và tính toán sự đặc biệt giữa việc giải quyết các nhiệm vụ nguồn vốn ngay bây giờ hoặc đưa chúng ra cho một ngày sau đó. Bắt đầu sớm lúc nào cũng tiện lợi hơn.

Khởi đầu sớm lúc nào cũng thuận lợi hơn. Hãy dành dụm cho nghỉ hưu. Bạn mở màn dè xẻn ở độ tuổi 20 thì số tiền bạn phải bỏ ra mỗi bốn tuần ít hơn đông đảo so với những người mở đầu ở độ tuổi 30, 40 hoặc hơn thế nữa.

Hãy nghĩ suy về những tổn thất tiềm năng và tính toán sự đặc biệt giữa việc khắc phục các nhiệm vụ vốn đầu tư ngay hiện nay hoặc đưa chúng ra cho một ngày sau đó. 

Thay vì nghĩ về một ngày nào đó, chúng ta phải biết những gì bản thân mình có thể thực hiện được ngày bữa nay.

2. Giảm thiểu theo chủ nghĩa cầu toàn

Chủ nghĩa cầu toàn có thể tàn phá nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Theo Fidelity, đàn bà khác lạ dễ bị nhân tố này ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn vốn của họ.

Chẳng hạn như trong đầu cơ. Phổ biến người, khác biệt là thiếu phụ, thường lo ngại rằng họ không đủ nắm bắt biết để mở màn, vì thế họ đã xếp chiến lược của bản thân tham gia một "góc", thu thập tiền trong tài khoản nhưng không bao giờ chấp hành bước tiếp theo.

Không có thứ gọi là tuyệt vời khi nói về tiền nong hoặc đầu cơ (hoặc bất cứ thứ gì trong cuộc sống). Đại chúng dễ ợt bội chi, rơi vào nợ nần hoặc tiết kiệm ít hơn họ muốn. Thay vì cảm thấy bị bận rộn kẹt bởi chủ nghĩa cầu toàn, hãy cho phép bạn dạng thân phạm lỗi và bước tiếp.

Hiểu những vấn đề cơ bản của nhiệm vụ trong tay, xuất hiện và bám sát chiến lược nguồn vốn là chìa khóa cần thiết cho bạn hơn là sự hoàn hảo.

3. "Ngày khởi đầu mới" thay vì "ngày nào đó"

Dân chúng luôn thấy phấn chấn khởi đầu mục tiêu khi cảm thấy bao quanh mới mẻ, Chẳng hạn như mỗi thời điểm năm mới. 

Phân tích trong khoảng Kinda Milkman, giáo sư tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania cùng các đồng nghiệp của cô cho thấy dân chúng có thể tạo ra hiệu ứng "ngày mở màn mới" này bất kỳ khi nào họ chọn lựa.

Milkman và nhóm nghiên cứu của cô thấy rằng đưa ra một ngày có ý nghĩa sẽ xúc tiến đại chúng làm cho việc. Giả sử, đại chúng thường hào hứng tham gia ngày đầu tiên của mùa xuân, do vì nó đánh dấu sự phân phối giữa một dĩ vãng không tuyệt vời và một mai sau tốt đẹp hơn.

Bạn hãy tự chọn lựa cho mình một dấu mốc mới để thiết lập và thi hành chỉ tiêu. Đó có thể là sự mở màn của một học kỳ mới, đầu tuần, sinh nhật, hoặc ngày trước tiên của năm. Vậy tết Nguyên Đán đang đến gần, bạn sẵn sàng bắt tay tham gia chấp hành chỉ tiêu của bản thân rồi chứ?

Tìm hiểu CNBC

Hoàng Ánh

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: mua dat