Đây đều là những thắc mắc cực kì quan trọng ví như bạn muốn sống một thế cuộc có mục đích, nhưng ít khi chúng ta suy nghĩ kỹ. Thay vào đó, chúng ta thường rời khỏi cuộc chơi vì nghĩ chính mình không có đủ thời điểm làm gì.

Nếu nghĩ rằng bản thân không có đủ thời điểm trong ngày để khiến cho nên những nhân tố lớn lao như buôn bán, viết sách hay học khả năng mới, bạn đã đúng. Những mục tiêu lớn đó không thể chỉ kết thúc trong 1 ngày, mà phải tốn một thời điểm dài - phổ biến ngày.

Yếu tố là, rộng rãi người hay cảm thấy choáng ngợp trước khối lượng công việc vĩ đại đến mức không thể bắt tay tham gia làm cho. Họ chẳng nhân thức rằng nỗ lực từng chút  mỗi ngày sẽ góp phần tạo nên chiến thắng, chứ ko phải dồn cực kỳ trong một khoảng thời gian ngắn.

Sắm thời điểm cho những việc cần thiết nhưng không quá nguy cấp

Tôi từng nói với đại chúng rằng mình đang viết sách. Dù đã dành nhiều thời điểm để suy nghĩ, nghiên cứu và phác thảo, tôi vẫn chưa viết được chữ nào. Tôi tự vấn rằng còn phổ thông điều cấp bách trong cuộc sống và công việc đáng bận lòng hơn, nhưng tôi nhân thức, đó chỉ là cái cớ để trì hoãn tiêu chí vĩnh viễn.

Sự thực là, giả dụ cứ tiếp diễn tương tự thì tôi sẽ chẳng thể tân tiến. Cuộc sống luôn có những nhân tố gấp rút làm nhân loại xao nhãng khỏi những yếu tố cần thiết nhưng không quá gấp gáp: hội họp, máy tính bảng, mái ấm, công tác, tập dượt… Dần dà, loài người cảm thấy nghẹt thở trước hằng hà sa số các ý định từ cuộc sống.

Bạn nào cũng thích phần quà giá trị thay vì phần thưởng nhỏ nhắn, nhưng lại quá miệt mài đeo đuổi ích lợi trước mắt mà quên đi ích lợi dài lâu. Dường như ấy, ích lợi lâu dài mới là thứ phần thưởng lớn nhất. Chúng ta không dám bỏ ra thời điểm cho những thứ quan trọng về vĩnh viễn chỉ đơn giản vì nghĩ chúng chưa đủ cấp thiết.

Muốn thay đổi tư duy đó và hoàn thành ưu tiên của mình, bạn cần phải đặt ra mục tiêu rõ ràng cũng như biến tiêu chí thành hành động thường nhật.

Muốn làm nên nghiệp lớn, trước hết hãy biết tự bán cho mình 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày : Đầu tư cho bản thân chính là khoản đầu tư sinh lời lớn nhất! - Ảnh 1.

Biến mục tiêu thành hành động chi tiết

Xác định chỉ tiêu là bước quan trọng trước tiên để thắng lợi. Để xác định tiêu chí hiệu quả, dưới đây là những nguyên lý bạn cần nhớ:

Lập chỉ tiêu cụ thể: Thay vì "Tôi sẽ viết một cuốn sách", hãy nói "Tôi sẽ viết 500 trong khoảng/ngày cho đến khi bạn dạng nháp trước tiên hoàn thành".

Đừng có quá nhiều tiêu chí: Có một tiêu chí rõ ràng sẽ giúp bạn xác định đoạn đường cần đi. Mọi hành động của bạn sẽ đều hướng về một kết quả duy nhất. Giả dụ sở hữu quá nhiều tiêu chí, bạn sẽ dễ bị kẹt trong vòng tròn do bản thân sản xuất.

Nắm bắt từng nhân tố bé: Một chỉ tiêu lớn trong tương lai được cấu tạo trong khoảng những chỉ tiêu tí hon và cụ thể hơn.

Dĩ nhiên, xác định mục tiêu thôi là chưa đủ, bạn cần biết rõ dần dần một để làm được tiêu chí.

Giả như năm nay bạn 40 tuổi và muốn kinh doanh thắng lợi ở tuổi 45. Như vậy, bạn sẽ có 5 năm để chấp hành điều này.

Bước đầu tiên, bạn cần dành thời điểm để tò mò xem khiến sao để bắt đầu và điều hành buôn bán. Giai đoạn đó bao gồm: 1) xác định thị trường mục tiêu, 2) xây dựng màng lưới bên trong thị trường đó, 3) biến mình trở thành chuyên gia hoặc người dẫn đầu trong ngành nghề đó và 4) bộc lộ bạn dạng thân và ý nghĩ đó của bản thân trước mặt các khách hàng tiềm năng.

Nhờ biến chỉ tiêu thành các bước bé xíu cụ thể như trên, bạn hoàn toàn có thể chấm dứt mục tiêu trong thời điểm đã định. Mỗi bốn tuần, mỗi tuần hoặc thậm chí mỗi ngày, bạn đều phải hành động, thực hiện từng bước gầy đó.

Muốn làm nên nghiệp lớn, trước hết hãy biết tự bán cho mình 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày : Đầu tư cho bản thân chính là khoản đầu tư sinh lời lớn nhất! - Ảnh 2.

Đầu tư tham gia phiên bản thân vì chẳng khách hàng nào chịu khiến cho vậy ngoài bạn

Charlie Munger không chỉ là một tỷ phú tự thân mà còn là đối tác làm ăn kinh doanh của Warren Buffett - người đại trượng phu giàu thứ 4 trái đất. Bên cạnh, ông cũng là một trạng sư. Thời điểm đầu khi mới khiến trong lĩnh vực, trong lúc đang bận bịu khắc phục các điều của khách hàng, ông nhận ra bạn dạng thân bản thân mình chính là vị khách quan trọng nhất. Yếu tố này khiến Munger phải đổi mới tư duy và học cách bỏ ra thời điểm cho bản thân chứ không chỉ những vị khách hàng đã trả tiền.

Theo Munger, để có thể tân tiến, ông cần "tự bán" cho mình 1 tiếng/ngày. Người bạn thân Warren Buffett từng kể lại: "Là một trạng sư trẻ, Charlie nhận 20 đô la/h. Đương nhiên, ông ấy quyết định tự bán cho mình mỗi tiếng/ngày. Ông dành thời điểm cho mình tham gia sáng sớm, tập trung cho các công trình xây đắp và bất động sản". 

Muốn làm nên nghiệp lớn, trước hết hãy biết tự bán cho mình 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày : Đầu tư cho bản thân chính là khoản đầu tư sinh lời lớn nhất! - Ảnh 3.

Charlie Munger và Warren Buffett

"Ai cũng nên làm cho điều này. Hãy biến thành đối tượng mua hàng của bản thân. Bạn có thể làm cho việc cho người khác, nhưng cũng nên tự bán cho mình 1 tiếng/ngày", Buffett cho nhân thức.

Góp sức hết mình là một phẩm chất tốt. Dĩ nhiên, giả dụ không chu đáo, bạn có thể miệt mài hỗ trợ người khác thi hành mong ước của họ mà quên đi mong ước của bản thân. Sự văn minh chẳng thể diễn ra trong ngày một ngày hay. Chiến thắng chỉ có thể đến khi bạn nhân thức ưu tiên và bỏ ra thời gian để hành động vì mục tiêu của chính mình.

Vì thế, hãy đặt ra một tiêu chí tham vọng, sau đó "tự bán" cho bản thân 1 tiếng/ngày để nỗ lực hoàn thành mục tiêu đó. Bạn sẽ thấy chính mình còn làm cho được rộng rãi điều hơn bản thân mình nghĩ.

Đọc thêm Life And Whim 

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds