Phụ thuộc 4 đặc điểm sau đây, chúng ta có thể nhận biết một người có thành thật, đàng hoàng hay không.

1. Không chiếm giữ lợi của người khác về bản thân mình

Từng có một cô gái lên mạng san sớt tình huống của chính mình thế này: Bạn thân lấy chồng, cô gửi phong bì mừng 6.000 quần chúng. # tệ. Đến khi cô láy chồng, người bạn thân ấy mừng lại 600 dân chúng tệ.

Sau khi tin tức được chia sẻ, số đông người tỏ ra bức xúc, đặt thắc mắc: Vậy mà người bạn kia vẫn có thể gửi phong phân bì mừng được sao?

Tiền nong phân minh, người thân trong mái ấm đã phải rõ ràng, huống chi là bạn bè.

Đôi bên kết duyên tương hỗ lịch sự, tuyệt đối sẽ không có chuyện chiếm lợi của người khác về mình, đây là sự giáo dục cơ bản mà mỗi người cần có.

Theo truyền thống của người China và cũng khá phổ biến ở vn chúng ta, khi mái nhà có hôn sự, đồng đội khách khứa gửi tiền mừng đều phải biên chép lại để sau này đáp lễ.

Vào thời Xuân Thu, Dương Hổ muốn bái kiến Khổng Tử, nhân lúc Khổng Tử không có nhà, ông đã gửi đến một con heo quay. Biết chuyện, Khổng Tử liền trả lễ.

Không tranh thủ chiếm đoạt lợi từ người khác, đó là sự tu dưỡng căn bản nhất. Người tử tế sẽ không chiếm giữ lợi trong khoảng người khác, mặc dù là trong cảnh huống, tình cảnh nào đi chăng nữa.

2. Biết đặt bản thân vào vị trí của người khác để nghĩ suy

Có một vài bà xã chồng nọ, người chồng rất thích ăn sầu riêng nhưng vì người thê thiếp cảm thấy loại quả này có mùi rất nặng, cô cảm thấy ăn sầu riêng thực sự là một việc chẳng thể hình dong được.

Vậy nhưng kết hôn vài chục năm, người hậu phi mỗi lần đi qua chợ hoa quả mà thấy sầu riêng đều mua về cho chồng, sau đó người chồng mang sầu riêng ra bãi cỏ trong khu dân cư ngồi ăn hết và nhai kẹo thơm để át mùi rồi mới về nhà.

Ở bên nhau vài chục năm, họ chẳng bao giờ to tiếng hay xô xát, bào chữa vã.

Người thê thiếp nhân thức chồng thích ăn nên tậu, còn đấng phu quân nhân thức hậu phi mình không thích mùi sầu riêng nên ra ngoài ăn.

Những người tử tế, đều không coi mình là trung tâm, họ nhân thức đặt bản thân mình vào vị trí của người khác để nghĩ suy cho người khác.

Muốn biết một người có tử tế hay không, chỉ cần nhìn vào 4 đặc điểm này sẽ rõ - Ảnh 1.

3. Biết tri ân, báo bổ

Người vô ơn thường coi sự giúp sức, tử tế của người khác bỏ ra cho bản thân là lẽ dĩ nhiên, họ chỉ nhân thức hoạch hoẹ yên cầu mà không bao giờ nhân thức báo đáp. Người đàng hoàng sẽ không làm cho vậy. Họ biết tri ân đến những người đã giúp bản thân mình và luôn ghi nhớ, báo ơn đậc ân đó.

Trong cuộc sống, tình cảm giữa người với người được xây đắp trong khoảng sự hỗ tương, qua lại, đối đãi tình thực.

Mỗi một người chỉ có mang trong chính mình lòng hàm ơn, người khác mới cảm thấy im tâm kết thân, trong công đoạn chơi với nhau mới dám im tâm mà cho đi và chẳng hề lo âu rằng một ngày nào đó người bạn này quay đầu đi mất.

Một người nhân thức cảm ơn mới có thể xem là người đàng hoàng, ghi nhớ sự tử tế của người khác, trục đường đời sẽ càng đi càng rộng.

Muốn biết một người có tử tế hay không, chỉ cần nhìn vào 4 đặc điểm này sẽ rõ - Ảnh 2.

4. Nhân thức khoan dung với người khác

Hàn Kỳ thời Bắc Tống là một danh thần, có một lần ông đọc sách tham gia buổi tối, viên quân nhân giúp ông cầm đèn vì không lưu ý, mất dồn vào một chỗ nên đã để lửa làm cho cháy mất một ít tóc mai.

Lúc đó, ông chẳng phải quay đầu lại, nhân tiện tay dập tắt lửa. Một lúc sau, ông phát hiện viên quân nhân cầm đèn kia đã bị thay.

Hỏi cấp dưới, người này mới nói vì viên quân nhân kia làm cháy tóc mai của tướng quân nên đã thay người khác.

Hàn Kỳ nghe vậy liền nói: "Gọi viên bộ đội đó quay lại, cậu ta giờ đã biết bí quyết làm thế nào để lửa không khiến cháy người".

Vào tình huống lúc bấy giờ, giả dụ viên lính kia đích thực bị yếu tố đi, thì chắc chắn cậu ta sẽ bị xử phạt và sau này không dễ dàng có thể có được thời cơ sản xuất. Hàn Kỳ không nỡ để một tí sai lạc tiêu diệt cả thế cuộc của một nhân loại.

Những viên bộ đội khác nhân thức chuyện tướng quân bao dung thủ túc nên vô cùng cảm phục và mến mộ Hàn Kỳ, ý thức chí khí của cả một đội quân do ông lãnh đạo tăng lên nhận ra.

Muốn biết một người có tử tế hay không, chỉ cần nhìn vào 4 đặc điểm này sẽ rõ - Ảnh 3.

Đối xử tử tế với người khác là một trí tuệ thượng đẳng và người đàng hoàng luôn biết để lại một tuyến đường lui cho người khác, không chỉ trích quá quắt, cũng không khiến cho người khác phải khó khăn xử.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon