Cục Hải quan và Kiểm soát an ninh biên cương Mỹ (CBP) vừa công bố mở đầu dò xét cáo buộc can dự tới việc MSeafood, một chi nhánh của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, vi phạm luật thương nghiệp của Mỹ khi sử dụng tôm nước ấm đông lạnh du nhập từ Ấn Độ để tránh thuế chống bán phá giá của Mỹ. 

Theo Undercurrent News, ông Christopher Bowman, Quyền Giám đốc Phòng Thực thi qui định và Sửa đổi thương mại của CBP, đã gửi thư báo cáo tới ông Lê Văn Quang, Chủ toạ của Minh Phú, phê duyệt văn phòng của MSeafood tại Fountain Valley, California vào ngày 14/1. Ông Bowman cho nhân thức tập đoàn này sẽ trình đơn kiện dựa trên Đạo luật Bảo kê và Thực thi, cùng lúc sẽ vận dụng các biện pháp trợ thì thời, bao gồm đòi hỏi Mseafood cung cấp các chứng từ nhập cảnh và ký quỹ tiền mặt trước khi hàng hóa được thông quan tham gia Mỹ.

Bức thư của ông Bowman cũng được gửi tới luật sư Nathan Rickard nhằm thông báo cho Ủy ban trợ thời Thực thi Thương mại Tôm (hòa hợp của 18 tổ chức và tổ chức đại diện cho những người thu hoạch và bán tôm của Mỹ).

Mỹ điều tra cáo buộc công ty con của Minh Phú lẩn tránh thuế chống bán phá giá - Ảnh 1.

Mỹ bắt đầu khảo sát buộc tội liên quan tới việc MSeafood vi phạm luật thương mại của Mỹ. Ảnh: Shutterstock.

Động thái của CBP diễn ra sau khi Ủy ban nhất thời Thực thi Thương mại Tôm hồi tháng 7/2019 đệ đơn yêu cầu dò la những cáo buộc can hệ tới việc Minh Phú, MSeafood và một vài công ty khác, như Thủy sản Minh Quý, Thủy sản Minh Phát và Minh Phú Hậu Giang, nhập cảng tôm từ Ấn Độ vào vietnam sau đó xuất khẩu sang Mỹ để hạn chế thuế.

Giải đáp Undercurrent News, người phát ngôn của Minh Phú cho nhân thức tổ chức kinh doanh chẳng thể bình luận ngay sau khi nhận được bức thư.

Theo thông cáo từ Liên kết Tôm miền Nam nước Mỹ, CBP đã đánh giá các chứng cứ được gửi lên hồi tháng 7/2019 và nhận thấy đủ tiêu chuẩn để khởi động một cuộc khảo sát. "CBP cũng đã thi hành cuộc khảo sát sơ bộ riêng về hoạt động nhập khẩu tôm của MSeafood và kết quả là các chứng cứ bổ sung đều hỗ trợ cho các buộc tội", báo cáo viết.

Trước đây, thây mặt của bang Illinois, ông Darin LaHood, hồi tháng năm/2019 cũng cho biết đã thu được một đơn kiện bằng thư điện tử can dự đến việc Công ty Minh Phú tránh thuế chống bán phá giá với tôm Ấn Độ tại Mỹ. Tháng 6, phía Minh Phú sau đó đáp trả các bình luận của ông LaHood rằng công ti không làm gì sai và ủng hộ thực hiện một cuộc dò hỏi. Minh Phú cho biết tôm Ấn Độ chỉ choán tỷ trọng gầy trong tổng lượng nguyên liệu nhập cảng nhằm bổ sung nguyên liệu chế biến, bù đắp cho sự thiếu hụt tôm nguyên liệu tại Việt Nam.

Đương nhiên, các nguồn tin của Undercurrent News cho rằng những vấn đề của Minh Phú với CBP có thể khiến cho vài nhà mua sắm thủy sản, công ti phục vụ thực phẩm và nhà bán lẻ lớn nhất tại Mỹ bị tác động vì từng là đối tượng mua hàng của tổ chức kinh doanh này.

Bộ Thương nghiệp Mỹ (DOC) mở màn áp thuế chống bán phá giá với tôm đông lanh du nhập từ vn, Ấn Độ và một số giang sơn, vùng bờ cõi khác từ năm 2005. Tất nhiên, bốn tuần 7/2016, DOC thu hồi lệnh áp thuế với Minh Phú. Nói cách khác, Minh Phú không cần cung ứng tin tức và số liệu về sản lượng với DOC, cũng như không bị công ty này đến thanh tra hàng năm.

Trong kết tội gửi lên CBP, Ủy ban lâm thời Thực thi Thương mại Tôm đưa một mai mối lớn là Minh Phú báo cáo tổng sản lượng tôm đông lạnh năm 2018 tại vietnam là 12.000 tấn nhưng xuất khẩu chuyển di đạt 67.000 tấn.

"Bên cạnh đó, ủy ban cũng cung ứng số liệu cho thấy Minh Phú tiếp tục du nhập một lượng tôm đông lạnh đáng kể từ rộng rãi nhà đóng gói tôm Ấn Độ. Năm 2017 và 2018, Minh Phú tuần tự du nhập 16.800 tấn và 23.800 tấn tôm loại này từ Ấn Độ", theo bức thư của CBP.

Ủy ban tạm bợ Thực thi Thương mại Tôm kết tội Minh Phú nhập cảng tôm từ những công ti không đủ tiêu chuẩn nằm trong "Danh sách xanh" của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ. Khoảng 170 công ti đóng chai tôm của Ấn Độ bị loại khỏi danh sách này mà không cần thanh tra thực tế.

Ủy ban trích số liệu thương mại của Ấn Độ cho nhân thức, kể từ ngày 1/1/2018, có 1.512 lô hàng tôm Ấn Độ được vận tải đến Minh Phú.

Theo UnderCurrentNews

Theo Thanh Long

Người đồng hành


Có thể bạn quan tâm: bds