Những nội dung sửa đổi, bổ sung ở chương này dồn vào một chỗ chủ đạo tham gia những trắc trở chính sau đây:

Thứ nhất, tăng tính nhận biết các quan hệ công huân diễn ra trên thực tại: Mọi hợp đồng bất kể tên gọi là gì, đều được coi là HĐLĐ giả dụ có đủ 3 tín hiệu: (1) khiến việc trên cơ sở vật chất thỏa thuận; (2) có trả lương; (3) Có sự điều hành, quản lý, giám sát của một bên.

Pháp luật này là quan trọng để khắc phục trạng thái lách các luật pháp của Luật, sử dụng tên gọi khác để lánh né bổn phận thi hành các bổn phận của NSDLĐ về lương lậu, nghĩa vụ tham gia bảo hiểm phường hội cho NLĐ.

Thứ nhì, về loại HĐLĐ, BLLĐ đã bỏ loại HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công tác cố định. Theo đó các đối tác chọn lựa một trong nhì loại HĐLĐ để giao ước là HĐLĐ không xác định thời hạn và HĐLĐ xác định thời hạn không quá 36 04 tuần.

Thứ ba, các đối tác có thể lựa chọn cởi mở về thử việc, thử việc nằm trong HĐLĐ hoặc ký phù hợp đồng thử việc riêng. Trong thời điểm thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ phù hợp đồng thử việc hoặc HĐLĐ đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi hoàn.

Bộ luật cũng bổ sung qui định thời điểm thử việc không quá 180 ngày đối với công việc của người điều hành doanh nghiệp theo Luật Công ty, Luật Quản lý và dùng vốn Nhà nước đầu cơ vào trực tiếp sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ tư, khi NLĐ muốn thôi việc, chỉ phải báo trước cho NSDLĐ mà không cần phải có lý do. Luật pháp này nhằm bảo đảm quyền được lựa chọn việc làm cho tốt hơn cho người công tích và phòng chống cưỡng bách công phu.

Bất cứ khi nào mà người công trạng cảm thấy không hài lòng với việc khiến cho hiện tại hoặc kiếm tìm được việc khiến tốt hơn ở công ty khác thì đều có thể chấp hành quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ, chỉ cần công bố trước cho NSDLĐ một khoảng thời gian theo luật định là 45 ngày hoặc 30 ngày hoặc 3 ngày. Riêng đối với một số ngành nghề, công việc đặc trưng thì thời hạn báo trước theo quy định của Chính phủ.

Có 7 trường thích hợp không cần lên tiếng trước: (1) Không được bố trí đúng công tác; (2) Không được trả đủ lương, trả lương không đúng thời hạn; (3) Bị NSDLĐ bạc đãi, tiến công đập, có lời nói, hành vi thoá mạ, hành vi khiến ảnh hưởng tới sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, bị cưỡng bức công phu; (4) Bị phá quấy dục tình; (5) Công trạng nữ mang thai phải mất việc theo chỉ định của bác bỏ sỹ; (6) Đủ tuổi nghỉ hưu theo luật pháp trừ trường phù hợp 2 bên có thỏa thuận khác; (7) NSDLĐ cung cấp thông tin không trung thực làm cho tác động đến việc thi hành HĐLĐ.

Thứ năm, NSDLĐ được linh hoạt hơn về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ, bổ sung thêm 3 trường phù hợp: (1) NLĐ đủ tuổi nghỉ hưu, trừ trường phù hợp có thỏa thuận khác; (2) NLĐ tự ý thôi việc mà không có lý do quang minh chính đại từ 5 ngày làm cho việc liên tiếp trở lên; (3) NLĐ cung cấp không chân thực tin tức khi giao kết HĐLĐ làm tác động đến việc tuyển dụng công sức.

Thời hạn báo trước là 45 ngày hoặc 30 ngày hoặc 3 ngày, tùy loại HĐLĐ. Riêng đối với vài lĩnh vực nghề, công tác đặc biệt thì thời hạn báo trước theo qui định của Chính phủ.

Có 2 trường hợp không phải báo trước: (1) NLĐ không có mặt tại nơi làm cho việc sau thời hạn luật định trong trường phù hợp tạm hoãn HĐLĐ; (2) NLĐ tự tiện bỏ việc mà không có nguyên do chính đáng từ 5 ngày làm việc liên tiếp trở lên.

Thứ sáu, ghi nhận phương án mới giao kết HĐLĐ, HĐLĐ được giao ước duyệt y phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo luật pháp của luật pháp về thương lượng điện tử có trị như HĐLĐ bằng văn phiên bản. Luật pháp này thích hợp với Luật Thương lượng điện tử năm 2005 và tạo vấn đề kiện dễ dãi cho các chủ thể ký kết HĐLĐ linh hoạt hơn trong bối cảnh cách mệnh công nghiệp 4.0.

Dưới tác động của cuộc cách mệnh công nghệ thứ 4, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, sự bùng nổ của công nghiệp tin tức và chuyển dịch công sức thế giới thì cách thức HĐLĐ bằng "văn bản" không chỉ nắm bắt ở dạng "hồ sơ" mà còn tồn tại dưới các cách thức thư điện tử email, các đàm phán điện tử và đi kèm với nó có thể là chữ ký số.

Thứ bảy, quy định thêm về trường phù hợp xong xuôi HĐLĐ là NSDLĐ chẳng hề là cá nhân bị công ty quản lý nhà nước về chứng nhận kinh doanh ra thông báo không có người đại diện theo luật pháp, người được giao cho thực hiện quyền và trách nhiệm của người đại diện theo qui định (chủ bỏ trốn).

Với qui định này, trong trường thích hợp chủ bỏ trốn, HĐLĐ được chấm dứt, do đó có cơ sở vật chất để khắc phục các lợi quyền của người công lao, khác lạ là điều chốt sổ bảo hiểm phường hội, hưởng cơ chế bảo hiểm thất nghiệp, các hình thức bảo hiểm phường hội khác,…

Thứ tám, pháp luật đầy đủ và rõ ràng khi chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình đơn vị; chuyển nhượng quyền chiếm hữu, quyền sử dụng của cải của tổ chức, thích hợp tác xã nếu có tác động tới việc làm cho của rộng rãi NLĐ thì NSDLĐ có trách nhiệm lập cách thức dùng công trạng; NSDLĐ hiện tại và NSDLĐ kế tiếp có bổn phận thực hiện phương thức dùng công lao đã được ưng chuẩn.

Thứ chín, pháp luật có lí về thời gian giải quyết và trách nhiệm của 2 bên khi hoàn thành HĐLĐ. Bộ luật (sửa đổi) pháp luật ngày càng tăng thời gian trong khoảng 7 ngày lên 14 ngày khiến việc để nhì bên NLĐ và NSDLĐ thanh toán vừa đủ các khoản tài chính có can hệ đến quyền lợi mỗi bên; trường phù hợp khác lạ vẫn giữ nguyên tối đa 30 ngày.

Đồng thời luật pháp bổ sung nghĩa vụ của NSDLĐ đạt yêu cầu xác thực thời điểm đóng bảo hiểm phố hội của NLĐ, cung cấp phiên bản sao các tài liệu can dự tới giai đoạn làm cho việc của NLĐ nếu như NLĐ có đòi hỏi và trả mọi chi phí sao gửi tài liệu.

Thứ mười, nâng trong khoảng Nghị định hiện hành để bổ sung tham gia BLLĐ một số luật pháp như: thẩm quyền, chủ thể giao ước HĐLĐ bên phía NLĐ và NSDLĐ; hướng dẫn về các trường phù hợp được coi là thay đổi cơ cấu, công nghiệp; các trường hợp bên thuê lại công tích được sử dụng công phu thuê lại, các trường hợp bên thuê lại công tích không được sử dụng công trạng thuê lại…

Trên cơ sở sườn pháp lý về quyền và trách nhiệm của NLĐ và NSDLĐ trong quá trình ký kết, thực hiện và xong xuôi HĐLĐ, từng cá nhân NLĐ và NSDLĐ ký hợp đồng về 1 bạn dạng HĐLĐ chi tiết và nhì có nghĩa vụ thi hành và kết thúc HĐLĐ theo đúng các quy định của Bộ luật.

Hà Thu

Theo Trí thức trẻ/VGP


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản