Theo dữ liệu của tổ chức kinh doanh Fiinpro, trái khoán tổ chức bất động sản trong năm 2019 đạt hơn 74 nghìn tỷ đồng, vững mạnh 292% so với năm ngoái, chiếm hữu tổng 34,1% tổng lượng trái khoán sản xuất của toàn thị trường. 

Sự ngày càng tăng lượng trái phiếu được phát hành do nhiều căn nguyên, trong đó, đa phần là nhà băng thắt chặt dòng vốn buôn bán bất động sản. Dường như đó, các vốn đầu tư khác như FDI, vận động vốn trong khoảng nhà đầu tư thứ cấp, trao đổi sáp nhập… vẫn chưa thực thụ hấp dẫn được phổ quát. 

Trong lên tiếng triển vọng lĩnh vực 2020, VnDirect đánh giá, việc sản xuất trái khoán của doanh nghiệp bất động sản trong năm 2020 sẽ chạm mặt phổ quát trở ngại hơn. 

Duyên cớ chính vẫn xuất hành từ phía nhà băng. Các nhà băng tiếp tục hạn giễu cợt cung ứng vốn tín dụng cho tổ chức BĐS để tuân hành việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn trong khoảng 40% trong tháng 1 năm 2020 về 37% trong bốn tuần 9 năm 2020 và tăng hệ số không may cho khoản vay buôn bán BĐS lên 200% kể trong khoảng 2020.

Nhà nước tăng nhanh giám sát hoạt động phát hành trái khoán doanh nghiệp trong năm 2020. Nhà băng Nhà nước vietnam đã báo cáo cảnh báo trong quý 3/2019 về việc các nhà băng thương nghiệp không được tậu trái phiếu của các đơn vị nhằm mục đích cơ cấu nợ vay. 

Động thái trên sẽ tác động đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong 2020 do đối tượng khách hàng là các ngân hàng thương mại chiếm giữ đến 32,4% tổng lượng sản xuất trái khoán công ty. 

Thêm tham gia đó, có khoảng 20% lượng phát hành trái phiếu có coupon rate (lợi nhuận suất) khoảng 15%-20%/năm, cao hơn đa dạng so với mức bình quân của thị trường là 10%-11%/năm. Bộ Tài Chính đã cảnh báo không may phá sản đối với trái phiếu có lợi nhuận suất  coupon quá cao. 

"Hoạt động mua bán trái phiếu công ty sẽ tạm bợ giảm nhiệt trong năm 2020 sau khi các chủ đầu tư bắt đầu ân cần phổ quát tới kĩ năng trả nợ của đối tượng sản xuất. Nhìn phổ biến, chúng tôi thấp thỏm các công ti buôn bán BĐS sẽ chạm chán nhiều trở ngại hơn khi kiếm tìm quỹ đất cũng như mở bán dự án. Chỉ có những nhà đầu tư với tiềm lực tài chính mạnh, đòn bẩy vốn đầu tư thấp hay các nhà đầu tư nước ngoài có thể miễn nhiễm với chông gai trên", công bố nhìn kiếm được.

Screen Shot 2020-01-10 at 1

Số lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp BĐS theo năm.

Không riêng gì kênh huy động trái khoán, ông Nguyễn Nai lưng Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VnREA) nghĩ rằng, năm 2020 đơn vị BĐS sẽ gặp gỡ gian nan trong tiếp cận nguồn vốn.

Bởi, theo ông, hiện hoạt động nguồn đầu tư của ngân hàng đối với ngành buôn bán BĐS đang bị thắt chặt. Ngoài ra siết vốn đầu tư ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, lợi nhuận suất tiếp diễn cao (lãi suất vận động lên 8,7%, cộng thêm biên độ 3% thì lợi nhuận suất cho vay lên đến 11 - 12%) khiến cho ngân hàng phải thận trọng hơn trong việc cho vay kinh doanh BĐS.

Cùng với đó là chuỗi hệ thống các văn bạn dạng pháp lý liên quan tới thị trường bất động sản còn chưa đồng bộ. Hành lang pháp lý điều chỉnh thị trường BĐS, trong khoảng công tác đầu cơ xây dựng, đàm phán tới điều hành dùng bất động sản lừ đừ được hoàn thiện, còn chồng chéo; phổ biến nhân tố nảy sinh từ thực tế, bất cập của hình thức chế độ nhưng chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời dẫn tới thị trường BĐS chưa được quản lý và kiểm soát một phương pháp hiệu quả.

"Trong năm 2020 tới đây đơn vị BĐS sẽ gặp gian nan trong tiếp xúc vốn đầu tư", ông Nam lo âu.


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất