TP HCM Năm 2019, chỉ một công trình nhà thương mại có quyền sử dụng đất ở được hài lòng chủ trương đầu tư, giảm 92% so với 2018.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa công bố công bố tổng kết hoạt động mua bán năm 2019 kèm cảnh báo về sự sụt giảm có chuỗi hệ thống trong khoảng nguồn cung sản phẩm tới nguồn thu nhập ngân sách.

Năm 2019, chỉ một dự án nhà ở thương nghiệp có quyền dùng đất ở được UBND TP HCM chấp nhận chủ trương đầu cơ, giảm 12 dự án (tức giảm 92%) so với năm trước đây. Số công trình nhà ở thương nghiệp được hài lòng chủ trương đầu tư và thừa nhận nhà đầu tư còn 4, tức giảm 85%. Số công trình nhà ở thương nghiệp được bằng lòng đầu cơ là 16, giảm 80% so với 2018.

Xét về nguồn cung, TP HCM có 47 công trình với 23.485 căn hộ bình thường cư chứng nhận bán nhà đất hình thành trong tương lai, giảm 14,1% so với năm 2018. Lượng căn hộ cao cấp chào bán đạt 15.758 căn, chiếm giữ tỷ trọng áp đảo lên tới 67,1% tổng nguồn cung, làm cho lệch pha cung cầu mạnh nhất trong nửa thập niên qua. Số công trình nhà ở dồn vào một chỗ đa dạng nhất tại thị xã 9 với 9 dự án, thị xã 7 có 8 công trình, thị xã 2 ghi nhận 6 công trình, thị xã Bình Chánh 4 công trình. Năm qua không có công trình nhà ở phố hội mới nào được khai triển.

Nguồn thu nhập ngân sách nhà nước từ đất của TP HCM cũng sụt so với năm 2018-2017 do hoạt động mua bán chạm chán gian truân. Thu từ tiền sử dụng đất 2019 chỉ đạt 14.650 tỷ đồng, giảm 11,2% so với năm 2018 và giảm 18,2% so với năm 2017. Năm 2019, số nợ tiền sử dụng đất là 974 tỷ đồng tăng 33,4% so với năm 2018.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường BĐS TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Từ bốn tuần 10/2015 đến hết năm 2018, Sài Gòn có đến 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn phù hợp bị ách tắc thủ tục đầu cơ xây đắp. Bên cạnh đó, đô thị còn có 158 dự án bất động sản có duyên cớ quỹ đất thuộc Nhà nước điều hành phải rà soát giấy má pháp lý, đơn lẻ có một vài trường hợp phải thanh tra, dò hỏi. Tình hình này làm cho các dự án tiếp diễn bị chậm rì rì thủ tục pháp lý trong năm 2019 và rủi ro pháp lý này đang đè nặng hoạt động mua bán bất động sản.

Dường như đó, phổ biến công trình nhà ở chưa được UBND TP HCM ban hành quyết định thu tiền sử dụng đất, do vướng bận rộn về cách thức tính với các thửa đất công xen kẹt trong công trình và cả các phép tắc xác định giá đất. Vì vậy các chủ đầu tư không thể nộp tiền sử dụng đất tham gia ngân sách nhà nước. Đây cũng là nguyên nhân công trình không hội đạt yêu cầu để được huy động vốn trong khoảng đối tượng mua hàng, làm tăng chi tiêu công ty, nhất là chi tiêu tài chính và làm cho tăng giá bán nhà, mà sau cuối khách hàng nhà phải gánh chịu.

HoREA bình chọn, năm 2019, các tổ chức xây dựng bị giảm trên dưới 50% hợp đồng kiếm được thầu xây lắp, dẫn đến bị sụt mạnh doanh thu và lợi nhuận. Các nhà cung cấp thiết bị, vật tư cũng giảm thu nhập bán hàng. Gần giống với các đơn vị địa ốc, một vài còn thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Các nhà băng thương mại chạm chán rủi ro trong việc thu hồi nợ xấu liên quan tới BĐS. 

Điểm sáng độc nhất của thị trường là kĩ năng kết nạp hàng hóa vẫn duy trì ở mức khá cao trong 12 tháng qua. Song do tổng nguồn cung lao dốc mạnh nhất nửa thập niên nên tổng thanh khoản toàn thị trường cũng thấp tương ứng.

Mặt khác, sự hạn giễu cợt nguồn cung đã đẩy giá nhà tại TP HCM tăng cao, trong đó, căn hộ chung cư tăng giá khoảng 15-20% (cá biệt, có công trình nhà ở tại thị xã 9 có giá sàn căn hộ tăng tới 39%) so với năm 2018. Thành ra, đồng đội người có doanh thu nhàng nhàng, thấp ở đô thị, khác lạ là các cặp phi tần chồng trẻ, mới thành lập công ty ngày càng khó khăn có nhà đất.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: dat xanh