Vào ngày 25/1, cư dân Trung Quốc khởi đầu chào đón năm Canh Tý âm lịch. Theo văn hóa dân gian của người TQuốc, con chuột là loài vật Biểu tượng cho sự phong phú và phong lưu. Tuy nhiên, ngay ngày đầu năm mới, không khí bi lụy đã bao trùm lên quốc gia này vì dịch viêm phổi đang lan rộng. Các hoạt động, sự kiện mừng năm mới đều bị hủy.

Tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ của thức giấc Hồ Bắc, nhuốm một màu đen mờ ám. Là tâm dịch của cả nước, cư dân không còn tâm cảnh nào để tổ chức các bữa tiệc truyền thống chào đón năm mới tưng bừng như mọi năm. Không chỉ phải đối mặt với nỗi lo nhiễm bệnh, người dân Vũ Hán còn lo âu về tình trạng thiếu lương thực và vật tư y tế khi đô thị này bị phong tỏa phương pháp đây 2 ngày nhằm chặn đứng sự lây lan virus corona gây ra viêm phổi cấp.

Theo thống kê mới nhất được công bố từ chính quyền China, hiện nay đã có 41 trường phù hợp tử trận vì virus corona. Cư dân luôn trong tình trạng thom thóp sợ hãi. Một người dân cho biết, nếu như ai đó bị bé dại, họ không dám đưa người đó đến bệnh viện vì sợ bị truyền nhiễm. Trong khi đó, chính quyền địa phương đang mua mọi phương pháp để trấn an người địa phương.

Thống đốc Hồ Bắc Wang Xiaodong cho nhân thức mọi thứ đang được giữ vững và chính quyền đã cố gắng đảm bảo cung ứng toàn diện cho cư dân. Trong đó, đô thị đã dự trữ 5 triệu kg gạo, 4 triệu lít dầu ăn và hơn 10.000 tấn giết lợn, thịt bò. Dường như đó, thực phẩm trong khoảng các vùng lân cận như Vân Nam và Hải Nam cũng đang được vận chuyển để cung cấp người dân vùng tâm dịch.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 1.

Tết bi đát ở Vũ Hán.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 2.

Lực lượng y tá, chưng sĩ đón Tết ngay giữa tâm dịch.

Dĩ nhiên, cư dân Vũ Hán tỏ ra bức xúc và nghĩ rằng các giải pháp của chính quyền địa phương chưa đích thực hiệu quả. Theo SCMP, số đông cư dân đều than phiền rằng thực phẩm đang ngày một hết sạch, phổ biến siêu thị đã hết sạch hàng hóa.

"Tôi nghe thấy những tuyên bố trong khoảng thống đốc nhưng rất nhiều các siêu thị tôi đến đều trống rỗng. Các nhân viên nói rằng có thể mai sau hoặc ngày hôm sau sẽ có người giao hàng, nhưng không một bạn nào hy vọng vào yếu tố đó", ông Li Xiaoshan, một người dân Vũ Hán nói.

Ông Li nói thêm rằng ông sắm đầy đủ những gì có thể vì thị trấn giờ đây chẳng khác nào như đang trải qua thảm hỏa hạt nhân Chernobyl, liên lạc bị tê liệt hoàn toàn.

Mo Gu, một cư dân Vũ Hán khác có hậu phi khiến cho việc tại một bệnh viện địa phương cho nhân thức nguồn cung ứng vật tư y tế tại thành phố này cũng dần cạn kiệt.

"Tại bệnh viện của bà xã, các nhân viên y tế đều phải sử dụng một chiếc mặt nạ trong đa dạng ngày. Mỗi chưng sĩ chỉ được phát ra nhị mặt nạ giải phẫu và phải tái dùng nó phổ biến lần trong những ngày tiếp theo. Điều đó liệu có ổn không?", Mo Gu nói.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 3.

Các tạp hóa đều trong hiện trạng hết sạch các mặt hàng.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 4.

Ngoài ra đó, cô Chen Xue, một người dân Vũ Hán cho hay cô đã dự trữ 100kg gạo và 15kg dầu ăn mua tại các siêu thị trong vài ngày qua nhưng mọi thứ đều được cô dùng vô cùng tiết kiệm.

"Bữa tiệc mừng năm mới của mái nhà chúng tôi chỉ là một vài quả trứng chiên và cà chua. Tôi không dám nấu giết thịt hay cá. Tôi phải dành dụm chúng và dùng dần trong trạng thái khan thi thoảng như bây giờ", Chen nói.

Cô Chen cho hay các con của cô đang bị cảm lạnh nhưng cô không đủ dũng mãnh đưa chúng đến bệnh viện vì sợ rằng chúng có thể bị lây bệnh viêm phổi do virus corona.

"Đại chúng trong khu xã đều phải đối mặt với cùng một nhân tố là không bạn nào dám đưa người thân bị ốm tới bệnh viện. Giả dụ tôi nghe thấy bạn nào đó không có đủ thức ăn, tôi sẽ để một ít nhất ngoài cửa nhà họ. Không ai dám chạm chán mặt trực tiếp nhau vào lúc này", Chen nói thêm.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 5.

Vũ Hán biến thành một thành phố ma trùng hợp khách hàng nào dám ra ngoài đường, tới nơi công cộng.

Hiện các ca nhiễm virus corona gây viêm phổi đã lan rộng ra mọi tỉnh của Trung Quốc trừ Tây Tạng và tới 9 nước nhà khác, trong đó có Việt Nam. Rạp chiếu phim, những khu vực tham quan nổi tiếng như Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, Disneyland ở Thượng Hải và một phần Vạn Lý Trường Thành cũng đóng cửa để ngăn nguy cơ lây lan virus.

Chưa bao giờ người địa phương Vũ Hán nói riêng và đất nước Trung Quốc nói bình thường lại đón một năm mới u bi thương tương tự. Đương nhiên, vẫn có phổ thông người sáng sủa rằng, trong thời gian sắp đến, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát cuộc sống của người địa phương sẽ sớm quay về chung nhưng không một khách hàng nào dám chắc ngày đó là khi nào.

Nguồn: SCMP

Theo Diệp Lục

Helino


Đọc thêm: gia dat saigon