Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE vn, năm 2020 là một năm phổ thông thử thách do điều đủng đỉnh cấp phép vẫn tiếp tục và nguồn đầu tư vào BĐS tiếp tục thắt chặt.

Dù thế, theo vị chuyên gia này, đây sẽ là một năm dễ dãi cho những nhà đầu tư có được giấy phép chào bán do họ có thể tăng giá sàn và do vậy tăng lãi đầu cơ. Nói về thị trường nhà ở, theo CBRE vn, nguồn cung tiếp tục hạn chế nhạo và ý định cao. Yếu tố này dẫn đến hoạt động mua bán tạo lập mặt bằng giá mới đạt mức 1.902 đô la Mỹ/m2, tăng 10% so với năm trước. Giá sàn tăng được ghi nhận tại rất nhiều các dự án chào bán trong các bốn tuần cuối năm 2019.

Cũng theo tổ chức này, người dùng để ở mặc dù không dễ dàng tìm được item trên thị trường sơ cấp nhưng sẽ có phổ biến lựa chọn hơn trên hoạt động mua bán thứ cấp với các căn hộ có tiến độ xây đắp tốt hoặc chuẩn bị bàn giao. Hoạt động mua bán thứ cấp theo đơn vị này sẽ hoạt động hăng hái hơn do nguồn cung sơ cấp khan hãn hữu và hoạt động mua bán đã thiết lập mặt bằng giá mới. Các khu vực có hoạt động mua bán thứ cấp nhộn nhịp có thể kể đến là Thị xã 2 (Thủ Thiêm, An Phú, Thạnh Mỹ Lợi), Quận 7 và Bình Thạnh.

nghich ly thi truong co tien chua chac da mua duoc nha

Hoạt động mua bán bất động sản 2020 vẫn phải đương đầu với đa dạng thách thức do vấn đề lờ lững cấp phép

Bên cạnh đó, giá sơ cấp căn hộ trong năm 2020 dự định sẽ tiếp diễn tăng so với năm 2019. Thị phần hạng sang sẽ duy trì vận tốc tăng giá 10% theo năm do khan hãn hữu nguồn cung. Thị phần cao cấp và trung cấp sẽ tăng chậm trễ hơn do có thêm nguồn cung mới và năm 2019 đã thiết lập mặt bằng giá mới. Mức tăng giá tại hai phân khúc này dự kiến là 5% theo năm. Phân khúc dân gian duy trì mức tăng giá 2% theo năm.

Theo CBRE, trong năm 2020, vấn đề lừ đừ cấp phép tiếp diễn tác động lên nguồn cung chào bán. Thị trường hy vọng sẽ có thêm khoảng 30.000 căn hộ với các công trình mới cơ bản từ các quận ven thị trấn: Tại khu vực phía Đông với công đoạn tiếp theo của Vinhomes Grand Park (Huyện 9), khu vực phía Tây với các dự án như AIO City (Bình Tân), West Gate Park (Bình Chánh), phía Bắc với PiCity (Quận 12); và phía Nam với các thời kỳ tiếp theo của Eco Green Saigon, Sunshine City Saigon và Sunshine Diamond River tại Q.7.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản