Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn phiên xử luận tội Đối Địch bản thân ở Thượng viện kết thúc trước khi ông có bài diến thuyết Thông điệp Liên bang trong 2 tuần nữa.

Tuyên bố trên là của thượng nghị viên Lindsey Graham, một bạn bè của Tổng thống Trump.

"Tâm trạng của ông ấy là, tiến đến Thông điệp Liên bang (ngày 4/2) với chuyện luận tội đã lùi hẳn phía sau, và nói về những gì ông ấy muốn làm cho trong phần còn lại của năm 2020 cùng những vấn đề ông ấy muốn thi hành trong 4 năm tới", Lindsey Graham nói trên chương trình Fox News Sunday.

Lý do ông Trump muốn mau chóng thoát phiên xử luận tội
Ảnh: Reuters

Phiên xử luận tội ở Thượng viện sẽ bao gồm lời chứng của các cố vấn cấp cao của Trump trực tiếp nhân thức chuyện ông gây áp lực đòi Ukraina dò hỏi các địch thủ chính trị. Nhưng Nhà Trắng liệt kê rằng ông Trump sẽ sử dụng tới đặc quyền hành pháp để ngăn những cố vấn như vậy ra khiến cho chứng, và vấn đề này sẽ phát hành một trận chiến tòa án mà có làm phiên xử kéo dài trong phổ biến tuần, thậm chí lâu hơn.

"Chuyện này càng hoàn thành sớm thì càng tốt hơn cho non sông này", ông Graham bình luận.

Sớm tối 18/1, những người Dân chủ ở Hạ viện và nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đều đã vạch ra "hành trình" của họ tới phiên xử ở Thượng viện. Các "luận tội gia" ở Hạ viện - vào vai trò là các công tố viên - tuyên bố Tổng thống phải bị truất phế truất vì đã đặt tương lai chính trị của bản thân lên trước niềm tin của người dân và mua bí quyết bưng bít sự làm phản đó khỏi Quốc hội và người địa phương Mỹ.

"Tổng thống đã phản nghịch người Mỹ và những hoàn hảo mà dựa vào đó quốc gia này được xây dựng", phe Dân chủ kết luận.

Trong một đơn phản hồi, Nhà Trắng đã giải đáp trát triệu tập của Quốc hội công bố tới Trump về những kết tội kháng cự ông và mời ông dự tòa. Bạn dạng tóm lược 6 trang tuyên bố "Tổng thống phủ nhận thẳng thừng và rõ ràng mỗi một và đầy đủ các cáo buộc trong cả hai luật pháp luận tội".

Được ký bởi Pat Cipollone - trạng sư Nhà Trắng, và Jay Sekulow - luật sư riêng của ông Trump, văn phiên bản này buộc tội phe Dân chủ đã có "nỗ lực đơn độc và bất hợp pháp nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2016 và can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020...".

Ngày 20/1, Alan Dershowitz, một giáo sư luật tại Đại học Harvard nhập cuộc đội ngũ pháp lý của ông Trump, nói với CNN rằng các kết tội Đương Đầu Tổng thống là chẳng thể luận tội được, bởi lạm dụng quyền lực không cấu thành "tội nặng nhẹ" như được quy dịnh trong Hiến pháp Mỹ là cơ sở luận tội.

Tổng thống Trump bị cáo buộc đã gây sức ép đòi Ukraina dò hỏi các tin tức ăn hại cho phụ vương con Joe Biden, một trong các địch thủ Dân chủ của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Nhà chỉ huy Mỹ bị tố đưa ra nhị thứ khiến cho con bài mặc cả với Kiev - đó là giữ lại khoản 400 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraina vốn đã được Quốc hội Mỹ phân bổ, và một cuộc gặp tại Nhà Trắng dành cho Tổng thống Ukraina. Phe Dân chủ lập luận rằng việc này cấu thành tội lạm dụng quyền lực tổng thống.

Ông Trump còn bị cáo buộc ngăn cản Quốc hội khi chối từ thích hợp tác với cuộc dò xét của cơ quan này.

Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đã luận tội ông Trump hồi 04 tuần trước. Thượng viện, do đảng Cộng hòa nắm phần lớn sẽ quyết định việc liệu Tổng thống có bị kết tội không, và có bị phế truất truất không.

Theo luật, để kết tội và phế truất truất Tổng thống Mỹ cần thiết 2/3 số phiếu, tức 67 trong số 100 ghế ở Thượng viện, đồng ý. Vì phe Dân chủ chỉ nắm giữ 45 ghế nên ông Trump được cho là sẽ thoát luận tội an toàn.

Thanh Hảo


Xem nhiều hơn: dat xanh