Homestay là một loại hình tạm trú của du lịch, đề cao tính tương tác với số đông. Chọn mô hình này, khách du lịch sẽ ăn nghỉ, sinh hoạt cùng cư dân địa phương, được mày mò, thưởng thức phong tục tập quán vùng miền.

Mô hình vốn thấp

Đây là sự riêng biệt của homestay so với các loại hình lưu trú khác là nơi nghỉ ngơi, resort – vốn được định vị thứ hạng bằng tiêu chuẩn sao, đề cao tính thuận tiện, luôn tiện ích.

Trên thực tiễn, bản chất "thưởng thức" của homestay được phát huy tại phổ thông địa phương như Hội An (Quảng Nam), Lặng Bái, Mộc Châu, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt… Thế nhưng, tại các thành phố lớn, homestay chỉ đơn thuần là 1 không gian đang ký tạm trú có cá tính, sự lạ mắt trong kiến tạo, kiến trúc, phía bên trong với giá bán mềm hơn so với việc thuê khách sạn hay resort cao cấp. Homestay tại rộng rãi thành phố lớn lược bỏ phần sinh hoạt cùng gia chủ. Du khách sẽ tự trải nghiệm văn hóa vùng miền theo phương pháp của riêng bản thân mình.

Tại Thủ đô, phần nhiều giới trẻ vốn ít muốn thử sức trong lĩnh vực đầu cơ, buôn bán BĐS đã chọn lựa mô phỏng homestay. Trần Văn Niên (1992) và người bạn thân có tổng cộng 220 triệu đồng khi quyết định đầu tư homestay. Niên và bạn thuê 1 căn nhà riêng trong ngõ có giá 15 triệu tiền việt/bốn tuần trên phố È cổ Hưng Đạo (Hoàn Kiếm), cách bờ Hồ khoảng 1km.

Sau khi đặt chỗ và nộp 3 bốn tuần tiền nhà 60 triệu tiền việt, số tiền còn lại vừa vặn cho việc làm mới, làm cho phía bên trong và chạy giới thiệu rộng rải. Thời gian đầu mới hoạt động, homestay của Niên và bạn khá khó khăn khi khách chưa biết tới, tỉ lệ phòng trống cao. Thế nhưng, tới nay sau gần 1 năm vận hành, trừ hết các khoản chi tiêu, mỗi 04 tuần số tiền thu về dao động trong khoảng 15-24 triệu tiền việt.

Tương tự, bí quyết đây khoảng 2 năm, Hoàng Diệu Huyền (1990) mở màn kinh doanh homestay ở một khu thành phố thuộc thức giấc Hưng Lặng, giáp ranh Thủ đô. Căn hộ 60m2 với 2 ngủ, 1 vệ sinh được Huyền thuê lại từ chủ nhà với giá 6 triệu tiền việt/04 tuần. Huyền đổ thêm 120 triệu tiền việt để cài đặt lại tổng thể môi trường căn hộ.

Hiện căn homestay đang được Huyền cho thuê với giá 600 ngàn đồng/ngày với ngày thường và khoảng 700-800 ngàn đồng/ngày tham gia cuối tuần. Riêng thời điểm cuối tuần, homestay luôn full khách, các ngày trong tuần thì tùy từng thời gian, tỉ lệ lấp đầy thấp hơn. Huyền cho nhân thức sau khi trừ các chi phí thì một tháng cô bỏ túi được tầm khoảng chục triệu tiền việt.

Không may không lường hết

Tuy nhiên, chẳng hề thanh niên nào cũng chiến thắng khi tham gia tham gia ngành này. Sau khi đi làm một thời điểm, L.A.H (1990) và bạn quyết định mất việc, rẽ ngang buôn bán homestay. Nhưng homestay chỉ hoạt động được đúng nửa năm, A.H và bạn buộc phải đóng cửa do hiện trạng thua lỗ liên miên.

Theo A.H, nguyên nhân thất bại là homestay thiếu một concept riêng. Để tiết kiệm chi phí, H và bạn tự xây dựng concept theo ý mình, không xem thêm những người có chuyên môn về kiến trúc, phía bên trong. Sau cuối, concept căn homestay của H không hẳn là Hà Nội xưa hay căn hộ văn minh, mà là sự lỡ cỡ vừa cũ vừa mới, không hợp nhất, lôm côm và lộn xộn. Tất cả khách chê vấn đề này.

Trong khi, do không sâu sát khâu dịch vụ nên homestay của H bị vote sao rất thấp trên fanpage, các ứng dụng đặt phòng trực tuyến và các hội nhóm, số đông cho thuê homestay. Chính bởi vậy, dù phổ quát thời điểm đã giảm giá sâu để kích cầu, H vẫn không có khách, dẫn tới tình trạng thua lỗ liên hồi.

Ngoài ra đó, Nguyễn Thị Thương (1994) lại gặp phần lớn rối rắm với việc buôn bán homestay. Vấp váp đầu tiên Thương trải qua là bị lừa khi nhận trả tiền tiền. Thương cho nhân thức khi đó có khách đặt homestay và báo cáo đã chấp hành chuyển tiền nhưng do trả tiền quốc tế, tài khoản của Thương không đạt yêu cầu nhận tiền nên cần click vào 1 các con phố link để  xác thực. Nhẹ dạ và tin khách, Thương click tham gia con đường link và toàn bộ số tiền trong account ngay sau đó "bay" mất.

Một lần khác, có khách đặt phòng cho 4 người nhưng thực tiễn đội ngũ khách này ở đến gần chục người. Chẳng những thế, lực lượng khách công ty tiệc tùng, ca hát ồn ào thâu đêm khiến cho hàng xóm kêu ca. Tối muộn hôm đó, Thương phải đến yêu cầu nhóm khách này rời đi khi tổ trưởng tổ dân phường gọi điện quan niệm.

Sau ồn ã đó, chủ nhà cũng quyết định đòi lại nhà, họ bằng lòng chịu phạt vì phá thích hợp đồng trước. Nhưng do hợp đồng từ từ mà số tiền Thương được đền bù rất ít oi, không ăn nhằm so với số tiền cô đã đổ vào đó để cải tạo. Đến giờ, Thương đang đi làm mướn để trả số tiền phải thanh toán khi buôn bán homestay.

Sau những vấp váp đó, Thương nhận ra những lỗi Thương mắc phải nếu như chịu mày mò kĩ, học hỏi trong khoảng những người đi trước hoàn toàn có thể giảm thiểu được.

"Một yếu tố khác nữa là với người khiến dịch vụ thì phải vẹn tuyền trong khoảng những cái nhỏ dại nhất để mang đến cho khách sự ưng ý nhưng khi buôn bán homestay tôi lại đại khái và qua loa làm homestay của bản thân mình luôn bị đối tượng mua hàng kêu ca", Thương chia sẻ thêm.

Theo Nguyên Nguyên

Diễn đài tổ chức


Tham khảo thêm: dat xanh