Dù đưa tham gia điều hành thương mại trước, nhưng phổ quát nhà máy điện gió vẫn chịu cảnh bị cắt giảm công suất phát như các dự án điện mặt trời.

Tại cuộc họp với các nhà đầu tư nhằm dỡ gỡ gian khổ do Tập đoàn Điện lực vn (EVN) tổ chức ngày 13/1, ông Bùi Văn Thịnh - Chủ tịch Hiệp hội Điện gió Bình Thuận nêu thực tế, trên địa bàn Bình Thuận, Ninh Thuận có 21 nhà máy năng lượng tái hiện điều hành thì 18 trong số này là điện mặt trời, chỉ có 3 nhà máy điện gió. Dĩ nhiên, việc cắt giảm công suất công trình năng lượng tái hiện vừa mới đây làm cho chủ đầu tư chạm mặt khó khăn. 

Ông Thịnh cho hay, hiện đang là mùa gió tốt nhưng nhà máy điện gió trên địa bàn Bình Thuận không được huy động hết công suất. Ông Hưng thịnh cứ liệu, có thời gian nhà máy chỉ được huy động 39%, bị cắt giảm 61%, nên sản lượng điện của nhà máy điện gió Phú Lạc chỉ đạt 3 triệu kWh, trong khi cùng kỳ năm 2018 là hơn 10 triệu kWh.

Ông Bùi Văn Thịnh - Chủ tịch Hiệp hội Điện gió Bình Thuận. Ảnh: H.Thu

Ông Bùi Văn Thịnh - Chủ toạ Hiệp hội Điện gió Bình Thuận. Ảnh: H.Thu

Theo Chủ toạ Hiệp hội Điện gió Bình Thuận, giá điện gió không hấp dẫn bằng điện mặt trời, 8,35 cent một kWh với dự án trên bờ, song công nghệ gió thân mật hơn rộng rãi, việc vận động cũng tốt hơn điện mặt trời. Nhưng do phải chịu chung căn số cùng các công trình điện mặt trời nên "thiệt đơn thiệt kép".

"Yêu cầu EVN đưa các công trình này ra khỏi danh sách bị cắt giảm công suất, hoặc cắt ít thôi để chúng tôi thấy rằng được đối xử công bằng", ông Hưng vượng kiến nghị. 

Thây mặt Tổ chức Thành Thành Công cũng nghĩ là, thực tế có hiện tượng nhà máy vận hành trước thì khi giảm chuyên chở công suất bị cắt giảm cùng với nhà máy đưa vào điều hành sau. Ông đề nghị EVN lưu ý quá trình thí nghiệm cấp đấu nối, ví như hệ thống tuyến phố dây khu vực đó không giải vây được thì ghi rõ trong hợp đồng và ưu tiên phát cho các công trình đã vận hành trước đây. 

Hình như đó, thây mặt đến từ nhà máy điện gió Vĩnh Châu tại Sóc Trăng cũng đã buộc phải EVN chỉ đạo sớm khiến cho con đường dây 110 kV Bạc Liêu - Vĩnh Châu, theo chiến lược 04 tuần 10/2020 vận hành. Nếu như không kết thúc sớm trục đường dây này, vị này cho rằng khó khăn giải toả công suất vì sắp đến tại Sóc Trăng có 5 nhà máy đấu nối.

Trước kiến nghị của chủ đầu tư, Giám đốc điều hành EVN È Đình Nhân chắc chắn với các dự án ký hợp đồng sẽ mua mọi phương pháp đưa vào giải vây hết công suất. Trường hợp với địa phương quá tải lưới điện mà phổ biến dự án vẫn xin bổ sung quy hoạch, tổ chức này sẽ đề xuất cấp có thẩm quyền không bổ sung quy hoạch.

Ông Nhân yêu cầu các chủ đầu tư thường xuyên cung ứng thông tin về khai triển dự án với EVN. Ở chiều trái lại, công ty này cũng công khai tình hình đầu tư các công trình truyền chuyển vận, đầu tư năng lượng tái hiện để "nhà đầu tư biết bản thân đang ở đâu, láng giềng đang làm cho gì, rồi cân nhắc đầu tư".

"EVN mong muốn các chủ đầu tư sớm đưa các dự án điện gió đã ký phù hợp đồng trao đổi điện (PPA) vào vận hành vì hệ thống điện đang rất cần", ông Nhân chắc chắn. 

Cụ thể hơn, theo ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Yếu tố độ chuỗi hệ thống điện giang sơn (A0), nguyên tắc vận động nguồn khi tính toán thì các nguồn năng lượng tái hiện sẽ được dành đầu tiên phát công suất tối đa. Còn các nguồn truyền thống (nhiệt điện, thuỷ điện, khí) được điều hành theo nhân tố kiện đáp ứng truyền vận chuyển.

Ông Cường nói "bất cứ mỗi MW điện nào trong khoảng nguồn năng lượng tái tạo được đưa tham gia vận hành thời gian tới đây cũng đều rất quý, nên được ưu tiên vận động". 

Con số của EVN, hiện đã có 40 dự án điện gió ký thích hợp đồng mua bán điện (PPA), dồn vào một chỗ phần nhiều ở khu vực Bình Thuận, Ninh Thuận. Trong đó có 9 dự án đã vận hành thương nghiệp và 31 dự án đã ký hợp đồng trao đổi điện (PPA) nhưng chưa đi tham gia điều hành thương mại. Ngoài số này, hiện 59 dự án đã bổ sung quy hoạch đến 2025 nhưng chưa ký PPA với EVN với tổng công suất khoảng 2.700 MW. 

Để giảm thiểu quá chuyên chở lưới truyền vận chuyển điện, tập đoàn này đã tính toán các kịch bạn dạng, đẩy nhanh chiến lược xây dựng, đưa tham gia điều hành vài tuyến phố dây truyền chuyên chở như 220 kV Đông Hà - Lao Bảo, Bạc Liêu - Vĩnh Châu... trong quý III hoặc IV/2020. Đại diện EVN yêu cầu các chủ đầu tư đã ký PPA phối hợp nghiêm ngặt với EVN, đẩy nhanh tiến độ điều hành thương mại (COD) trước tháng 11/2021. 

Thể hiện sự quan trọng ý thức "giải toả cao nhất công suất các công trình điện gió", Tổng giám đốc EVN Nai lưng Đình Nhân kỳ vọng 1.600 MW điện gió sẽ vận hành trước cuối năm 2020 và 4.300 MW vận hành trước tháng 12/2021, trước thời gian hết hạn giá khuyến khích điện gió theo luật pháp, và không xảy ra hiện trạng "dồn toa" xin cấp đấu nối như các dự án điện mặt trời thời điểm bốn tuần 6/2019. 

Nguyễn Hoài


Xem thêm: gia nha dat