Chi tiết, trong 04 tuần 1/2020, Nhà máy Đạm Ninh Bình đã phổ biến lần gặp mặt sự cố (ít ảnh hưởng tới điều hành của toàn thể chuỗi hệ thống) khi đang hoạt động. Cụ thể, xưởng urê phải xong xuôi máy 3 lần tương ứng 3,58 ngày, xưởng NH3 kết thúc máy một lần tương ứng 0,4 ngày). Do các sự cố xảy ra, nhà máy Đạm Ninh Bình đã phải giảm vận chuyển xuống 75% hai lần do dừng máy xưởng urê khi mà bồn Amoniac ở mức cao và một lần do dừng máy xưởng Amoniac.

Các thông báo cáo của Vinachem gửi Bộ Công Thương cho thấy, xưởng amoniac dừng máy một lần do Trip K441 khi van 12LV235 bị lỗi bộ định vị. Còn xưởng urê dừng máy 3 lần trong đó một lần do độ rung máy nén K101 tăng lên 73 µm và tuyến phố tuần hoàn bơm P105 rò lớn. Một lần khác do thiếu CO2 đầu vào cho máy nén K101 khi van 12LV235 bị lỗi bộ định vị và  một lần do độ rung máy nén K101 tăng lên. Trong khi, đầu đốt than xưởng Khí hóa của nhà máy cũng phải dừng 4 lần.

Công trình Nhà máy Đạm Hà Bắc cũng gặp gỡ sự cố thủng màng tại khu vực lò shell và công ty đã chủ động điều chỉnh và ngừng hệ thống từ ngày 20/1. Tới ngày 26/1 (mùng 2 Tết) mới điều hành chạy lại lò khí hóa và có item từ  ngày 28/1 (mùng 4 Tết).

Theo công bố của các công ty, các sự cố không gây ảnh hưởng tới loài người, công ty chủ động xử lý được sự cố với chi tiêu thấp. Tất nhiên, việc kết thúc máy 7 ngày đã khiến giảm sản lượng chế biến, phát sinh chi phí khởi động lại chuỗi hệ thống.

Theo Phạm Tuyên

Tiền phong


Xem thêm: gia nha dat