Bảng giá đất này được sử dụng để tính tiền dùng đất khi Nhà nước thừa nhận đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với hộ mái nhà, tư nhân trong hạn mức; tính thuế dùng đất, tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt, tính tiền đền bù cho Nhà nước khi gây thiệt thòi... Theo đó, bảng giá đất ứng dụng quá trình 2020 – 2024 giữ nguyên khung giá hiện hành được ban hành tại Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND TP.HCM.

Cụ thể, giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở liền kề; giá đất buôn bán, sản xuất phi nông nghiệp không phải là thương mại dịch vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất nghĩa địa, tha ma bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất trong khu công nghiệp cao được tính theo mặt bằng giá đất ở; đất thương mại dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở.

Đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực… Đáng để ý, đơn giá đất thị trấn có mức giá tối đa là 162 triệu đồng/m2 thuộc tuyến tuyến phố Lê Lợi, Quận 1 và tối thiểu là 1,5 triệu đồng/m2. Sau khi tờ các tờ trình được thông qua, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM tiếp tục hoàn thiện dự thảo quy định về Bảng giá các loại đất để UBND thị trấn ban hành, ứng dụng cho công đoạn 2020-2024. Theo UBND TP.HCM bảng giá đất này được sử dụng để tính tiền sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

nha dat tp.hcm sap co mat bang gia moi

Bảng giá đất mới sẽ được sử dụng để tính các loại thuế phí, tiền bồi hoàn thu hồi đất...

So với bảng giá đất năm 2015, giá đất thị trường đô thị năm 2018, 2019 tăng bình quân 200% đối với mức giá tối thiểu, tăng 142% đối với tầm giá trung bình và tăng 101% đối với chi phí tối đa. Mức tăng giá đất tập trung ở các thị xã 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong năm 2018, 2019 giá đất cao nhất tại Thị xã 1 là giá 800 triệu đồng/m2.

Bảng giá đất ban hành theo Quyết định 51/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND thành phố còn thiếu vài loại đất chưa được qui định như đất khu giễu cợt xuất, khu kĩ nghệ và đất trong khu công nghệ cao, đất giáo dục, y tế, đất tín ngưỡng. Mặt bằng giá đất giữa các quận thị xã chưa đồng đều. Bởi vậy, tờ trình ban hành bảng giá đất lần này đã bổ sung các loại đất nói trên cùng lúc cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến các con phố, đoạn đường (tăng 142 tuyến tuyến đường, con đường so với bảng giá đất năm 2014).

Theo UBND TP.HCM, giá đất năm 2019 và các năm trước dần bất biến, khả quan, dần dần phản chiếu đúng giá trị thật của bất động sản. Thời gian đến sẽ không có cô động về giá đất do tồn kho căn hộ và nhà xã lớn, một số thị phần thị trường như giá thuê đất, giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với yêu cầu thị trường. Cho nên, việc xây đắp bảng giá các loại đất có tính đến thiên hướng, chừng cô động của thị trường, bảo đảm giá đất dần tiếp xúc với hoạt động mua bán. Cùng với đó, các chính sách vĩ mô, kích cầu đóng hộp cho tiêu dùng như cho chậm rãi, giãn thu thuế, thu tiền sử dụng đất, tái cơ cấu kinh tế sẽ là những tác động tích cực tới thị trường BĐS trong thời điểm đến.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ buộc phải UBND TP.HCM lao vào khai triển có hiệu quả các quyết nghị, để ý lắng nghe quan điểm của cư dân để kịp thời chỉ đạo và túa gỡ những gian truân, vướng bận rộn trong giai đoạn công ty thực hiện. Buộc phải Uỷ ban MTTQVN TP và các đoàn thể đi lại, tạo sự đồng thuận của các phân khúc quần chúng TP, song song tham gia giám sát, đảm bảo quyết nghị đi tham gia cuộc sống, bảo đảm sự sáng tỏ và vô tư trong tổ chức chấp hành.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ nhà đất