01

Đến một độ tuổi nhất định nào đó sẽ phải đo học ,đi khiến cho, kết hôn và sinh con. Nếu như bạn không khiến cho những việc một mực theo lớp lang và nghi tiết khăng khăng, người nhà của bạn chắc chắn sẽ rất sốt ruột.

Có người nói: "Mục tiêu học tiểu học là để thi trung học. Học trung học là để thi trung học nhiều. Hầu như đều là định nghĩa mà người thân bỏ ra cho tôi. Học đa dạng để thi đại học. Học đại học là vì công việc. Có công ăn việc khiến cho rồi phải kết duyên sinh con. Sau đó con cái lại tiếp tục cuộc sống của tôi… Khi đó tôi cảm thấy không có tự chủ, không muốn học tập. Thực ra có học cũng học không nổi. Tôi cảm thấy mình là kẻ thất bại trong thời điểm dài. Không sống theo suy nghĩ của người thân".

Sống theo lối sống mong muốn của người nhà gian đình là một cách thức sống thắng lợi? Hay là một phương án sống tốt hơn?

Có một người bạn khác, nhà làm cho kinh doanh, nuôi 3 người con. Vừa mới đây, chồng của cô ấy bị nhỏ tuổi. Bận rộn đến mức tâm lực tiều tụy. Nghe những lời cô ấy nói phần lớn là oán giảm thiểu cuộc sống. Khởi nghiệp từ rất sớm, đau khổ có điều kiện kinh tế eo hẹp hèn. Giờ con trẻ trong nhà đã lớn những lại không nghe lời khó khăn bảo. Học hành cũng chẳng ra gì…

Đến một độ tuổi nào đó phải kết duyên, sinh con không hề là một quy luật dĩ nhiên của cuộc sống. Có thể đó là chỉ một quan niệm bị nhồi nhét mà thôi. Giống như việc mỗi ngày phải ăn 3 bữa, ăn đủ các loại ăn uống. Giết thịt, cá, đậu, trứng, sữa…phần nhiều đều chỉ là những ý kiến bị nhồi nhét xâm nhiễm mà thôi.

Thực ra mỗi ngày chỉ cần ăn 2 bữa là đủ. Ăn chay cũng rất hoàn hảo. Chỉ là sống theo những nghi tiết, lề lối cuộc sống ngày càng đa dạng thực sự rất mệt mỏi. Vừa không có đủ thời gian nghỉ ngơi, vừa không có thời gian để tu dưỡng, đoàn luyện. Càng không có đủ thời điểm để lắng tai ngôn ngữ của tâm hồn.

Nhân ngày cuối năm, hãy lắng lòng tự hỏi bản thân đang theo đuổi cuộc sống tốt đẹp, hay cuộc sống thành công? Câu trả lời thấu suốt cõi nhân sinh - Ảnh 1.

02

Chân tướng của cuộc sống là gì? Bản chất thực thụ của cuộc sống là gì? Chúng ta sống vì cái gì? Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn hay là vì một cuộc sống chiến thắng? Cuộc sống tốt đẹp hơn là cuộc sống càng thắng lợi hơn sao? Cuộc sống thắng lợi hơn đồng nghĩa với một cuộc sống tốt đẹp hơn?

Tiền tài càng đa dạng, quyền lực càng lớn chứng tỏ càng thành công? Bạn bôn ba trên đoạn đường cuộc sống tốt đẹp hơn? Hay là đang bước vào đoạn đường chiến thắng lớn và khang trang hơn? Hay là đang ái mộ cái nọ, suy nghĩ cái kia?

Một cuộc sống tốt đẹp hơn và chiến thắng hơn đều không hề là thực chất của cuộc sống. Mà đều là một quan niệm bị nhồi nhét và tiêm nhiễm. Thực chất của cuộc sống đó chỉ là cuộc sống mà thôi. Giống như những gì mà nhà kinh tế học Hayek đã nói: "Cuộc sống không có mục đích gì, chỉ là nó tự thân mà thôi… Cuộc sống chỉ có thể tồn tại khi nó duy trì được tính liên tiếp của nó".

Một khi đã giác ngộ thì mọi nhân tố đều không thành điều. Giả dụ không giác ngộ, cuộc sống sẽ chỉ đi hết bức tường vây này đến bức tường vây khác…Cuộc sống tốt đẹp hơn và cuộc sống thắng lợi hơn đều chỉ là một phần của cuộc sống.

Nghĩ lại câu chuyện: "Chăn rán—lấy vợ—sinh con—chăn rán". Phiên bản thân nó chỉ là một phần của cuộc sống. Khi bạn ý thức được nó chỉ là một phần của cuộc sống. Chủ động hòa nhập và thụ động thu nạp là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Không được lẩn tránh nhưng cũng không quá mê muội.

Trong Tây Du Ký, khi Tôn Ngộ Không cứu Trục đường Tăng ra khỏi lao tù giam. Tuyến đường Tăng đã nói với Tôn Ngộ Không rằng: "Giả dụ không hiểu đạo lý của Phật thì trái đất bên ngoài cũng chỉ là một nhà lao lớn hơn mà thôi. Có ra hay không cũng chẳng khác gì nhau".

Khi bạn bắt đầu giác ngộ. Góc độ và quan niệm nhìn nhận sự vật của bạn cũng sẽ khác. Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không, Chu Bát Giới, Sa Tăng vì kiểm soát an ninh Các con phố tăng mà chỉ có thể dần dần từng bước đi đến Tây Thiên.

Không thể sử dụng thần thông để đưa Con đường Tăng đi. Nếu như dùng thần thông và đi tới Tây Thiên một bí quyết dễ dàng thì sẽ không thể có được chân kinh. Kinh văn thực sự là cả một quãng đường hưởng thụ. Nếu như không dù có đọc cả trăm ngàn vạn chữ cũng không thể cảm nhận hết chân lý ở trong đó được.

Vì thế, sống giữa cõi nhân sinh này, mỗi giây phút ở hiện tại đều là tốt nhất. Cần thiết là bạn có chịu mở lòng để đón nhận cảnh vật hữu ý, tình người bát ngát hay không mà thôi.

Theo Ngọc Tú

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha