Thị trường nhà đất năm Canh Tý có thể tiếp diễn thiếu hụt hàng hóa, giá cả leo thang hoặc rẽ sang hướng bùng nổ với giá khó khăn.

Phó giám đốc Bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở CBRE Vietnam, Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho biết, các dự đoán thị trường BĐS TP HCM năm 2020 phụ thuộc toàn bộ tham gia nhân tố sống còn là pháp lý. Trong tình huống các vướng bận rộn pháp lý được tháo bỏ hoặc tiếp tục kéo dài, thị trường BĐS đứng trước nhị ngã rẽ trái ngược nhau.

Kịch phiên bản thiếu hụt

Nếu vướng bận rộn pháp lý tiếp tục kéo dài, nguồn cung cam kết bị hạn nhạo báng và thiếu hụt. Hoạt động mua bán thứ cấp sẽ tấp nập nhưng nguy cơ khiến cho giá (thổi giá, tăng giá) bất động sản lớn hơn. Sẽ có phổ thông nhà đầu tư lựa chọn những kênh đầu cơ khác hoặc thị trường khác để kiếm tìm phổ biến cơ hội nhiều chủng loại hơn. Hàng tồn kho BĐS sẽ giảm vì được tiêu thụ dần trong thời gian chờ nguồn cung mới, nhưng giá nhà sẽ tăng cao và hoạt động mua bán vùng ven có thể vượt qua hoạt động mua bán chủ lực là TP HCM do sự chuyển dịch vốn đầu tư đầu tư.

Hoạt động mua bán bất động sản TP.HCM. Ảnh: È cổ Quỳnh

Kịch bạn dạng bùng nổ

Tuy nhiên, điểm sáng của việc hàng hóa dồi dào là giá sàn khó khăn do các chủ đầu tư không còn vị thế độc quyền, bắt buộc bán hàng theo cách thức thị trường với giá có lí để khó khăn mua đầu ra. Thị trường thứ cấp đa dạng kỹ năng sẽ hạ nhiệt. Nguồn cung dồi dào dẫn đến lượng nhà bàn giao cuốn chiếu cũng tăng theo, làm hoạt động mua bán cho thuê sụt giảm biên lợi nhuận.
Trong trường hợp các vướng bận bịu pháp lý được giải tỏa, hoạt động mua bán xóa bỏ khó khăn về không may pháp lý, nguồn cung sẽ tăng cường. Đi kèm với việc nguồn cung tăng lên là gánh nặng hàng tồn kho lớn dần.

Dù đưa ra 2 kịch phiên bản đối lập, song ông Kiệt nghĩ là rất khó khăn để hoạt động mua bán lập tức bùng nổ nguồn cung trong 6-12 tháng đến. Chuyên gia này bình chọn, rộng rãi tài năng, 2020 sẽ là một năm dễ ợt cho các chủ đầu tư đã có dự án được cấp phép (đầy đủ pháp lý) chuẩn bị bán ra thị trường.

Hoạt động mua bán thứ cấp tiếp diễn nóng lên do hoạt động mua bán sơ cấp bị hạn nhạo báng nguồn cung. Nhu cầu nhà ở vẫn tiếp tục tăng, cơ bản đến trong khoảng thế hệ Y (Millennials – những người sinh năm 1980 đến 2000). Năm 2020 sẽ là năm gian nan cho người mua nhà vì hoạt động mua bán có quá ít sự chọn lựa và giá niêm yết vẫn tăng do nguồn cung hạn giễu cợt.

Theo VnExpress

Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon