Người ta thường nói rằng: "Chỉ mất 1 năm để học nói, nhưng mất cả đời để học bí quyết im thin thít."

Có người dành hàng chục phút để to tiếng ôm đồm cọ với người khác trong chợ vì mà cả một số nghìn tiền rau. Có người dù bị nắm bắt lầm cũng vẫn tươi cười hớn hở, chẳng thổ lộ lấy một lời. Sự chênh lệch giữa nhị kiểu người này không chỉ là một số câu nói, mà còn nằm ở “cái tầm”.

Khác nhau ngay ở tầm nhìn

Chúng ta luôn đưa ra phán xét về một sự vật, hiện tượng nào đó theo khuôn khổ góc nhìn của bản thân. Lấy chả hạn điển hình nhất, nếu như bạn nói với con ếch dưới đáy giếng rằng bầu trời rộng hơn kích thước miệng giếng gấp hàng tỷ tỷ lần, cam đoan nó sẽ nghĩ bạn là kẻ nói láo, do vì tầm nhìn của nó chỉ được quyết định bởi miệng giếng đó mà thôi.

Khi chúng ta đứng ở tầng nhị, chúng ta sẽ thấy đầy rác rưởi trên mặt đất. Nhưng ví như đứng từ tầng 22 nhìn xuống, chúng ta sẽ tiếp nhận cục bộ phong cảnh lung linh của thị trấn tham gia mắt bản thân. Độ cao khác biệt sẽ đem đến tầm nhìn và tâm thái không giống nhau. Khi chúng ta đặt chân đến một độ cao mới, đạt tới cảnh giới càng rộng, tất nhiên sẽ thu nhận góc nhìn và tâm thái càng lớn hơn.

Tuy loài người chẳng thể quyết định không gian và yếu tố kiện mà bản thân mình hiện ra, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi vận mệnh mai sau bằng phương pháp không hoàn thành sản xuất, cải thiện phiên bản thân và mở mang góc nhìn. Và trong quá trình đó, những cuốn sách độc giả, những con đường bạn đã đi qua, và những người mà bạn quen nhân thức sẽ là nhân tố quan trọng, tạo ra sự thay đổi quyết định.

Những người bạn đã gặp, những cuốn sách bạn đã đọc, những con đường bạn đã đi, sẽ biểu hiện chính tương lai của bạn - Ảnh 1.

Những người đã gặp gỡ: Hãy hàm ân chân thành, nhưng phải nhân thức chọn lựa lọc

Trong sinh mệnh đời người, chúng ta sẽ chạm chán được đầy đủ người khác biệt. Hội ngộ chính là duyên, cho nên, chúng ta luôn hàm ân chân tình mỗi một mối quan hệ hình thành trong đời.

Hãy nhân thức cảm ơn người nhà, cảm ơn đồng đội, cảm ơn cả những người lạ lẫm từng quen và những người luôn mang tới rộng rãi bất tiện, cực khổ. Vì họ đã giúp chúng ta hiểu được chân - thiện - mỹ của cõi tục, học cách phân biệt giả - ác nghiệt - xấu của nhân tính. Họ là khảo nghiệm giúp chúng ta càng ngày càng kiên cường, nâng đỡ mỗi người trưởng thành và khôn lớn hơn.

Khi chạm mặt người bạn yêu, hãy học phương pháp cho đi. Khi chạm chán người ấy bản thân yêu, hãy học phương pháp hồi đáp. Khi gặp mặt được người bản thân hận, hãy học phương pháp thứ tha. Khi gặp người hận bản thân mình, hãy học cách xin lỗi.

Khi chạm mặt người tôn trọng bạn, hãy học cách trân trọng. Khi gặp gỡ người chính mình tôn trọng, hãy học phương pháp ngợi đánh giá tốt. Khi gặp người không hiểu bạn, hãy học cách mua bán. Khi chạm mặt được người bạn không rõ, hãy học bí quyết thấu nắm bắt.

Đừng quên rằng, ngoài lòng biết ơn, chúng ta cũng phải cẩn trọng. Trong mai sau, chúng ta không cần phải mời quá phổ quát người tham gia tham gia cuộc sống của riêng bản thân mình. Nếu như chẳng thể đi vào nội tâm thật sự, sự sống sót của họ cũng chỉ đột nhiên đến rồi lại bỗng đi, không để lại chút giá trị thu hoạch nào. Hãy bỏ ra thời gian và năng lượng quý báu của phiên bản thân cho những người thực thụ vồ cập, thấu nắm bắt và thật tình. Giảm bớt những cuộc ăn chơi vô nghĩa, hạn chế xa những người đạo đức giả, bỏ ngoài tai những lời khinh thường khinh rẻ, đó mới là tinh túy của việc chọn lựa lọc bằng hữu.

Những cuốn sách đã đọc: Thay đổi khí chất, lắng đọng vong hồn

Cổ lỗ nhân từng nói: "Khí chất của loài người, bởi vì trời sinh, rất khó thay đổi, duy chỉ có sách vở kiến thức mới có thể khiến điều đó."

Giả dụ so sánh người có đoàn luyện với người không đoàn luyện chỉ trong một ngày, thậm chí là một bốn tuần, thì khó có thể nhìn thấy bất kỳ sự thay đổi nào. Nhưng chỉ cần kiên trì, nhìn lại 1 năm, 5 năm và 10 năm sau, tình trạng ý thức và thể lực của cả nhì đã ngăn cách như trời với đất.

Đọc sách cũng giống tương tự. Giữa người chăm đọc và người không đọc, sự không giống nhau sẽ tích lũy dần qua từng ngày, từng bốn tuần, từng năm, sau cuối tạo thành cách biệt một trời một vực.

Những người bạn đã gặp, những cuốn sách bạn đã đọc, những con đường bạn đã đi, sẽ biểu hiện chính tương lai của bạn - Ảnh 2.

Phổ biến người cho rằng, phiên bản thân mình đọc sách thật phổ thông nhưng cứ đọc dứt lại quên thì chẳng có ý nghĩa gì cả. Thế nhưng, trên thực tại, trong khoảng khi còn nhỏ tuổi, chúng ta cũng từng ăn phần lớn món ăn mà bây giờ chẳng thể nhớ nổi. Nhưng có thể khẳng định là, những món ăn đó đã biến thành một phần xương máu nằm trong cơ thể từ lâu. Một cuốn sách được đọc một cách nghiêm túc, chu đáo sẽ trở thành một phần tâm hồn, kết tinh thành trí tuệ của bạn dạng thân.

Đọc sách không chỉ đem đến cho chúng ta thu hoạch lợi ích thiết thực, mà nó còn là một phương án bổ dưỡng tinh thần, để chúng ta biết rằng, thế giới này không chỉ có vật chất, mà còn có đam mê, lý tưởng, còn có niềm tin để nỗ lực, không kết thúc đổi mới bản thân mình.

Những con đường đã đi: Đọc vạn cuốn sách không bằng đi vạn dặm đường

Mỗi người có một con đường không giống nhau. Mỗi con đường khác biệt lại thu hoạch được những phong cảnh khác biệt. Đọc sách mang đến cho chúng ta một nhân loại nằm trong hình dung, ngao du giữa hàng ngàn con chữ trong khoảng cổ lỗ chí kim, còn đi trục đường lại đem đến những trải nghiệm thực tế, kết nạp từng nhành cây ngọn cỏ, vạn vật của trời đất.

Trong suốt hành trình, chúng ta sẽ được tiếp xúc với đông đảo sự vật, sự việc, trong khoảng đó kết nạp và mở mang kiến thức, thấu hiểu người khác và chính bạn dạng thân bản thân. Góc nhìn mở rộng, tâm thái cũng sẽ trở nên bao la, chúng ta càng có thể đương đầu với thế giới bằng một thái độ tốt hơn, mở mang cái tâm và cái tầm khi nhìn đời xử thế.

Trần giới không có phong cảnh nào tồn tại vĩnh hằng, cũng không có loài người nào sống sót mãi mãi. Chạm mặt được càng phổ quát, chúng ta càng nắm bắt đạo lý “Có xuất hiện, ắt có mất đi” để mặc nhiên đương đầu với được mất ở đời, không bi đát khi chạm mặt chuyện, không tức giận khi bỏ lỡ.

Có trải nghiệm mới chính là thế cuộc. Con đường càng đi càng dài, những hỉ nộ ái ố mà chúng ta hội ngộ trên hành trình đó cũng chính là một bài học cần thiết, là hành trang mà ta thu thập, là trải nghiệm mà ta gặt hái, là thu hoạch mà ta trân quý, để cùng nhau đi cùng tới cuối sinh mệnh.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất