Người luôn sống với những ý nghĩ đó mới

Trước khi gia nhập Alibaba, Daniel Zhang là Quản lý cao cấp tại chi nhánh, Cố vấn kinh doanh và kiểm toán của PwC, sau đó là Giám đốc tài chính (CFO) tại tổ chức kinh doanh game hàng đầu TQuốc, Shanda Interactive Intertainment. Bạn dạng thân ông Zhang khi nhìn lại thừa nhận rằng có lẽ bản thân đã chọn lựa sai nghề đầu tiên. Đương nhiên, đây là công việc cho ông Zhang đa dạng thời cơ để học những kỹ năng cơ bản và tiếp xúc với phổ quát khách hàng ở các lĩnh vực không giống nhau. 

Jack Ma tuyển nhân viên Zhang trong khoảng Shanda Interactive Entertainment vào năm 2007. Vì nhà sáng lập Shanda, Chen Tianqiao, là bạn lâu năm và là thương buôn nổi tiếng nên Jack Ma từng tới nhà của ông Chen để ăn tối và xin lỗi trực tiếp cho việc tuyển nhân viên ông Zhang.

Zhang bước chân vào Alibaba và mở đầu công tác với một vị trí ở Taobao, một trang thương nghiệp điện tử của tập đoàn này. Ông giữ chức phận giám đốc tài chính và sau đó vào năm 2008 giữ vị trí giám đốc vận hành và tổng điều hành Taobao Mall, mảng buôn bán chiến lược của Alibaba. Năm 2011, Zhang lên chức chủ tịch của Tmall.com khi trang này được tách thành một đơn vị con chủ quyền.

Một trong những chiến thắng tuyệt vời nhất của Zhang khi làm tại Tmall.com là việc sáng tạo ra Lễ Đơn độc 11/11 của Alibaba. Được phát động từ năm 2009, đa dạng năm trước khi Amazon triển khai ngày buôn bán Prime Day, Lễ Lẻ loi hiện là sự kiện mua sắm lớn nhất quả đât, mang về mức doanh thu vượt cả Alibaba và gấp 4 lần quy mô của ngày lễ buôn bán Black Friday và Cyber Monday cộng lại. Ông Zhang đã bỏ ra hàng bốn tuần trời thuyết phục các nhà bán hàng nhập cuộc sự kiện này. Thu nhập của Lễ Độc thân đạt 135 triệu USD trong năm thứ nhì, sau đó là 5,8 tỷ trong năm thứ 5. Năm 2019, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm của Lễ Đơn chiếc trên các nền móng thương nghiệp của Alibaba đạt kỷ lục 38 tỷ đô la Mỹ.

Một ý tưởng mới gần đây của ông Zhang cũng được cho là sẽ khiến cho nên bước đột phá cho Alibaba, đó là cửa hàng bán lẻ Freshippo, một sự hòa hợp giữa cửa hàng siêu thị nhỏ lẻ, nhà hàng và vận dụng giao hàng, sử dụng robot và nhận mặt khuôn mặt để tăng tốc việc giao nhận và trả tiền. Freshippo ra đời căn bản để giải quyết nhân tố mà các tổ chức kinh doanh thương mại điện tử truyền thống không làm cho được, là giao thực phẩm tươi sống đến đối tượng mua hàng theo yêu cầu.

Công trình Freshippo biến thành một phần chính trong ý tưởnrg mà ông Zhang bỏ ra cho mai sau của Alibaba, với 150 khu chợ tại 17 thị trấn China. Trong một cửa hàng Freshippo tại Hàng Châu, những cỗ ván nhựa không người điều khiển chạy theo tuyến đường ray trên trần nhà, thu thập hàng hóa trong khu chợ cho những đơn hàng trên mạng. Viên chức giao hàng sẵn sàng vận chuyển hàng hóa tới bất cứ đâu trong bán kính 3 km chỉ trong 30 phút.

Theo tin tức trong khoảng Alibaba, ông Zhang cũng là người xác định phương hướng Alibaba đầu cơ tham gia Alibaba Health, Haier, In+me Retail, Singapore Post và là thành viên HĐQT của phổ biến tổ chức kinh doanh lớn, trong đó có mạng thị trấn hội lớn nhất TQuốc, Weibo.

Giải đáp phỏng vấn của Bloomberg, ông Zhang chia sẻ: “Mọi tổ chức kinh doanh đều có một vòng đời. Giả dụ chúng tôi không làm thịt mảng buôn bán hiện nay của bản thân mình, sẽ có người khiến cho việc đó. Bởi vậy tôi thà chứng kiến những công ti mới của chính mình đào thải công ty hiện nay.”

Trong một cuộc phỏng vấn hồi 04 tuần 9 với tin báo McKinsey Quarterly, ông Daniel Zhang cho biết ông thường làm một cuộc tự đánh giá tham gia mỗi thời điểm Tết Nguyên đán để bình chọn số lượng ý nghĩ đó và mảng kinh doanh mà ông khởi động trong năm trước đó. Điểm quan trọng của quá trình này là tập trung phân tách những thời cơ mới, chứ không hẳn là hiệu suất khiến cho việc hiện tại.

"Hiện nay chúng có thể là những ý nghĩ đó mới, rất bé xíu, nhưng trong tương lai, chúng có thể lớn hơn đa số. Thậm chí, có thể chúng sẽ trở thành một mảng kinh doanh chính của Alibaba", ông Zhang nói.

Zhang cho phép nhân viên Alibaba thời cơ để thử nghiệm những ý nghĩ đó mới, nhưng một khi đã đưa ra quyết định, ông rất cứng ngắc và muốn có kết quả chi tiết. "Tôi thì thầm rất nhẹ nhàng nhưng tôi luôn đưa ra những quyết định cứng rắn", vị tân chủ toạ của Alibaba công nhận.

Người thành lập Alibaba, Jack Ma (bên trái) và ông Daniel Zhang (bên phải) tham gia lễ rung chuông IPO trên sàn NYSE vào năm 2015. Thời gian này, Daniel Zhang vẫn đang là CEO của Alibaba. Ảnh: Reuters. 

Ngay cả Jack Ma, trong lá thư gửi cổ hủ đông, cũng khen ngợi người sắp kế nhiệm chính mình là có “năng lực phân tách vô song”, đón chờ trách nhiệm với niềm đam mê và có can đảm đổi mới, thí nghiệm mô phỏng buôn bán sáng tạo. Việc bổ nhậm Daniel Zhang cũng nằm trong ý tưởnrg trẻ hóa bộ máy chỉ huy Alibaba mà Jack Ma đề ra.

"Tôi và tổ chức kinh doanh có trách nhiệm để cho những người trẻ hơn và khả năng hơn tiếp quản vai trò lãnh đạo, để họ kế thừa sứ mệnh của chúng tôi, để công chúng có thể làm cho buôn bán dễ dàng hơn ở bất cứ nơi đâu", cựu chủ tịch của Alibaba viết.

Còn ông Joseph Tai, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc vốn đầu tư Alibaba, công nhận chẳng thể theo kịp về trí óc và năng lượng của Zhang song chính sự thấu đáo và khiêm dường mới là đức tính nổi bật nhất của vị chủ toạ này.

Cũng giống như phổ quát viên chức khác của Alibaba, ông Zhang có biệt danh là Xiaoyaozi, là tên của một anh hùng trong tiểu thuyết võ thuật China với ý tức là sự hòa bình và không bị ràng buộc. Được nhân thức, ông Zhang thậm chí dùng cả biệt danh này trên danh thiếp của mình.

Theo diễn đạt của Bloomberg, ông Zhang là một người kì khôi tiếng, đến mức phụ vương mẹ của một viên chức Alibaba từng nhầm ông với người gác cổng khi họ đến thăm hội sở tổ chức kinh doanh tại Hàng Châu. Tại TQuốc, Zhang không nổi tiếng như Jack Ma với những bài diễn từ thu hút lượng người theo dõi đẩy đà. Zhang có "giọng nói ốm nhẹ" và thường khá lưỡng lự trong các cuộc gọi bằng tiếng Anh với chủ đầu tư. Đẳng cấp chỉ đạo của ông Zhang và Jack Ma dường như cũng đối chọi nhau, trong khi Ma được bình chọn là người có góc nhìn lập dị, Zhang lại được diễn tả là tỉnh bơ và tự chủ hơn.

Những bí kíp chỉ huy của chủ toạ Alibaba

Từ khi trở thành CEO cho Alibaba tham gia tháng năm năm 2015, Daniel Zhang “bỏ túi” cho bản thân phổ thông chiến thuật giúp phiên bản thân có thể vượt lên các thách thức mỗi ngày. "Trong thế giới buôn bán, sự phấn khích không bao giờ xong xuôi, sự khó khăn cũng không bao giờ dừng lại. Bạn phải tỉnh táo mọi lúc, phải luôn tỉnh ngộ ngay cả trong giấc ngủ. Bạn phải luôn học hỏi và thay đổi", ông Zhang nói.

Cuộc họp chính là nơi để tậu ra thiếu sót, chẳng phải để cập nhập tình hình kinh doanh

Daniel Zhang là một “giáo đồ” của những phương án giao du hiệu quả, vì thế ông luôn đòi hỏi viên chức của bản thân phải giới thiệu các tin tức hay tài liệu can dự trước mỗi buổi họp. Zhang nhìn thấy rằng cuộc họp là một trong những cơ chế tệ nhất dùng để chia sớt tin tức. “Những cuộc họp chỉ hiệu quả nhất khi bạn biết phương pháp tóm tắt nó sao cho ngắn gọn”, ông Zhang viết trên Fast Company.

Ông luôn nỗ lực thu thập rất nhiều thông tin trước mỗi buổi họp và dùng chúng cho việc bàn bạc, tranh luận và đưa ra quyết định. Nhờ tham gia cách thức này, dân chúng có thể sử dụng số đông thời gian để cùng nhau sắm ra yếu điểm trong các chiến lược kinh doanh cũng như trong lối tư duy của mỗi người.

Phổ biến, Daniel Zhang sẽ bắt đầu với những câu hỏi căn bản có thể phiên bản thân ông tậu ra câu trả lời, và để xem người trình bày có thật sự nắm bắt vấn đề hay không. Nếu người đó có thể đánh giá tốt các nghi vấn thiên nhiên mà ông đưa ra, đó chính là dấu hiệu cho thấy rằng họ đang khiến cho khá chỉnh chu phần việc của họ. Còn những khách hàng nào đang lo lắng với câu trả lời của bản thân mình có nghĩa họ vẫn chưa hiểu đúng vấn đề. Khi có linh cảm về trường hợp này, Daniel Zhang sẽ có thiên hướng thúc đẩy họ bằng cách thức đặt ra phổ thông câu hỏi hơn, nhằm mục đích đi thẳng tham gia mục tiêu hơn và lấp đầy các lỗ hổng trên phương thức được đưa ra đó.

Đông đảo cuộc họp của ông đều phải có biên bạn dạng và mục cắt cử nhiệm vụ. Theo Zhang, cuộc họp mà thiếu đi các kết luận khả thi thì đều là những cuộc gặp bất lợi. Ông cũng trông thấy rằng các cuộc họp theo đẳng cấp thuyết trình có thể hữu dụng nhưng nên được tổ chức một hay nhị lần một năm là đủ. Trong cuộc sống công việc thường lệ, cuộc họp chẳng hề là nơi để cập nhật tin tức mới cho mọi người, đó là nơi để đại chúng tìm ra được các khuyết điểm và tranh cãi về cách thức để xử lí các thiếu sót đó.

Dám đưa ra các quyết định thiếu hoàn hảo, ngay cả khi chúng sai

Daniel Zhang phải đối mặt với những quyết định hại não mỗi ngày. Thực tiễn là, những việc nào dễ ợt thì chẳng bao giờ tới lượt ông cả. Cho nên, ông nỗ lực cực kỳ để đưa ra những quyết định mang tính thách thức mà một không bạn nào trong tổ chức dám làm cho, ngay cả khi quyết định đó có thể dẫn đến một cuộc tranh biện. “Quan trọng là bạn có đủ bản lĩnh đảm đang trách nhiệm nặng nài nỉ này hay không”, ông Zhang viết.

Nỗi run sợ lớn nhất không đến trong khoảng sự đúng sai của mỗi quyết định. Bởi công chúng xoành xoạch có thể sửa sai nếu mọi việc không đi theo đúng hướng. Nỗi sợ lớn nhất chính là tình trạng tê liệt phát xuất trong khoảng việc bạn chẳng thể đưa ra một quyết định nào cả.

“Các nhà chỉ huy cần có khả năng cả quyết, ngay cả khi sự chọn đó thiếu hoàn hảo đi chăng nữa”. Trong một vài trường hợp, bạn sẽ không thể phân định đúng sai một cách thức rõ ràng. Bạn sẽ nhìn thấy rằng nếu như mình có cố gắng, rất nhiều mọi thứ đều khả thi dù đoạn đường đó có gập ghềnh hơn. Quan trọng là bản thân phải luôn tiến về phía trước.

Theo kinh nghiệm của ông Zhang, những người đổi mới thường không có đủ kiên nhẫn để mua ra đoạn đường tốt nhất để khắc phục nhân tố. Các giám đốc nguồn vốn có thể đưa ra các con số hoặc dự báo đúng đắn, nhưng nếu bạn cứ chần chừ hành động cho tới khi mọi thứ được tính toán ra, bạn có thể mất đi ưu thế của người dẫn đầu.

Thật không dễ để thi hành ý tưởnrg khi mọi thứ vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng đó chỉ là nhân tố kiện cần. Khi các kế hoạch vẫn chưa rõ ràng, bạn nên tin yêu vào trực giác của mình. Các nhà chỉ đạo cần có niềm tin tham gia đội ngũ của mình ví như họ muốn công việc tiến triển. Zhang luôn ước muốn số đông điều hành của Alibaba đều có khả năng để sản xuất thời cơ, bao gồm cả khả năng để đảm nhiệm mọi rủi ro đến với công ti.

Daniel Zhang rút ra cho mình nhiều chiến thuật giúp phiên bản cơ thể vượt qua các thách thức mỗi ngày. Ảnh: Alibaba. 

Dừng việc phối phù hợp không có mục đích

Nói về điều này, ông Zhang trông thấy rằng hành động mang tính quyết định nhất đều đến từ những đứa ở vị trí tiền tuyến. Nếu mọi thứ phải được quyết định ưng chuẩn lực lượng điều hành trọng điểm, phổ quát thời cơ sẽ bị vụt mất.

Nhiều khi việc phối phù hợp trong công tác lại phản chức năng. “Bạn không cần phải làm việc với hàng ngũ của bản thân mình giả dụ họ không có thông thường một chỉ tiêu với bạn. Nó giống như là đang trói chân hai người đang đi nhị hướng khác biệt vậy. Chúng ta cần phải khiến cho mọi việc trở thành càng dễ chơi càng tốt. Nếu như một điều có thể được giải quyết bởi một bộ phận, phòng ban khác không quan trọng phải tham gia tham gia”, theo ông Zhang.

Với sự phát hành của công nghệ số và truyền thông mạng như bây chừ, việc quản lí trở nên thuận lợi hơn, chuẩn y đội nhóm trong cùng một mạng lưới khiến cho việc với nhau một cách thức hiệu quả. Nhà chỉ huy không cần thiết lúc nào cũng có mặt ở trụ sở chính và cả viên chức công ty cũng vậy. Dân chúng đều được kết nối trong một hệ thống truyền thông toàn cầu.

Chuẩn bị khái niệm lại mọi thứ

“iPhone đã tái khái niệm các dòng điện thoại mưu trí, khiến màn hình cảm ứng biến thành một quy chuẩn định nghĩa mới. ngừng thi côngĐây chính là một trong những ví dụ yêu mến của tôi khi nói về việc một sáng kiến thuần tuý cũng có thể khiến đổi mới nhân loại. Tương lai không được phát triển bằng phương pháp phân tách quá khứ”.

Các nhà chỉ đạo cần phải bạo dạn trong việc dám đưa ra câu hỏi cho cái mà họ nghĩ rằng họ biết. Sự thay đổi thật sự không nằm ở dĩ vãng, mà ở tương lai phía trước.

Nhưng nhân tố đó không có tức là xóa sạch sẽ đi đông đảo. Tái cấu trúc là trong khoảng mà ông Zhang hay sử dụng. Ông tin rằng việc sắp xếp lại những phòng ban hiện có của công ti sẽ phát triển nhiều phương án hoạt động mới mẻ hơn. chậm triển khai là cách Alibaba đang nỗ lực chấp hành ở mảng bán từng cái.

Đừng mất thời gian với những con số

Cho đến nay, thứ mà dân chúng thân mật nhất trong suốt chương trình buôn bán ngày Lễ Lẻ loi 11/11 vẫn là con số trị giá giao dịch. Mỗi năm, đại chúng đều hỏi ông Zhang về một con số ước tính, nhưng ông luôn từ chối cung cấp thông tin, ngay cả khi Jack Ma có yêu cầu. “Châm ngôn của tôi là người chia bài thì không tham gia đánh cược”, chủ toạ của Alibaba san sớt.

“Mỗi người có một cách đo lường sự thắng lợi không giống nhau. Đối với tôi, việc cần thiết nhất chính là bản thân mình đã tiến triển được bao nhiêu trong cách điều hành công ti mỗi ngày”.

Tương tự, giá cổ lỗ phiếu của Alibaba thường được coi là thước đo để đánh giá năng suất công việc của CEO. Dĩ nhiên, đối với Daniel Zhang, con số này ko phải cần thiết. Giá cổ hủ phiếu thấp không có nghĩa là công ti đó đang rơi vào cảnh ngộ tồi tệ. Còn giá cổ phiếu tăng vọt có tức là tình hình khả quan hơn so với cách thức mà ta nhìn kiếm được nó.

Ông Zhang tin rằng vấn đề quan trọng là kiếm được thức được rằng mỗi thị trường đều có logic riêng của nó, và ta phải bằng lòng yếu tố đó. “Chúng ta phải tin rằng thước đo chiến thắng không nằm ở những lúc gian truân hay vẻ vang, mà nằm ở giá trị lâu dài ta đang tạo dựng. Và giá trị dài lâu lại không được phản chiếu một cách thức toàn diện chỉ qua một số con số nào đó”.

Nghỉ dưỡng để dám mơ lớn

Sức ép công việc là nhân tố không thể tránh khỏi và giấc ngủ ngon mỗi ngày chính là vấn đề cần thiết. Ưu thế cạnh tranh lớn nhất của Daniel Zhang có lẽ là ông có thể ngủ ngon dù cho ngoài kia có sóng gió như thế nào. Ông Zhang có một mẹo để lập cập chìm sâu vào giấc ngủ và tự giác thức dậy vào sáng hôm sau mà không cần đồng hồ báo thức.

“Hãy nhớ rằng nên có một giấc ngủ thật chất lượng tham gia buổi tối. Mỗi nhà chỉ đạo cần tỉnh giấc táo và tràn đầy năng lượng để có thể đưa ra các quyết định sáng láng và lên ý tưởnrg rõ ràng cho mai sau, để mơ những giấc mơ lớn”.


Xem thêm: dat xanh