Xe máy cũng phải dán nhãn năng lượng

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngày 1/1, Thông tư 59/2018/TT-BGTVT của Bộ Liên lạc Vận chuyển vận về hướng dẫn việc dán nhãn năng lượng đối với mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu chính thức có hiệu lực. Theo đó, các hạ tầng đóng gói, du nhập xe máy sẽ in nhãn năng lượng theo mẫu qui định của Bộ Công Thương; phải dán nhãn năng lượng trên từng xe tại địa điểm dễ quan sát trước khi đưa ra hoạt động mua bán. Nhãn năng lượng phải được cơ sở đóng hộp, nhập khẩu và buôn bán xe máy duy trì trên xe cho đến khi xe được bàn giao tới tay người tiêu xài .

Ô tô phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ngày 28/3/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 16/2019/QĐ-TTg, luật pháp lịch trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô nhập cuộc giao thông và xe ô tô đã qua dùng du nhập.

Theo đó, tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô nhập cuộc giao thông có lắp động cơ cháy cưỡng hiếp, ô tô lắp động cơ cháy do nén tham gia liên lạc đóng hộp trước năm 1999 được tiếp diễn vận dụng mức 1. Xe đóng chai trong khoảng năm 1999 đến hết năm 2008 ứng dụng mức 2 từ ngày 1/1/2021. Riêng xe đóng hộp sau năm 2008 cũng sẽ ứng dụng mức 2 trong khoảng ngày 1/1/2020. Các loại xe đời mới hơn sẽ ứng dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 và 5.

Theo pháp luật mới này, từ ngày 1/1/2020, các loại xe ô tô sản xuất trong khoảng năm 2008 quay về đây phải phục vụ mức tiêu chuẩn khí thải mới với mức cao hơn hiện nay, khi đó ô tô mới được cấp Đủ điều kiện đăng kiểm để nhập cuộc giao thông.

vietnam thành lập cửa đối với xe của các nước EU

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020 - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Vừa qua, Bộ Tài Chính thông tin vietnam sẽ mở cửa đối với hoạt động mua bán xe hơi EU khi Quốc hội vietnam và Nghị viện châu Âu ưng chuẩn Hiệp nghị thương mại hòa bình vietnam - EU (EVFTA). Theo cam kết, vietnam sẽ mở cửa gần 90% đối với mặt hàng trong khoảng các nước EU phê chuẩn chế độ cắt bỏ quan thuế có lộ trình từ 5 tới 10 năm kể từ khi Hiệp định chính thức có hiệu lực.

Khác lạ, trong lực lượng mặt hàng xóa bỏ quan thuế, xe hơi sẽ có lịch trình giảm thuế nhập trong 9 năm đầu và mở màn xóa bỏ sau năm thứ 10 kể từ khi Hiệp định chính thức có hiệu lực thuế nhập xe hơi từ EU về vn sẽ bằng 0% như các xe nhập cảng từ Thái Lan, Indonesia.

Đối với các dòng xe dưới 2,0 lít, lộ trình cắt giảm thuế sẽ diễn ra trong 10 năm, sau 10 năm vietnam chính thức bỏ thuế đối với xe nhập EU có dung tích thấp.

Như vậy, nếu như EVFTA được chuẩn y chính thức có hiệu lực năm 2020, việc giảm thuế sẽ áp dụng ngay từ thời gian này và và người tiêu dùng có thêm chọn lựa.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: bds