Khép lại năm cũ Kỷ Hợi 2019, chuyển giao năm mới Canh Tý 2020, trên biểu niêm yết của một vài nhà băng thương mại, giá mua tham gia USD doãng rất sâu so với giá tung ra.

Trong hàng chục năm qua, ở vấn đề kiện và bối cảnh phổ biến, giá tậu tham gia - bán ra đô la Mỹ trên biểu niêm yết của họ bình thường chỉ chênh 70-80 VND. Nhưng nay, như trên, không bằng nhau đã lên đến 140-150 VND, thậm chí có nơi chênh đến 175 Việt Nam Đồng ở giá tìm tham gia tiền mặt.

Mức chênh rất lớn đó ở trong điều kiện và bối cảnh tầm thường, không có cô động nào quá lớn để xem là lẻ tẻ.

Tỷ giá đô la Mỹ/Việt Nam Đồng trong năm 2019 cũng là một điểm khác biệt so với phổ quát năm qua. Ngoại trừ tỷ giá trọng tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng đáng kể (1,48%), thì tỷ giá liên nhà băng và trên biểu niêm yết của các nhà băng gần như trở về vạch phát xuất đầu năm.

Trong giao dịch giữa các thành viên trên hoạt động mua bán liên nhà băng, ngoài một vài đợt sóng ngắn trong năm 2019, tỷ giá giao ngay ở đây chỉ xoay quanh 23.200, rồi 23.175 Việt Nam Đồng, thấp hơn phổ quát so với vùng trên 23.300 VND kỳ cô động mạnh nửa đầu tháng 9/2018.

Tuy nhiên các ngân hàng còn có các kênh thương lượng kỳ hạn, item phái sinh, hoán đổi…, nhưng tỷ giá liên nhà băng quá định hình, "nước quá trong" năm qua làm cơ hội "thả câu" cũng hạn dè bỉu đi.

Vậy nên, nhìn lại không bằng nhau đề cập ở trên, việc doãng rộng gần gấp đôi không bằng nhau giá tung ra so với tậu vào đô la trên thị trường cư dân với doanh nghiệp so với đa dạng năm trước trở nên đáng xem xét.

Trước đó, mỗi đợt có bất định theo hướng tỷ giá đô la/VND lao dốc, các nhà băng thường rút sâu giá tậu vào để ngừa rủi ro. Nhưng nay, giá tậu vào rút sâu, tạo không bằng nhau lớn trở nên rất nhiều mặc định trong thời gian dài và trở thành tầm thường, nó biến thành một "lãi biên" tạo thêm nguồn thu lặng lẽ.

Không chỉ tỷ giá, năm qua lợi nhuận suất VND trên thị trường liên ngân hàng cũng bình thường nằm ở mặt bằng thấp.

Như BizLIVE đề cập ở bài viết gần đây, chuỗi hệ thống nhà băng vn đã tạo hiện tượng chưa từng có trong lịch sử: ngay những ngày cao điểm nhất của năm phục vụ ý định thanh toán, chi trả thời điểm Tết Nguyên đán mà tài chính Ngân hàng Nhà nước còn phải hút ngược bớt về kho.

Dù thế, lợi nhuận suất VND trên hoạt động mua bán liên nhà băng cũng tăng khá mạnh khi đón Tết, từ vùng dưới 1%/năm các kỳ hạn ngắn đã nhảy lên trên 3%/năm. Cùng với đợt biến động do thay đổi cơ cấu tiền gửi Kho bạc Nhà nước hồi bốn tuần 11/2019, thì đây cũng chỉ là những đợt biến động tạo sóng khá ít ỏi trong năm qua.

Về tình tiết bình thường, lãi suất trên hoạt động mua bán liên nhà băng trải qua một năm bất biến, cùng với mặt bằng thấp tạo nên "vùng nước trong" thương lượng giữa các thành viên. Và tuy nhiên cũng hạn giễu cợt đi hiện trạng "chim mồi", bật tường vốn, tạo nước đục thả câu sinh lợi từng có thời kỳ trước đây.

Cũng như ở tỷ giá, "nước quá trong thì ít cá", ngân hàng cũng linh động chuyển dịch vốn đến những phân khúc cho kỹ năng sinh lời, hiệu quả cao hơn.

Từ trong năm 2018, nổi trội 2019, dòng chảy lớn nhìn thấy có ở hoạt động nhà băng đầu tư vốn tham gia trái khoán các công ty nguồn vốn vay khác. Một mặt, trái phiếu này không bị tính tham gia tiêu chí nguồn vốn vay, mặt khác tạo lãi biên cao hơn hầu hết so với đầu tư trên thị trường liên ngân hàng với mặt bằng lợi nhuận suất thấp và "nước trong" như trên.

Mùa lên tiếng nguồn vốn năm 2019 của các nhà băng thương mại đang bất biến. Trong đó, sự linh hoạt của dòng chảy trên biểu hiện rõ, khi có những thành viên gia tăng gần gấp đôi lượng vốn đầu tư tham gia trái phiếu các doanh nghiệp tín dụng khác so với năm 2018…

Nhưng, sự chuyển dịch lớn nhất trong hệ thống năm qua vẫn là sang thị phần nguồn đầu tư bán lẻ - "vùng nước" cho lãi biên cao hơn với diện tích bề mặt lẫn chiều sâu lớn hơn phổ quát, bù lại cho những vùng đã trở nên ít cá.

Cập nhật tới cuối năm 2019, ngay cả những đầu mối bán buôn cốt yếu trước đó là Vietcombank và VietinBank, tỷ lệ nguồn đầu tư bán lẻ đều đã vượt trên 50% cơ cấu.

Khó khăn ở hướng dịch chuyển này theo đó trở thành quyết liệt, tạo áp lực đối với các ngân hàng thương mại cổ hủ phần cá nhân. Vì những thành viên lớn này bổ ích thế chi tiêu vốn thấp, lại tạo dịch chuyển với tốc độ cao và thậm chí đã mở đầu biểu lộ mức độ "chịu chơi" khi xuất hiện càng ngày càng rộng rãi hơn những chương trình cho vay lãi suất 0% giai đoạn đầu…

Với chuyển dịch, cạnh tranh quyết liệt và tạo áp lực đó, người mượn có triển vọng được lợi lợi, chi tiêu lợi nhuận vay có thể dịu bớt đi. Hướng vận động này đang được chuyển tiếp sang năm mới.

Theo Minh Đức

BizLive


Có thể bạn quan tâm: bat dong san