Virus corona truyền nhiễm cho hàng nghìn người trên khắp TQuốc. Các ngôi làng được cho là một trong những mắt xích yếu nhất trong chuỗi phòng dự phòng và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. Dĩ nhiên, phổ quát ngôi làng ở TQuốc đang ứng dụng các biện pháp quái lạ nhưng lanh lợi nhằm ngăn chặn phát tán virus corona.

"Dân làng, xin vui mừng đeo mặt nạ, rửa tay nhiều lần và tránh thi hành những chuyến thăm năm mới, một cuộc gọi máy tính bảng là đủ!", thông điệp này được phát sóng ba lần mỗi ngày tại thôn Li thuộc quận Gia Hương, phía Đông thức giấc Sơn Đông, China.

Đến thăm hàng xóm và người nhà và san sẻ lời chúc mừng năm mới là một truyền thống của người Trung Quốc. Phong tục này được duy trì mạnh bạo hơn ở các vùng vùng quê China.

Dĩ nhiên năm nay, dịch cúm corona bùng phát là lan nhanh đúng dịp Tết Nguyên đán.

Trưởng thôn Wei Deli cho nhân thức để chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh, ông kêu gọi dân làng ở nhà và đưa ra sáng kiến chặn trục đường vào làng.

Vùng quê Trung Quốc áp dụng các biện pháp lạ lùng ngăn virus corona - Ảnh 1.

Người nam nhi vô trùng chiếc xe hơi để ngăn virus corona. (Ảnh: Xinhua)

Những chiếc xe được đậu ở các con đường khắp bốn ngả tiến vào thôn Li - nơi có số dân khoảng 2.000 người, trong khi nhị đến bốn chức sắc trong thôn tuần tra liên tiếp lòng vòng thôn.

Tại một đoạn đường nơi chiếc ô tô không đủ lớn để chiếm giữ hết cửa ngõ thôn, một người địa phương thậm chí cho vay xe chở xăng của gia đình.

"Dân làng đồng ý với các qui định này", Trưởng thôn Wei nói. "Phòng chống dịch bệnh là ưu tiên bậc nhất đối với đại chúng".

Năm 2018, China, với khoảng 40% dân số sống ở khu vực nông thôn, có gần 700.000 ngôi xóm làng. Các hạ tầng y tế ở làng xóm thường không đương đại như ở thị trấn và khi những người lao động nhập cư trở về nhà trong Lễ hội mùa xuân, nguy cơ gây ra bởi dịch bệnh là rất cao.

"Hiện nay, việc phòng dự phòng và kiểm soát tình trạng viêm phổi đang trong giai đoạn quan trọng", He Qinghua, một quan chức của Ủy ban Y tế giang sơn Trung Quốc, cho nhân thức. "Chúng tôi phải phát huy vừa đủ khả năng, vận động trong khoảng cấp cơ sở vật chất, số đông, gồm cả số đông nông thôn".

Các xóm thôn Trung Quốc do các ủy ban quản lý. Ủy ban này là một cơ quan tự trị chi phối toàn bộ các nhân tố công cộng của xóm làng. Nhân tố này cho phép đa dạng cơ chế trực tiếp hơn để vận động và thông báo cho cư dân địa phương.

Loa, được dùng để phổ biến tin tức ở các vùng vùng quê trong thời kỳ kinh tế cộng đồng trong những năm 1960 và 1970, đã có ích trong cuộc chiến Đương Đầu dịch bệnh virus corona.

Shi Xijun, Trưởng thôn Yao ở thành phố Thái An, thức giấc Sơn Đông, cho nhân thức ông dùng loa để nhắc nhở dân làng về ý tưởnrg chẩn đoán và vấn đề trị mới được lên tiếng và nâng cao kiếm được thức về dịch bệnh.

Vùng quê Trung Quốc áp dụng các biện pháp lạ lùng ngăn virus corona - Ảnh 2.

Một con đường bị dân địa phương dựng sự cản trở nhằm ngăn chặn sự lây lan virus corona. (Ảnh: SCMP).

Phổ biến chế độ truyền thống này đã được lưu hành trực tuyến. Đoạn đoạn ghi hình cho thấy một trưởng thôn ở Bồ Châu, phía đông tỉnh giấc An Huy của TQuốc dùng loa để nhắc nhở dân làng địa phương không thực hiện cho các chuyến thăm năm mới đã giải quyết được 1,59 triệu lượt xem.

"Các giải pháp có vẻ là lùng, nhưng bản chất, rất được nhiệt tình", một bình luận cho biết. Các biện pháp do các xóm thôn đề xướng cũng đang là khuynh hướng trên trang tiểu blog Weibo của Trung Quốc, với hơn 500 triệu lượt xem.

Ngoài loa, các nguyên tắc bình thường khác cũng được dùng.

Tại làng Shibuzi thuộc huyện Linshu, thức giấc Sơn Đông, có bảy đoạn đường trong và ngoài làng và rất không dễ dàng để tuần tra suốt sớm hôm, vì thế dân làng đề xuất dùng đá và cát để dựng lên một tấm chắn các con phố.

"Đây là hầu hết những cố gắng mà dân làng vùng quê đang chấp hành để chủ động phòng phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh", Feng Zijian, Phó Giám đốc Trọng tâm giữ vững và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết. "Tôi tin rằng phần đông các biện pháp này giúp ngăn chặn sự truyền bệnh".

Theo KÔNG ANH

VTC News


Đọc thêm: gia dat saigon