Ngoài chỉ số lanh lợi (IQ), sự chiến thắng của một người còn dựa vào tham gia các yếu tố khác. Thực tiễn đã chứng minh rằng chẳng hề người nào có IQ cao đều có cuộc sống tốt hơn người khác. Không ít người có trình độ nhàng nhàng nhưng thành quả sau đó đã vượt lên những người IQ cao là nhờ sở hữu một vài phẩm chất dưới đây:

1. Máu nóng

Nhà phố hội học nổi tiếng người Mỹ, Horace Greeley từng nói rằng chỉ những người công trạng có đầu óc vô cùng cao và sự nhiệt huyết thực thụ cho công tác của họ mới có thể sản xuất kết quả tốt nhất.

Trên thực tiễn, nhiệt huyết là một yếu tố rất cần thiết. Tất nhiên, chẳng hề lúc nào bạn cũng cảm thấy ngập tràn năng lượng nhưng chỉ cần có đủ tâm huyết, gần như mọi khó khăn bạn gặp gỡ phải sẽ được giải quyết.

Mê mẩn là một trạng thái và sức mạnh có thể giúp chúng ta làm cho bất cứ nhân tố gì. Nó được coi là yếu tố sống còn để chấp hành mong ước và nguyên cớ cơ bản nhất của chiến thắng. Một người, có đủ mê say, về mái ấm, công tác và cuộc sống thì bất kể đang làm nghề gì, họ cũng sẽ nỗ lực để đạt được chỉ tiêu.

Trong thời kỳ phát minh ra bóng đèn, Edison đã thử hàng nghìn nguyên liệu khác biệt mà vẫn không sắm thấy loại thích hợp. Khi được hỏi vì sao vẫn chấp nê thử đi thử lại, ông tư vấn rằng bản thân mình không coi đó là thất bại mà là một công đoạn tìm hiểu. Đối với ông, mỗi lần chưa thắng lợi đồng nghĩa với việc tiến gần hơn một bước nữa đến kết quả mà ông hy vọng.

Ở đời, thành công hay không chưa chắc do IQ bạn cao hay thấp, mà bạn có sở hữu 3 phẩm chất giá trị cả Elon Musk và Edison đều có hay không - Ảnh 1.

2. Kỹ năng thích ứng với không gian cao

Người có thể lập cập thích ứng với những đổi mới của không gian là người mạnh khỏe nhất trong cuộc sống. Hình như đó, người chìm đắm trong dĩ vãng hay chẳng thể thích ứng với thay đổi hoặc không gian mới sẽ bị loại trừ.

Vậy nên, hãy quên đi quá khứ và tậu cách thích nghi với hiện tại cũng như không gian mới. Đừng bao giờ thụ động và chờ môi trường thích nghi với bản thân. Chúng ta đang sống trong kỷ nghuyên của sự thay đổi từng ngày. Người thực thụ lanh lợi biết cách hòa bản thân với không gian và hối hả tậu ra điểm cộng của chính mình. Đây chính là chìa khóa thành công của họ!

3. Cải thiện bản thân mỗi ngày

Đa dạng người thường run sợ bị lỗi thời và gặp rối rắm khi bắt tay làm cho việc. Thực tiễn, đây là một rào cản đối với chính họ. Nếu họ không thể tự bản thân phá tan vỡ nó, sẽ rất khó để thành công.

Thách thức lớn nhất trong thế cuộc là thách thức bạn dạng thân. Trên trái đất này, một người chỉ trở nên nổi bật so với những người khác ví như anh ta có thể vượt lên mình. Miễn sao bạn làm cho việc siêng năng, liên tục tốt hơn bạn dạng thân của ngày hôm qua, cuộc sống của bạn có thể tăng lên một level khác.

Tâm lý học phát hình thành rằng những người chiến thắng rực rỡ đều có tư duy chuẩn bị đối mặt với thử thách và lúc nào cũng muốn bản thân mình trở thành người tốt hơn qua từng ngày. Lấy tỷ phú Elon Musk khiến Chẳng hạn: Năm 1999, ông bán công ty do chính mình thành lập cho Compaq với giá 300 triệu đô la – một con số đáng kể ở thời điểm hiện nay chứ chưa nói tới cách thức đây 20 năm. Thế nhưng, thương buôn này không dừng lại ở đó mà sử dụng số tiền nhận để thi công một nền tảng dịch vụ tài chính trực tuyến (sau này trở thành PayPal) và cuối cùng bán cho eBay với giá 1,5 tỷ USD.

Ở đời, thành công hay không chưa chắc do IQ bạn cao hay thấp, mà bạn có sở hữu 3 phẩm chất giá trị cả Elon Musk và Edison đều có hay không - Ảnh 2.

Tỷ phú công nghệ Tesla.

Ngay cả khi đã biến thành tỷ phú, Musk vẫn ấp ôm tất cả tham vọng và đối mặt với thử thách mới: Năm 2002, ông kiến tạo tổ chức kinh doanh tên lửa dải ngân hà SpaceX và 1 năm sau là tổ chức kinh doanh tàu điện Tesla. Đến năm 2016, ông thành lập công ti công nghệ thần kinh Neuralink và năm 2017 là tổ chức kinh doanh tuyến đường hầm The Boring Company. Thời gian hiện nay, Musk chiếm hữu khối tài sản giá trị 26,5 tỷ đô la Mỹ, theo thống kê của Forbes.

Theo Gia Vũ

Trí thức trẻ


Xem thêm: bds