Gần 3h sáng giờ vietnam, ngày 31/1, Doanh nghiệp Y tế Quả đât (WHO) đã hối hả tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới trong khoảng China là "trạng thái khẩn cấp y tế thế giới". Mức độ đánh giá nguy cơ của chủng virus này là “rất cao" ở Trung Quốc, "cao" ở cấp khu vực, và "cao" ở cấp thế giới.

Cùng với những tin tức này, người địa phương vietnam đang đổ xô đi mua dự phòng với số lượng lớn các loại khẩu trang y tế, nước muối sinh lý, nước rửa tay… để phòng ngừa trước dịch bệnh. Với lượng cầu tăng gấp rút mặt, gấp hàng chục lần so với tầm thường, hiện trạng “cháy hàng” mở đầu hình thành ở khắp các cửa hàng làm cho nguồn cung càng ngày càng khan hiếm.

Không quá khó khăn nắm bắt khi song song với hiện trạng đó, giá cả của các mặt hàng y tế này cũng tăng phi mã. Những hộp khẩu trang tầm thường chỉ có giá 50 ngàn đồng được các tiểu thương đẩy ra hoạt động mua bán với giá gấp 3, thậm chí là gấp 4  tới 5 lần. Loại khẩu trang Unicharm Nhật Bạn dạng chỉ tầm 270 ngàn đồng/hộp/100 cái cũng tăng cao gần 350 - 400 ngàn đồng/hộp. Khẩu trang 3M lại càng rơi tham gia trạng thái loạn giá, mỗi đầu mối lại tự do bán ra một giá thành khác biệt từ 250 đến 350 ngàn đồng/hộp.

Đội giá khẩu trang gấp 4, 5 lần: Giữa chữ Tiền và chữ Tài, người ta dễ bỏ quên đi chữ Tình và chữ Đạo - Ảnh 1.

Tuy đứng trước chi phí phải gọi là “đắt cắt cổ” so với chung, cư dân vẫn phải chấp nhận để đảm bảo tình trạng sức khỏe cho bản thân và mái ấm. Có những người thậm chí vẫn tìm hàng chục hộp khẩu trang và một vài cỗ áo thuốc muối sinh lý về dùng dần.

Tại TQuốc, hiện trạng thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Các trang web bán mặt hàng khẩu trang y tế đều bị sập vì lượng truy cập ngày càng tăng bỗng ngột. Các khu chợ truyền thống cũng quá vận tải và cháy hàng gấp rút. 31 trường hợp đầu cơ tích tụ, đội giá vật phẩm trong khoảng 143 quần chúng tệ/hộp lên 850 quần chúng tệ/hộp, đã bị phát hiện và phạt mạnh. Có siêu thị đã bị phạt tới 3 triệu quần chúng. # tệ (tương đương 10 tỷ đồng) cho hành vi này.

Ngược lại, cũng có hồ hết trường thích hợp đứng ra phát khẩu trang free cho cộng đồng trở thành tấm gương sáng đáng được noi theo. Tại TQuốc, một chàng trai khiến công tác bán buôn khẩu trang đã lấy ra 6.000 chiếc còn lại trong kho hàng để phân phát không tính tiền cho từng hộ mái nhà láng giềng xung quanh. Gần như các tổ chức trong khoảng thiện, công ty phi chính phủ, các đoàn thể, tổ chức quyên tặng khẩu trang với số lượng lớn đến các vùng dịch để phân phát cho cư dân và các y bác bỏ sĩ tại đây. Thậm chí, những người Trung đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài cũng nỗ lực thu lượm khẩu trang tại nơi mình trú ngụ để gửi về quê nhà.

Giữa lúc cả quả đât hướng về Trung Quốc, lòng nhân đạo tỏa sáng muôn nơi thì hiện tượng trục lợi dựa trên sự run sợ lại càng trở thành đáng xấu hổ. Tăng giá một hộp khẩu trang, một bình nước rửa tay, một lọ cồn sát khuẩn hay đủ thứ khác có thể ngăn ngừa bệnh tật, liệu người ta có thể giàu lên không, hay lương tâm họ có cắn rứt phần nào không?

Có câu nói rằng: “Không làm được việc thiện, ít nhất đừng khiến cho vấn đề bất lương”. Cũng đừng thấy điều bất lương bé nhỏ mà khiến, việc thiện ốm mà không làm. Cái cường bạo dù tí hon, không được ngăn chặn thì vẫn có thể dẫn đến những tác hại lớn. Giống như việc rải một chiếc đinh ra con đường, nhẹ thì gây ra thiệt thòi của nả, lớn có thể dẫn tới thiệt hại cả tính mạng của nhiều người khác. Chỉ một người không được sử dụng khẩu trang y tế phòng bệnh cũng có thể trở thành một mầm mống bệnh chôn giấu giữa tập thể và phố hội, là nguy cơ gây bùng phát đại dịch chẳng thể giữ vững được.

Thị trường buôn bán luôn tôn trọng việc thuận sắm vừa bán. Phổ biến người đầu cơ trục lợi vẫn tự nghĩ rằng, chê giá cao thì đừng có tìm, tôi tăng giá chứ tôi chẳng lường đảo ai bao giờ thì chẳng vi phạm pháp luật nào cả. Thế nhưng, ngoài chữ Pháp, chữ Lý, ngoài chữ Đúng, chữ Sai, cũng đừng quên chữ Tình và chữ Đạo. Đừng vì tiền tài trợ thì mà bỏ lỡ giá trị lớn nhất, ấy là đạo khiến người.

Hiện giờ, nhiều phần tiền của đều gắn liền với lòng tự tôn. Chúng ta nhận đa dạng tiền thì mới “nở mày nở mặt” trước bằng hữu, người thân. Thế là hốt nhiên, rộng rãi người sẽ bỏ quên, đồng tiền bản chất chỉ là một công ty để dự trữ giá trị dễ đổi mới, là phương tiện trao đổi trị giá này với trị giá khác chứ bản thân nó không có trị giá nào hết. Nó cũng chẳng phải là rễ nguồn của sự giàu có, mà dễ chơi là kết quả từ một giai đoạn.

Trong bộ phim Fight Club có sự tham gia của diễn viên Brad Pitt, có một lời thoại như thế này: “Những thứ mà chúng ta sở hữu sau cùng sẽ sở hữu chúng ta.” Càng trọng tiền tài, càng thêm thực dụng chủ nghĩa, chúng ta lại càng vướng sâu vào cái bẫy tâm lý “không bao giờ thấy đủ”. Bất kể chiếm hữu bao lăm tiền tài, bạn vẫn muốn kiếm thêm nữa. Mặc dù những đồng tiền kiếm thêm phải đánh đổi bằng rất nhiều thứ trong cuộc thế, đó có thể là thời gian, sức khỏe, đạo đức và cả nguyên lý khiến cho người.

Đội giá khẩu trang gấp 4, 5 lần: Giữa chữ Tiền và chữ Tài, người ta dễ bỏ quên đi chữ Tình và chữ Đạo - Ảnh 2.

Thế nhưng, chẳng có một minh chứng nào chỉ ra rằng, tỷ phú thì hạnh phúc hơn nhân viên của bản thân mình, triệu phú thì sẽ vui mừng hơn so với người thường ngoài kia. Họ kiếm ra phổ biến tiền hơn, và họ có năng lực chi trả phổ thông thứ hơn, chiếm hữu nhiều đồ quý giá hơn, nhưng ko phải bất kỳ lúc nào cũng vậy. Như câu danh ngôn của nhà văn Nga A.Bô-gô-mô-lét: "Cuộc sống chẳng phải là phần lớn, còn cần biết sống 1 thế cục vì dân chúng, vì Tổ Quốc." Giá trị của một chữ Tình đối với mọi người bao giờ cũng vượt lên trên chữ Tài vị kỷ cho riêng bản thân.

Xuất phát từ chữ Tình ấy, người ta học được cách bao dong, sẻ chia, an ủi và thông cảm cho nhau. Chỉ một hành động nhỏ cũng có thể đem đến sức mạnh lớn, hỗ trợ mọi người cùng vững tiến thưởng hơn trong giờ khắc nguy hại. Sống có tình, có đạo mới là sống êm ấm và ý nghĩa hơn.

Cây sống phải nhìn tham gia rễ, cũng như người sống phải nhìn tham gia tâm. Thế cuộc vốn ngắn ngủi, bất tất phải cực khổ vì lợi danh bên ngoài. Công danh, tài vật vốn là của trời cho, có thể chợt tới và chợt đi, không thể nhìn thấu. Ví như cả đời chỉ nhân thức trọng danh, trọng lợi, thì tới những năm 04 tuần cuối cùng, dù cho hiệ tượng bạn đã được như ý nguyện, nhưng sâu trong nội tâm, bạn có tìm được cho mình một chút an bình và dễ chịu hay không? Trước khi sống phong lưu, vì sao không sống lờ lững và sống đẹp trước đã?

Người thiện lương biết suy nghĩ cho kẻ khác, nhân thức cái gì nên làm cho, cái gì không nên làm cho. Có thể họ sẽ bị thiệt thòi, có thể họ sẽ chịu thương tổn, nhưng trị giá về lòng người mà họ gặt hái được sẽ lớn hơn tất cả. Họ không làm bế tắc chính lương tâm của mình, do vậy, cả đời có thể tâm an.

Kỳ thật, khiến cho người tốt không không dễ dàng, khiến cho yếu tố thiện cũng rất thuận tiện. Khó khăn nhất là không đánh mất bản tính thiện lương của bản thân trước những cám dỗ cuộc đời, không vì lợi ích mà đẩy người khác vào cảnh nguy hiểm. Hãy nhớ rằng, gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy. Người sống tốt, phúc báo thiên nhiên sẽ đến trước mặt mà không cần tranh đua tranh giành với bạn nào.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh