Đồng hồ Tận thế cách thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ nhân loại diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh - Ảnh 1.

Chúng ta có một biểu trưng cho hành động đếm ngược đến thời khắc tận thế, thời điểm thế giới bị bại vong bởi một thảm họa do con người hiện ra, ấy là Đồng hồ Tận thế - Doomsday Clock. Cứ mỗi lần kim giây nhích thêm một tẹo về số 12, tức là trái đất phải có nghĩa vụ mà khiếp sợ, xem bản thân mình đã khiến sai vấn đề gì và hối hả tu sửa để thời khắc bại vong không đến.

Kể từ khi khái niệm Đồng hồ Tận thế hình thành, các biên tập viên của Bản tin Các nhà khoa học Nguyên tử - lực lượng chịu trách nhiệm nhân tố chỉnh Doomsday Clock - đã 24 lần chỉnh kim đồng hồ. Cứ mỗi khi hiện ra không may chiến tranh hạt nhân hay tình hình chuyển đổi khí hậu tệ hơn, những cái kim chỉ giờ chết chóc lại động đậy.

Và nó lại vừa tiếp diễn chuyển động, ở thời điểm hiện nay, chỉ còn 100 giây - 1 phút 40 giây nữa là đến nửa đêm. Trước thời khắc lịch sử này, chỉ một lần độc nhất chiếc đồng hồ đạt ngưỡng gần nửa đêm: đó là khi Chiến tranh Lạnh nổ ra, Nga và Mỹ bắt đầu thử bom nguyên tử và làm Đồng hồ Tận thế chỉ cách thời khắc tiêu vong 2 phút.

Nhưng có vẻ mọi thứ đã tệ hơn, khi các nhà công nghệ nghĩ là chúng ta đang gần thảm họa bại vong hơn cả khi Chiến tranh Lạnh leo thang tới đỉnh cao bao tay.

 Đồng hồ Tận thế cách thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ nhân loại diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh - Ảnh 2.

Đây là tuyên bố chính thức của các biên tập viên của Bạn dạng tin Các nhà công nghệ Nguyên tử khi đưa ra quyết định lịch sử:

Chiến tranh hạt nhân có thể kết liễu nền tiến bộ trái đất - mặc dù có bàn tay nào phát hành, do sai trái hay do nắm bắt lầm - vẫn là một kỹ năng có thật. Việc chuyển đổi khí hậu có thể phá hủy hành tinh này đang diễn ra mà không người nào chối ôm đồm được. Và bởi phổ biến lý do khác nhau bao gồm không gian truyền thông đang phần lớn lệch lạc và bị chi phối, những tổ chức đáng lẽ phải giải quyết những vấn đề này đều đã thất bại”.

Hành động của nhân loại đang làm chính thực chất của cái đồng hồ đổi mới: nó hiện ra bởi bàn tay của các nhà kỹ thuật tạo nên những vũ khí hạt nhân trước tiên, vì họ run sợ những thứ bản thân sản xuất có thể gây nên chiến tranh hạt nhân tiêu vong trái đất. Nhưng giờ đã có nhiều thứ hơn để lo, đã 8 lần “chuyển đổi khí hậu” là một trong nhiều thành tố làm cho kim Đồng hồ Tận thế tiến gần hơn đến nửa đêm - thời khắc tiêu vong.

Liệu quả đât có tỉnh ngộ đúng lúc?

Tìm hiểu Qz

Theo Dink

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản