"Tôi mong rằng qua bóng đá, quý khách có thể hiểu được trị giá của tinh thần hiệp đồng"

Khi ký hợp đồng hướng dẫn đội tuyển vn, ông Park Hang-seo đang là tập huấn viên trưởng của Changwon FC. Changwon FC đã vui mắt chấp thuận để Park Hang-seo đến với đội tuyển vn khi còn chưa hết hạn phù hợp đồng. Sau khi giúp đội tuyển Việt Nam làm được kỳ tích – giành ngôi Á quân tại Giải Quán quân Bóng đá U-23 châu Á 2018, Park Hang-seo đã "áo gấm vinh quy", và nơi trước tiên ông quay về để nói lời lạy tạ chính là Changwon FC.

Đương nhiên trước đây, khi việc Park Hang-seo nhậm chức đào tạo viên trưởng của đội tuyển Việt Nam được đưa tin phổ thông thì không mấy người đặt nhiều kỳ vọng về chiến thắng của ông. Cho đến khi dấu chấm hỏi phải đổi thành dấu chấm than thì việc này mới thu hút được phổ thông sự đon đả.

Lý do để những người chiến thắng trong bóng đá đem lại ý nghĩa xã hội lớn là bởi ngoài các cầu thủ - những người trực tiếp nhập cuộc cuộc chiến, còn có những người nhập cuộc vấn đề khiển trận đấu và cả những người ăn uống trận chiến. Bóng đá là môn sport mang tính số đông và tính xã hội cao. Dù rằng thành công tại vietnam đã giúp Park Hang-seo lần đầu tiên biến thành một anh hùng hiện tượng, nhưng đó chính là những tác phẩm tới trong khoảng việc ông đã không khiến cho việc với mục đích nâng cao tiếng tăm cho bản thân.

Ông Park Hang-seo từng nói: Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu chỉ có một mình - Ảnh 1.

Trong bóng đá, Park Hang-seo thể hiện sự quan trọng sự thắng lợi tới từ giá trị của tinh thần qua lại và hiệp đồng

Thắng lợi đến từ trị giá của tinh thần hỗ tương và hợp đồng được Park Hang-seo nhấn mạnh là vấn đề hoàn toàn khả thi, bởi như đã đề cập ở trên, bóng đá là môn sport phụ thuộc vào sức mạnh tổng thích hợp của 11 cầu thủ thi đấu trên sân. Đội tuyển nước nhà vn, một đội bóng đang trong giai đoạn khủng hoảng, đã trao thời cơ tham gia tay Park Hang-seo và các chiến thắng mà đội tuyển giải quyết được đã chứng tỏ quyết định này là chính xác.

Ý thức chỉ đạo của vị đào tạo viên bóng đá làm cả vn phổ biến một nhịp đập con tim

Khi bàn về chiến thắng của đội tuyển giang sơn vietnam hay về huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo, người ta không quá đề cập quá phổ quát đến những kế hoạch, chiến thuật rất dị hay bề ngoài thú vị – vốn là những nét đặc thù của phổ thông huấn luyện viên nhiều người biết đến ở châu Âu ngày nay.

Alex Ferguson, người đã tạo nên cả một đế giễu cợt Manchester United hay Carlo Ancelotti, người đã kinh qua phổ quát câu lạc bộ tên tuổi và nhiều người biết đến với tài cầm quân điêu luyện … đều là những người thấy được tầm cần thiết then chốt của nhân phẩm và ý thức lãnh đạo ở một tập huấn viên bóng đá. Nhưng chúng ta vẫn sắm thấy được nét đặc biệt ở Park Hang-seo.

Mặc dù tỏ ra là một người thầy vô cùng nghiêm khắc nhưng ông vẫn luôn tôn trọng và đối đãi các cầu thủ bằng sự thực bụng để kiếm được lại chân thành. Lee Young Pyo, cựu cầu thủ đã từng làm cho việc với Park Hang-seo tại World Cup 2002 và ASIAD Busan 2002 cho nhân thức: "Ông ấy vốn là người như vậy." Đây chẳng hề là điều gì mới ở Park Hang-seo, nhưng ưng chuẩn thành công của đội tuyển Việt Nam thì loài người của ông mới được dân chúng nhân thức tới phổ thông.

Ông Park Hang-seo từng nói: Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu chỉ có một mình - Ảnh 2.

Mặc dầu tỏ ra là một người thầy vô cùng nghiêm khắc nhưng ông vẫn luôn tôn trọng và đối đãi các cầu thủ bằng sự tâm thành để kiếm được lại thực lòng

Trợ lý đào tạo viên trưởng Lee Young Jin được coi là cánh tay phải của Park Hang-seo cho biết các cầu thủ vietnam cũng có tinh thần bạn bè khỏe mạnh như các cầu thủ Hàn Quốc lúc trước nhờ nguyên lý điều hành đội bóng của Park Hang-seo. Ko phải tình cờ mà các cầu thủ vietnam có được sức mạnh kết hợp mạnh bạo vượt trội so với các đội bóng Đông Nam Á khác.

Giả dụ siêng năng quan sát không khí ở đội tuyển giang sơn Việt Nam sẽ thấy rằng khi tập trung toàn đội, các cầu thủ sẽ không hành động cô quạnh. Một trong những nguyên lý của Park Hang-seo là khi bước vào tuyển quốc gia thì bất kỳ ai cũng phải nghĩ cho toàn đội trước khi nghĩ cho mình. Các cầu thủ trong cùng một đội cũng có cá tính khác nhau. Có những cầu thủ luôn đặt ích lợi của đội lên trước tiên và hy sinh cái tôi tư nhân vì lợi ích chung và cũng có những cầu thủ có khuynh hướng hành động độc lập.

Dĩ nhiên, sau cuối họ đều đi theo số đông, hòa bản thân vào tập thể. Đây chính là điểm khác biệt giữa các cầu thủ bóng đá Việt Nam với các cầu thủ khác. Tất cả là nhờ nguyên tắc mà Park Hang-seo đã đặt ra khi quản lý đội bóng. Ông quan niệm: "Chẳng thể chiến thắng hay phát hành thay đổi ví như chỉ có một bản thân mình."

* Nội dung trích trong khoảng cuốn sách "Triết lý chỉ huy Park Hang Seo" của tác giả Han June.

Theo Trung Mến

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat