Mặc dù trải qua năm 2019 với đa dạng gian khổ nhưng thị trường BĐS vẫn đón chờ phổ quát dấu hiệu tích cực, khác lạ là sự tăng trưởng về tài chính, được xem là nền tảng để hoạt động mua bán được khôi phục trong năm 2020. Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong năm 2019 vốn đầu cơ trực tiếp nước ngoài (FDI) tham gia Việt Nam đạt 38,02 tỷ đô la, tăng 7,2% so với năm 2018, riêng ngành nghề hoạt động buôn bán bất động sản chiếm hữu 10,2% tổng lượng vốn. Lượng kiều hối về vn ước đạt 16,7 tỷ USD, tăng nhẹ 4,6% so với năm trước. Trong đó, hơn 20% lượng kiều ân hận đổ vào bất động sản. Đây được xem là những kênh vốn phái sinh vô cùng cần thiết trong bối cảnh tín dụng buôn bán bất động sản từ hệ thống ngân hàng được vấn đề chỉnh giảm theo Thông tư 36 của Nhà băng Nhà nước.

Phó Chủ toạ Thường trực, Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho nhân thức, thiếu hụt nguồn thông tin về thị trường BĐS là một trong những hạn nhạo báng lớn nhất của hoạt động mua bán trong năm 2019. Theo Báo cáo sáng tỏ năm 2018 của Công ty Phục vụ BĐS JLL, được thăm dò từ 100 hoạt động mua bán bất động sản trên toàn quả đât, vietnam được Đứng thứ 61 và vẫn thuộc hàng ngũ “kém minh bạch”. “Việc thiếu hụt thông tin về thị trường BĐS đã khiến cho hàng loạt các dự án không đáp ứng được yêu cầu về pháp lý được rao bán công khai trên hoạt động mua bán, đã gây ra phổ thông hệ lụy xấu cho sự phát hành phổ biến và mang tới không may cho người dân. Sự vụ của Công ti Alibaba là minh chứng cho yếu tố này, đã được đưa ra ánh sáng, nhưng theo tôi vẫn tồn tại phổ biến DN khác tương tự như Alibaba nhưng chưa bị xử lý” – ông Đính nhìn kiếm được.

nhieu he luy khi thi truong bds thieu minh bach thong tin

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc minh bạch tin tức là vấn đề hết sức quan trọng, trong bối cảnh vốn đầu tư đầu tư nước ngoài và các vụ mua bán M&A ngày càng tăng trưởng trên thị trường bất động sản của vn. Sáng tỏ tin tức đã biến thành thiên hướng thế giới hóa, mang đến sự cạnh tranh lành mạnh, giúp mở rộng công đoạn lôi cuốn vốn đầu tư và hạn chế các rủi ro trong buôn bán BĐS.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đính, mặc dù thị trường bất động sản năm 2019 đã chứng kiến sự giảm sút mạnh khỏe cả về nguồn cung và số lượng giao dịch nhưng một vài sản phẩm được chào bán lần đầu tư thị trường tại Thủ đô, TP Hồ Chí Minh và vài tỉnh, TP khác vẫn phát hành, có giao dịch tốt. Yêu cầu của hoạt động mua bán vẫn còn rất lớn. “vietnam đang là tổ quốc đông dân thứ 15 quả đât, đa phần là dân số trẻ nên có nhu cầu lớn về nhà đất. Cùng với đó là việc Nhà nước lưu tâm đầu tư mới cơ sở hạ tầng, liên lạc kết nối giữa các vùng... là những tín hiệu cực kì khả quan cho thị trường BĐS phát triển trong thời điểm tới” – ông Đính nhận định.

Còn theo chuyên gia nghiên cứu hoạt động mua bán (Hiệp hội bất động sản Việt Nam), TS Đoàn Văn Cương, hoạt động mua bán bất động sản năm 2020 vẫn có đa dạng triển vọng bình phục trở lại, do vận tốc phát triển GDP đang ở mức cao (năm 2019 đạt 7,2%), đây là năm thứ nhị liên tục đạt đà vững mạnh trên 7%. Các kênh vốn sản xuất nhiều chủng loại, điều sợ hãi nhất đó là câu chuyện về chuỗi hệ thống pháp lý, khác biệt là đối với các vật phẩm bất động sản ngao du. Việc rà soát, rà soát lại các dự án cũng cần thi hành nhanh để hoạt động mua bán sớm định hình quay về.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds