Ngày làm việc đầu xuân Canh Tý, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới thăm và làm việc với Ngân khố nhà nước - nơi được ví là "Bà chúa kho" của Chính phủ.

Nói về nguyên do chọn lựa Ngân khố Nhà nước để thăm và làm cho việc ngày đầu năm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho nhân thức, ý tưởnrg kinh tế phố hội 10 năm 2010 - 2020 thực hiện được phổ quát thành công cần thiết và có phổ biến dấu ấn, trong đó có đóng góp của lĩnh vực tài chính nói thông thường và Ngân khố Nhà nước nói riêng.

Đây cũng là năm Ngân khố Nhà nước kỷ niệm 30 năm xây dựng. Hơn nữa, Ngân khố Nhà nước là “tay hậu sự chìa khóa” của Chính phủ nên Phó Thủ tướng lựa chọn khiến điểm tới thăm đầu năm mới.

Phó Thủ tướng xông đất ‘Bà chúa kho’ của Chính phủ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Phó Thủ tướng điểm lại phổ quát kết quả đáng động viên, kinh tế vĩ mô định hình vững bền, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm và cải thiện đáng kể, nhất là trong những năm cuối kỳ ý tưởnrg 2010 - 2020.

Chi tiết, lạm phát được giữ vững dưới 4%, bội chi giảm từ trên 5% xuống còn dưới 3,5% GDP; nợ công giảm trong khoảng gần 64% xuống còn 56,1% (năm 2019); lớn mạnh kinh tế đạt khá cao trong bối cảnh trái đất, khu vực chạm mặt rộng rãi gian nan, chất lượng được nâng lên, năng suất công sức được cải thiện rõ nét…

Khác lạ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh kết quả về “đảo chiều nợ công” giúp chúng ta bớt dựa vào tham gia nước ngoài, hạn chế chênh lệch tỷ giá.

Thay mặt chỉ đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tận tình biểu dương, ghi nhận và bình chọn cao ngành nghề nguồn vốn đã chủ động, tích cực tham vấn, buộc phải các chính sách, biện pháp hiệu quả cho QH, Chính phủ.

Mỗi đồng ngân sách là đóng góp từ mồ hôi, công trạng quần chúng

Theo Phó Thủ tướng, năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt cần thiết, năm cuối của nhiệm kỳ ý tưởnrg 5 năm 2016-2020, chuẩn bị tạo đà cho ý tưởnrg 5 năm 2021-2025, Kế hoạch 10 năm 2021-2030. Đây cũng là năm công ty phổ biến sự kiện, kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, tổ chức đại hội Đảng bộ các ngành tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13...

Phó Thủ tướng xông đất ‘Bà chúa kho’ của Chính phủ
Ảnh: Thành Chung

Thể hiện sự quan trọng tình hình đầu năm nay sinh ra dịch viêm trục đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, Phó Thủ tướng cho biết, các nước đều phải hạ chỉ tiêu lớn mạnh, như Thái Lan giảm từ 3,8% xuống 2,8%.

Cùng với yếu tố trì trệ của kinh tế thế giới, kinh tế nội địa cũng còn những hạn chế giễu, bất cập và phổ biến gian khổ, thách thức, Phó Thủ tướng đòi hỏi, Kho bạc Nhà nước và lĩnh vực vốn đầu tư cần cùng cả nước vượt lên mọi gian nan thử thách, giải quyết được những kết quả tốt hơn năm 2019.

Phó Thủ tướng mong muốn toàn chuỗi hệ thống Kho bạc Nhà nước nói riêng và toàn lĩnh vực Tài chính nói chung  nâng cao hơn nữa vai trò và hiệu quả tham vấn cho Bộ Tài chính, Chính phủ trong điều hành, điều hành tài chính ngân sách và chính sách tài khóa; huy động tối đa các nguồn lực vốn đầu tư để thúc đẩy phát hành đất nước.

Cùng với đó, bắt buộc biện pháp quản lý dùng sao cho hiệu quả nhất các nguồn lực để dịch vụ các chỉ tiêu sản xuất kinh tế phường hội, đưa kinh tế quốc gia tạo ra với tốc độ cao, bình ổn, vững bền; sớm trình Thủ tướng ban hành Chiến lược sản xuất Kho bạc Nhà nước cho quá trình tiếp theo.

Phó Thủ tướng cũng nhắn nhủ: “Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin cẩn ủy quyền chuỗi hệ thống Ngân khố Nhà nước quản lý một khối lượng rất lớn tiền và của nả, các bạn hữu phải có nghĩa vụ điều hành cho tốt, cho bình yên và sử dụng cho hiệu quả nhất. Mỗi đồng bạc các bè bạn đang quản lý là đóng góp từ mồ hôi, lao động quần chúng. Mỗi đồng bạc được chi đúng, chi có hiệu quả sẽ góp phần khiến cho kinh tế - phố hội thêm phát hành tạo ra; quốc phòng, an toàn thêm vững chắc”.
 
Do đó, Phó Thủ tướng chú ý, cán bộ, công chức Ngân khố Nhà nước dù ở bất kỳ địa điểm nào đều có những vai trò nhất mực, đóng góp khăng khăng vào nhiệm vụ xây đắp một nền vốn đầu tư nước nhà tạo ra ổn định, tự chủ, tăng trưởng để dịch vụ cho công cuộc xây dựng và sản xuất giang sơn chúng ta càng ngày càng giàu mạnh.

Phó Thủ tướng nhắc đến bài học thực tại cho thấy công việc cán bộ là nhân tố quyết định sự thành bại của mọi nhiệm vụ và ước muốn các Kho bạc Nhà nước phải luôn trân trọng gìn giữ và phát huy tốt truyền thống liên minh nội bộ mà chuỗi hệ thống của chính mình đã xây đắp và vun đắp trong gần 30 năm qua.

“Liên minh phải được xây dựng trên nguyên lý dồn vào một chỗ - dân chủ, nhiều lần khiến cho tốt công tác tự phê bình và phê bình, thực hiện tốt dân chủ cơ sở, công khai và minh bạch”, Phó Thủ tướng nói.

Thu Hằng

Bảng lương mới được thiết kế như thế nào?

Bảng lương mới được kiến tạo như thế nào?

Bảng lương mới của khối Đảng, đoàn thể sẽ do Ban Bí thơ pháp luật; lương khối QH do UB Thường vụ QH ban hành; Chính phủ qui định lương cán bộ, nhà thờ chức, đội ngũ vũ trang.


Xem thêm: bat dong san