Tìm về phố Im Bình, TP Tam Điệp, chúng tôi không khỏi giật thột trước những tín hiệu vi phạm hiểm nguy về trơ trẽn tự xây dựng của nhiều cán bộ phường...

Khu đất công mái nhà ông Nguyễn Văn Dục, đảng viên, Bí thư Chi bộ tổ dân thị trấn Lý Nhân, xã Yên Bình “mượn” đã xây tường xung quanh. Ảnh: LH

Rộng rãi cư dân bức xúc với việc bà Phạm Thị Phương - cán bộ tư pháp phường xây đắp nhà trên đất nông nghiệp. “Mục sở thị”, chúng tôi thấy ngôi nhà của mái nhà bà Phương với tường xây cao xung quanh, cổng sắt ra tham gia hoành tráng.

Theo khám phá của chúng tôi, hơn 2 năm trước, đây là khu ruộng công huân tổ dân phố Đồi cao 2, rộng 15 nghìn m2 bà Phương kiếm được giao khoán tham gia mục đích nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Theo Thích hợp đồng giao khoán không số bà Phương ký với UBND thị trấn Yên ổn Bình ngày 9/8/2017 thì giá đất tính tiền nhận khoán là 40 kg/sào/năm. Thời gian giao khoán 5 năm, kể trong khoảng ngày 9/8/2017 tới ngày… tháng… năm…. (không ghi cụ thể - PV).

Hơn 2 năm trước, đây là khu ruộng công tích tổ dân thị trấn Đồi cao 2, rộng 15.000 m2, bà Phương nhận giao khoán với mục đích nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Ảnh: LH

Ông Đinh Duy Vường, Phó Chủ toạ UBND xã Yên Bình cho hay, mái ấm bà Phương làm cho mô hình nông trại, nuôi trồng thủy sản, câu kết nuôi gia cầm.

Ông Vường cho nhân thức, hộ bà Phương xây nhà tạm (khoảng 100m) để săn sóc phát triển kinh tế, xây trên đất nông nghiệp.

Còn ông Nguyễn Văn Cúc, Chủ tịch UBND thị trấn Im Bình thì khẳng định, bà Phương có đơn cam đoan xin xây nhà để chăm chút đóng chai. Sau khi tiếp thụ đơn, chúng tôi nói rõ cho xây nhà lâm thời rộng 20 - 25 m2 và phải có giấy đạt yêu cầu nông trại. Tất nhiên, áng chừng mực thì bà Phương xây... gấp đôi quy mô chuẩn y, xây kèo sắt, lợp ngói.

Chủ toạ xã thể hiện sự quan trọng: “Theo luật là sai. Dân ý kiến thì bản thân mình phải giải quyết. Cái gì sai thì sửa, cái gì tạo điều kiện được thì tạo vấn đề kiện”.

Song, phiên bản thân Chủ tịch UBND phố Yên ổn Bình Nguyễn Văn Cúc thời gian qua cũng bị phản ảnh lợi dụng chức vụ, quyền hạn xây tòa tháp trên mương tưới tiêu phục vụ đóng hộp nông nghiệp.

Theo so sánh, ngôi nhà của mái nhà bà Phạm Thị Phương chẳng ăn thua gì so với tòa nhà cao tầng đồ sộ của ông Nguyễn Văn Cúc.

Trao đổi với PV, ông Đinh Duy Vường chắc chắn, mái ấm ông Cúc đã làm cho nhà cửa qua mương thoát nước thủy lợi. Phần đất thủy lợi đã được "hô biến" thành lối đi riêng cho mái nhà ông Chủ tịch phường.

Giải đáp về việc xây đắp lối đi trên bề mặt mương thoát nước tưới tiêu dịch vụ nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Cúc giải nghĩa: “Mương vẫn đang sử dụng để tưới tiêu, tôi làm 2 cống không tác động tới thoát nước… làm cho gọi là phong thủy”. Nhưng ông Cúc công nhận, trong bạn dạng vẽ kiến tạo không biểu hiện lối đi này (làm không đúng giấy phép xây đắp)".

Theo thủ tục chúng tôi có được, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Cúc có diện tích 616 m2 (trong đó 200 m2 đất ở và 416 m2 đất vườn, đất ao). Mái nhà ông Cúc xây dựng mới toà nhà cao tầng, trong khi nhà cũ vẫn để nguyên.

Ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Cúc - Chủ tịch UBND phường Yên Bình. Ảnh: LH

Trước nghi vấn về việc xây dựng vượt quá diện tích 200 m2 đất ở của gia đình, ông Cúc cho nhân thức: “Ngôi nhà mới của gia đình tôi rộng khoảng 135 m2, nhà cũ là 18 m2. Nếu như tính cả sân thì có kỹ năng vượt diện tích”.

Ông Nguyễn Văn Dục, đảng viên, Bí thư Chi bộ tổ dân xã Lý Nhân, phường Im Bình cũng có trong danh sách những người "hô biến" đất công.

Ông Đinh Duy Vường cho biết, trước kia cạnh nhà ông Dục có hố rác gần chân cột điện, rộng khoảng 35 m2. Năm 2015, phường chuyển thành thị trấn, có 1 xe chở rác đi luôn. Quần chúng hợp nhất xây bít hố rác cũ lại, không cho vứt rác tại đấy. Mái ấm ông Dục có đơn xin vay diện tích đất công này, xây tường cao 30 phân.

Phó Chủ tịch UBND phố công nhận, việc gia đình ông Dục “vay” đất công là không đúng quy định luật pháp về đất đai và khẳng định hành vi của ông Dục là xây dựng bất hợp pháp trên đất công.

Việc vi phạm của các cán bộ chủ công thị trấn Yên ổn Bình đã "hai năm rõ mười". Khi nào UBND TP Tam Điệp lập đoàn thanh tra giải quyết hoàn thành điểm những vi phạm về đất đai và đơn côi tự xây đắp tại đây?

Ly Hoàng (Thanh Tra)

Có thể bạn quan tâm: mua dat