Đây là một trong những công trình yếu tố của tuyến các con phố cao tốc Bắc – Nam huyết mạch nằm ở cửa ngõ phía Đông, một trong 2 dự án trọng tâm giang sơn của tỉnh giấc Đồng Nai sau Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tuyến cao tốc có chiều dài 99km, phần đi qua Đồng Nai 51,5km gắn kết TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây tại thị xã Thống Nhất, Cẩm Mỹ và T.p Long Khánh (Đồng Nai) với Phan Thiết của Bình Thuận.

Hiện nay dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đoạn đi qua thức giấc Đồng Nai đang được đang được "tăng tốc" thi hành.

Theo thông tin trên báo Đồng Nai, hiện thức giấc đã "chốt" thời điểm chấm dứt giải phóng mặt bằng cho công trình này trong quý I/2020.

Cụ thể, diện tích thu hồi đất để phục vụ dự án trên địa bàn Đồng Nai là 395ha với 884 hộ dân bị thu hồi đất. Tới nay, công tác phóng thích mặt bằng cho dự án này đã căn bản hoàn tất tại một số địa phương.

Tại quận Cẩm Mỹ có 21km chạy qua thu hồi 132ha. Tới nay thị xã này đã tiến hành chi thanh toán bồi hoàn, cung cấp cho 194/283 hộ dân và một doanh nghiệp, xong xuôi khoảng 69% khối lượng GPMB.

Tại huyện Thống Nhất, đã thanh toán đền bù, hỗ trợ cho 53 hộ dân có đất bị thu hồi, chỉ còn lại 12 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường. Chính quyền đang tiến hành giải quyết để sớm hoàn thành công tác GPMB.

Ở Tp Long Khánh có tổng quy mô đất cần thu hồi khoảng 23ha, số đông 26 hộ dân và 1 doanh nghiệp đã có phương thức bồi thường được phê duyệt. TP Long Khánh cũng đã chi trả tiền đền bù cho 24 hộ còn 2 hộ dân đang gấp rút để chi trả tiền đền bù.

Tại Xuân Lộc, là huyện có diện tích đất thu hồi lớn nhất là 234ha với 520 hộ dân. Theo chỉ huy địa phương đây là địa bàn khó khăn nhất khâu phóng thích mặt bằng. Hiện đang thúc tiến độ kiểm kê đối với diện tích đất còn lại để xây đắp cách thức đền bù. Sau khi được phê thông qua sẽ tiến hành chi trả tiền bồi hoàn, hỗ trợ.

Tuy nhiên, với tính chất quan trọng của dự án, thức giấc Đồng Nai đang cố gắng kết thúc sớm việc đền bù giải phóng mặt bằng để sớm triển khai dư án tham gia khởi công xây đắp. Phó chủ toạ UBND thức giấc Nguyễn Quốc Hùng cũng đã đòi hỏi các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, phải có sự chuẩn bị kỹ càng để bắt tay thi hành công tác ngay sau Tết. Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng cũng đã yêu cầu trong quý I-2020 phải kết thúc công việc giải phóng mặt bằng đối với công trình con đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Bình An

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: bds