Nhà băng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 22/1 cho nhân thức, kinh tế nước này đã ghi nhận mức tăng trưởng chậm trễ nhất trong 10 năm qua trong năm 2019, đa phần là do xuất khẩu sụt giảm trước bít tất tay thương mại kéo dài giữa Mỹ và TQuốc.

Theo số liệu từ BoK , Tổng vật phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc tăng 2% trong năm 2019 so với năm lúc trước.

Đây là mức tăng đủng đỉnh nhất kể trong khoảng năm 2009, khi nền kinh tế lớn thứ tư châu Á chỉ tăng trưởng 0,7% sau cuộc khủng hoảng vốn đầu tư thế giới.

Kinh tế Hàn Quốc được dự đoán sẽ phát triển 2,3% trong năm nay.

Ngoài ra hoạt động xuất khẩu yếu, BoK nghĩ rằng căng thẳng thương nghiệp Mỹ-Trung và sự bình phục chậm chạp trên hoạt động mua bán bán dẫn thế giới là những duyên cớ chính dẫn đến vận tốc phát triển thấp nói trên.

Xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm đến 10,3% trong năm 2019 so với năm trước đây, do ảnh hưởng từ bao tay thương mại giữa Mỹ và China, cũng là hai nước nhập khẩu rộng rãi nhất hàng hóa của Hàn Quốc.

Các sản phẩm bán dẫn choán gần 25% tổng kim ngach xuất khẩu của nước này.

Dĩ nhiên, trong quý sau cùng của năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc đã vững mạnh tốt hơn dự đoán, ở mức 1,2% so với quý trước đây, nhờ sự gia tăng trong chi tiêu chính phủ và ý định nội địa ổn định.

Đây là mức lớn mạnh theo quý nhanh chóng nhất kể từ quý 3/2017, qua đó khiến cho dấy lên hy vọng rằng kinh tế nước này đang trên đà hồi phục./.

Theo Khánh Ly

Vietnam+


Tham khảo thêm: dat xanh