Cận Tết, anh Năng chỉ mang một số triệu tiền việt về quê, khoản tiền duy nhất được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Môi giới BĐS chào bán một dự án tại TP HCM.

Bén duyên làm môi giới nhà ở trong khoảng năm 2015 đến năm 2019, anh Năng đã trải qua nhiều cung bậc thăng trầm của nghề sale bất động sản. Thế nhưng, năm 2019, các đơn vị địa ốc như công ty của anh phải đối mặt với phổ quát khó khăn được xem là lớn nhất trong 5 năm quay về đây.

Kết quả kinh doanh bi thảm suốt 12 04 tuần qua và kém nhất trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm làm anh và mái nhà phải đón cái Tết thắt lưng buộc bụng. Lương, thưởng đều giảm xuống mức thấp nhất nửa thập niên qua.

Anh Năng cho nhân thức, năm 2019, công ty anh (hội sở tại thị xã 3) không có dự án nào chào bán vì vướng giấy tờ pháp lý. Thậm chí các dự án từng bán trước đây cũng vấp phải bức xúc gay gắt của đối tượng mua hàng vì tiến độ xây dựng lừ đừ do vướng thanh tra, phổ quát khách hàng nhà gây áp lực đòi lại tiền và phạt trả lãi. Là viên chức buôn bán, không có hàng để bán nên doanh thu chỉ ở mức chạm mốc 6 triệu đồng mỗi 04 tuần, tương đương mức lương căn bản.

Để cải thiện thu nhập, anh phải chạy vòng ngoài để kiếm thêm việc, môi giới đất nền thức giấc và nhà xã lẻ. Tất nhiên, năm 2019, phổ thông công trình đất nền vùng ven phụ cận Sài Gòn bị thất thu do tác động thụ động từ tình tiết chỉ đạo Công ti địa ốc Alibaba bị điều tra và bắt giam. Các chiêu trò buôn gian bán lận đất nền vùng ven của Alibaba bị vạch trần làm cho hoạt động mua bán đất nền chịu cú sốc lớn và mất niềm tin, lặng sóng từ giữa đến cuối năm.

Ngoài ra đó, buôn nhà thị trấn lẻ cũng vô cùng gian khổ. Anh Năng phải phù hợp tác bán hàng theo lực lượng cùng môi giới địa phương (mỗi quận có nhóm môi giới riêng), một giao dịch thành công phí môi giới chia năm xẻ bảy, khiến cho anh vất vả ngược xuôi nhưng thu chẳng đủ bù chi.

Anh Năng kể, Tết này chỉ có khoản doanh thu duy nhất là 04 tuần lương thứ 13, cộng với tiền lì xì yên ủi của sếp, tổng số vẫn chưa tới chục triệu tiền việt, chỉ bằng 10% của mức thưởng năm 2017 (thưởng và thu nhập mùa Tết đạt hơn 80 triệu tiền việt) và bằng 20% của năm 2018 (thưởng Tết 40 triệu tiền việt). "Tôi băn khoăn liệu có bám trụ nổi trong tình hình các dự báo thị trường năm 2020 vẫn còn phổ biến gian nan hay không", anh Năng giãi bày.

Thưởng Tết năm nay của chị Hảo, viên chức một tổ chức kinh doanh tạo ra bất động sản có trụ sở tại thị xã Phú Nhuận, TP HCM, cũng bi lụy không kém. Trong những quý giữa năm 2019, tổ chức kinh doanh gian nan, đề nghị nợ lương hoặc chỉ trả 50% lương cho người công sức. Đến cuối quý IV/2019, chỉ đạo tổ chức kinh doanh phải xoay sở vay mượn để lo lương và thưởng tượng trưng cho nhân viên.

"Mức thưởng Tết của tôi năm nay xấp xỉ nửa bốn tuần lương, thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Đành phải ăn Tết có năng lực tài chính thấp và kì vọng năm 2020 cốt truyện hoạt động mua bán hăng hái hơn", chị Hảo cho hay.

Giám đốc điều hành một tổ chức kinh doanh trả lời đầu cơ BĐS có hội sở tại khu Trung Sơn, TP HCM nhận xét, năm 2019 đa dạng nhân sự lĩnh vực địa ốc nhận lương thưởng Tết bi đát nhất kể từ lúc hoạt động mua bán phục hồi năm 2015. Toàn hoạt động mua bán chỉ có khoảng 20% tổ chức vẫn còn kinh doanh hiệu quả.

Dò xét sơ bộ tại những công ty bất động sản diện tích lớn trên địa bàn TP HCM, đến cuối quý IV/2019, người lao động ngành nghề địa ốc, khác biệt là nhân viên môi giới chuyển nghề 5-7% vì doanh thu giảm mạnh, tương đương 3.000-4.000 người rời khỏi hoạt động mua bán. Dường như có 10% nhân lực bất động sản đang sống bằng nghề tay trái (làm thêm ngành nghề khác để cải thiện thu nhập). Sau Tết, phổ thông kỹ năng nhân lực ngành nghề địa ốc tiếp diễn biến động mạnh.

Theo lên tiếng tổng kết hoạt động mua bán BĐS TP HCM do Hiệp hội Bất động sản TP HCM vừa thông báo, hoạt động mua bán bất động sản bị sụt giảm về diện tích, về nguồn cung công trình nhà đất cũng như nguồn cung vật phẩm nhà đất, trong đó, có phổ thông dự án bị "đứng hình" do giấy tờ pháp lý kéo dài cũng như bị đình trệ do vướng thanh kiểm tra. Tất cả các công ty bất động sản năm qua, giảm mạnh doanh thu và lãi, thậm chí có đơn vị thua lỗ hoặc nguy cơ phá sản.


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản