TP HCM Cận Tết, anh Năng chỉ mang một vài triệu tiền việt về quê, khoản tiền độc nhất vô nhị được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Bén duyên khiến môi giới nhà đất trong khoảng năm 2015 tới năm 2019, anh Năng đã trải qua đa dạng cung bậc thăng trầm của nghề sale bất động sản. Thế nhưng, năm 2019, các tổ chức địa ốc như công ty của anh phải đối mặt với phổ thông gian truân được xem là lớn nhất trong 5 năm trở lại đây. 

Kết quả buôn bán bi lụy suốt 12 tháng qua và kém nhất trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm khiến anh và mái ấm phải đón cái Tết thắt lưng buộc bụng. Lương, thưởng đều giảm xuống mức thấp nhất nửa thập niên qua.

Anh Năng cho nhân thức, năm 2019, công ty anh (hội sở tại quận 3) không có công trình nào chào bán vì vướng giấy má pháp lý. Thậm chí các công trình từng bán trước đây cũng vấp phải bức xúc gay gắt của đối tượng mua hàng vì tiến độ xây dựng chậm trễ do vướng thanh tra, rộng rãi người dùng nhà gây sức ép đòi lại tiền và phạt trả lãi. Là viên chức kinh doanh, không có hàng để bán nên doanh thu chỉ ở mức chạm mốc 6 triệu đồng mỗi tháng, tương đương mức lương cơ bản.

Để cải thiện thu nhập, anh phải chạy vòng ngoài để kiếm thêm việc, môi giới đất nền thức giấc và nhà xã lẻ. Đương nhiên, năm 2019, đa dạng dự án đất nền vùng ven lân cận Sài Gòn bị thất thu do ảnh hưởng bị động trong khoảng cốt truyện chỉ đạo Công ty địa ốc Alibaba bị khảo sát và bắt giam. Các chiêu trò buôn gian bán lận đất nền vùng ven của Alibaba bị bóc trần khiến cho thị trường đất nền chịu cú sốc lớn và mất niềm tin, yên ổn sóng trong khoảng giữa đến cuối năm.

Môi giới bất động sản chào bán một dự án tại TP HCM. Ảnh: K.H

Môi giới bất động sản chào bán một dự án tại TP HCM. Ảnh: K.H

Bên cạnh đó, buôn nhà xã lẻ cũng vô cùng gian truân. Anh Năng phải hợp tác bán hàng theo nhóm cùng môi giới địa phương (mỗi thị xã có đội ngũ môi giới riêng), một đàm phán chiến thắng phí môi giới chia năm xẻ bảy, làm anh khó nhọc ngược xuôi nhưng thu chẳng đủ bù chi.

Anh Năng kể, Tết này chỉ có khoản doanh thu độc nhất là 04 tuần lương thứ 13, cộng với tiền mừng tuổi an ủi của sếp, tổng số vẫn chưa đến chục triệu tiền việt, chỉ bằng 10% của mức thưởng năm 2017 (thưởng và thu nhập mùa Tết đạt hơn 80 triệu đồng) và bằng 20% của năm 2018 (thưởng Tết 40 triệu đồng). "Tôi thắc mắc liệu có bám trụ nổi trong tình hình các dự báo hoạt động mua bán năm 2020 vẫn còn đa dạng khó khăn hay không", anh Năng đãi đằng.

Thưởng Tết năm nay của chị Hảo, nhân viên một công ti phát triển bất động sản có hội sở tại huyện Phú Nhuận, TP HCM, cũng ai oán không kém. Trong những quý giữa năm 2019, tổ chức kinh doanh gian khổ, đề xuất nợ lương hoặc chỉ trả 50% lương cho người công huân. Tới cuối quý IV/2019, lãnh đạo công ty phải xoay sở mượn vay để lo lương và thưởng Biểu tượng cho nhân viên.

"Mức thưởng Tết của tôi năm nay xấp xỉ nửa tháng lương, thấp nhất kể trong khoảng năm 2015 đến nay. Đành phải ăn Tết có điều kiện kinh tế eo hẹp và chờ đợi năm 2020 cốt truyện thị trường tích cực hơn", chị Hảo cho hay.

Giám đốc điều hành một công ti trả lời đầu cơ BĐS có hội sở tại khu Trung Sơn, TP HCM kiếm được xét, năm 2019 rộng rãi nhân lực lĩnh vực địa ốc nhận lương thưởng Tết bi thiết nhất kể trong khoảng lúc thị trường phục hồi năm 2015. Toàn hoạt động mua bán chỉ có khoảng 20% công ty vẫn còn kinh doanh hiệu quả.

Khảo sát sơ bộ tại những tổ chức bất động sản diện tích lớn trên khu vực TP HCM, tới cuối quý IV/2019, người công trạng ngành địa ốc, khác lạ là nhân viên môi giới chuyển nghề 5-7% vì doanh thu giảm mạnh, tương đương 3.000-4.000 người rời khỏi hoạt động mua bán. Ngoài ra có 10% nhân lực bất động sản đang sống bằng nghề tay trái (làm cho thêm ngành nghề khác để cải thiện thu nhập). Sau Tết, phổ quát kỹ năng nhân sự ngành nghề địa ốc tiếp tục biến động mạnh.

Theo báo cáo tổng kết thị trường bất động sản TP HCM do Hiệp hội BĐS TP HCM vừa công bố, hoạt động mua bán bất động sản bị sụt giảm về diện tích, về nguồn cung công trình nhà đất cũng như nguồn cung item nhà đất, trong đó, có đa dạng dự án bị "đứng hình" do thủ tục pháp lý kéo dài cũng như bị đình trệ do vướng thanh kiểm tra. Đông đảo các doanh nghiệp BĐS năm qua, giảm mạnh doanh thu và lợi nhuận, thậm chí có tổ chức thua lỗ hoặc nguy cơ phá sản.

Vũ Lê


Xem thêm: gia nha dat