Thế nên, trong thập kỷ qua, một loạt các thương hiệu cả quý phái lẫn dân gian đều thêm một kỳ nghỉ mới vào chiến lược kinh doanh của họ - dịp lễ được hàng tỷ người tổ chức hàng năm: Tết Nguyên đán. 

Như đông đảo các ngày lễ, Tết Nguyên đán đã biến thành một thời cơ cho các nhà bán lẻ. Giữa rất nhiều lễ hội truyền thống của châu Á, các công ti phương Tây đã xem xét tới Tết Nguyên đán, vì đây là dịp lễ quy mô lớn nhất.

Tết Nguyên đán có lợi cho các công ty phương Tây hay không? - Ảnh 1.

Các nhãn hàng nổi tiếng của phương Tây như Apple, Gucci, Nike và Sephora đã bán ra các chiến dịch giới thiệu rộng rải và bộ sưu tập viên mới ở nước ngoài, trước đó chủ quản nhắm tham gia khách hàng China, nhưng giờ các hoạt động này cũng đã đổ tham gia hoạt động mua bán Mỹ. Các trung tâm thương mại và tiêu khiển ở các thành phố lớn của Hoa Kỳ đang doanh nghiệp các điểm thăm quan gắn liền với Tết Nguyên đán. Các nhãn hàng, khác lạ là các nhà bán lẻ xa xỉ, đang hăng hái theo đuổi China, nơi sẽ là thị trường may mặc lớn nhất trái đất tham gia năm 2030. 

Theo Bộ Thương mại TQuốc, người tiêu xài China năm 2019 đã chi 149 tỷ đô la trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần. TQuốc cũng là một điểm hot của các nhà bán từng cái xa xỉ, chi khoảng 7 tỷ USD mỗi năm cho chính hãng, theo McKinsey.

Tết Nguyên đán có lợi cho các công ty phương Tây hay không? - Ảnh 2.

Hàng năm, các nhà bán từng cái có thời cơ phát hành hàng hóa mới tương quan với 12 con giáp. Năm 2020 là năm con chuột, có thể không hề là động vật dễ thương nhất, nhưng các nhà bán lẻ phong cách và nhãn hiệu điểm trang vẫn cho mở bán các bộ sưu tập can hệ tới chuột: Gucci và Adidas Originals đều phù hợp tác với Disney trên các bộ sưu tập Chuột Mickey.

Rag & Bone có áo len hình con chuột và Moschino đã tạo ra các item có logo Mickey Rat (trông giống như chuột Mickey nhưng có mõm dài). Các nhà bán lẻ khác đã chọn sử dụng các họa tiết truyền thống hơn, như Nike, có một loạt các thiết kế giày phức hợp tao nhã lấy ngẫu hứng từ việc cắt giấy truyền thống của TQuốc.

Các nhà phân tách dự báo rằng người mua sắm China dự kiến ​​sẽ chi đến 156 tỷ đô la Mỹ cho các lễ hội năm mới. Tất nhiên, cũng không rõ liệu nó hữu ích cho lợi nhuận của các công ti phương Tây hay không.

Khi các tổ chức kinh doanh nỗ lực tận dụng văn hóa để đạt được lợi ích vốn đầu tư, họ bị cho là sẽ khiến đảo lộn hoặc thậm chí phổ biến hóa trị giá truyền thống đằng sau những sự kiện này. 

Trong bối cảnh căng thẳng giữa China và Mỹ về thương nghiệp và địa chính trị, người bán buôn China có thể không ưng ý các bộ sưu tập lấy cảm hứng Tết Nguyên đán của các nhãn hàng phương Tây. Họ đã trở nên đặc biệt cảnh giác với các công ty Mỹ và chỉ trích các nhà bán lẻ quốc tế nói thông thường, theo một bài viết trên tờ Wall Street Journal về việc nước Mỹ đang mất khách hàng China như thế nào.

Các cuộc khảo sát cho thấy người tiêu dùng Trung Quốc thích sắm hàng một phần vì lòng yêu nước. Tham gia ngày cô quạnh 11/11, ngày lễ mua sắm lớn nhất của Trung Quốc, có tới 78% số người được dò hỏi cho biết trận chiến thương nghiệp sẽ ảnh hưởng tới việc họ sắm các nhãn hiệu Mỹ. 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Vox


Đọc thêm: bat dong san