Trên cơ sở vật chất bình chọn, dự đoán các yếu tố có kỹ năng ảnh hưởng lớn tới thị trường bất động sản, Bộ Xây đắp nghĩ là năm 2020 thị trường này ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”.

Trong lên tiếng về tình hình hoạt động mua bán năm 2019, cơ quan quản lý nhà nước về xây đắp đánh giá thị trường BĐS năm 2019 tạo ra tương đối bình ổn, kể cả về nguồn cung, số lượng trao đổi, giá cả, dư nợ nguồn đầu tư và vốn đầu cơ nước ngoài.

Trong thời gian gần đây, Bộ Xây dựng đã đòi hỏi các địa phương phối hợp khiến cho rõ khởi thủy; tăng nhanh điều hành để bảo đảm bất biến thị trường nhà ở. Ảnh minh họa: TTXVN

Mặc dầu dự đoán ít có kĩ năng xảy ra thị trường "bong bóng" nhưng theo Bộ Xây dựng, trạng thái tăng giá đất nền vẫn có thể xảy ra tại các khu vực có quy hoạch biến thành đặc khu, khu thị trấn mới được đầu cơ đồng thủ túc tầng công nghệ, cơ sở vật chất phố hội; tình trạng sốt hot toàn cục tại các dự án nhà đất trong khu vực trọng điểm thành phố có tiến độ kiến tạo nhanh, cơ sở đồng bộ, nhà đầu tư có uy tín, giá cả thích hợp. Đây cũng là quy luật của hoạt động mua bán.

Mặt khác, hoạt động mua bán cũng có thể sụt giảm ở một vài phân khúc do lệch pha cung cầu hoặc chưa tậu được giải pháp hiệu quả toá gỡ gian truân cho một vài dự án BĐS, nhất là tại nhì thị trấn lớn là Hà Nội và TPHCM.

Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường bất động sản Nguyễn Trọng Ninh cho rằng, hoạt động đầu cơ buôn bán BĐS can hệ tới phổ quát chuỗi hệ thống văn phiên bản như đất đai, đấu thầu... Vì thế, công trình phải trải qua nhiều quy trình nên ví như "tắc" một bước thì sẽ bị lừ đừ ngay.

Thời gian qua, nguồn cung trên thị trường khan hi hữu là do các công ty bất động sản chạm mặt gian truân, vướng bận bịu về trình tự hài lòng thủ tục đầu cơ công trình.

Qua phản ánh của các đơn vị, hiệp hội và hội ngành nghề, hiện tại Quốc hội, Chính phủ, các bộ lĩnh vực đang để ý sửa đổi, yếu tố chỉnh chuỗi hệ thống luật, văn bạn dạng quy phạm luật pháp để hạn chế chồng chéo, trùng lặp, gỡ không dễ dàng nhằm khai triển nhanh các dự án theo tiến độ.

Về phía Bộ Xây dựng đang tiếp diễn theo dõi, tổng phù hợp tình hình theo định kỳ hoặc đột xuất để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về cốt truyện của thị trường BĐS.

Cụ thể, tổ chức này đã xong xuôi và trình Thủ tướng Chính phủ Đề án “Bình chọn tình hình hoạt động mua bán, dự đoán xu hướng trung hạn, buộc phải các biện pháp, cách thức, chính sách để thúc đẩy hoạt động mua bán BĐS phát triển ổn định, lành mạnh”; Đề án “Bình an kinh tế trong lĩnh vực nhà đất và thị trường BĐS đảm bảo an sinh thị trấn hội”. Đây cũng chính là các căn cứ để điều hành, giám sát hiệu quả các hoạt động của thị trường BĐS.

Theo thống kê, lực hút vốn đầu cơ nước ngoài (FDI) của ngành nghề BĐS vẫn duy trì vị trí thứ 2 trong nền kinh tế trong năm gần đây với tổng vốn đầu tư 3,88 tỉ USD Mỹ, choán 10,2% tổng vốn đầu cơ hoàn thành thủ tục, xếp sau kĩ nghệ chế biến, chế tạo.

Từ nguồn cung BĐS trong năm 2019 cho thấy, số công trình đủ điều kiện bán nhà ở hiện ra trong mai sau tại 2 thị trấn lớn là 105 công trình; trong đó, Thủ đô có 58 công trình với 31.184 căn phổ biến cư, tăng 20,1% so với năm 2018 và 1.963 căn thấp tầng, giảm 49,1%; tại Thành phố Hồ Chí Minh có 47 dự án với 23.485 căn thông thường cư, giảm 14,1% so với năm 2018 và 1.319 căn thấp tầng, tăng 9,9%.

Số lượng giao dịch tại dự án bất động sản thực dân địa bàn trung tâm gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vài địa phương có hoạt động mua bán BĐS tạo ra như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Kiên Giang... có khoảng 83.136 đàm phán thắng lợi, giảm 26,1% so với năm 2018. Số lượng bất động sản nghỉ dưỡng (căn hộ ngao du, vi la du lịch) có khoảng 6.280 đàm phán, giảm 20%.

Giá bất động sản cũng có sự thay đổi tại một số khu vực, khác lạ là thị trường đất nền tại vài địa phương vùng ven thành phố lớn như Thủ đô, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh giấc miền Đông Nam Bộ... Trong đó, giá nhà phổ biến cư tại Thủ đô và Thành phố Hồ Chí Minh được ghi nhận có cô động nhưng không lớn.

Theo Saigontimes

Tham khảo thêm: gia nha dat