Nhân tố ảnh hưởng

Bình chọn về những yếu tố tác động đến hoạt động mua bán BĐS năm 2020, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho nhân thức, tình hình trái đất năm 2020 tiếp tục có những diễn biến không dễ dàng lường, có tác động trực tiếp đến nền kinh tế và hoạt động mua bán bất động sản (BĐS) nước ta, do độ mở của nền kinh tế lớn và khu vực FDI chiếm giữ tỷ trọng lớn trong nền kinh tế.

Theo HoREA, công việc hoàn thiện thể chế giễu qui định sẽ được tăng mạnh trong năm 2020, với lịch trình sửa đổi, bổ sung vài yếu tố của Luật Đất đai và qui định về đầu cơ, xây đắp, nhà ở, buôn bán bất động sản và nhất là đòi hỏi vội vã phải sửa đổi ngay vài văn bản dưới luật, để khai thông các điểm nghẽn, tạo điều kiện để hoạt động mua bán BĐS phục hồi và tăng trưởng trở lại, tăng nguồn cung vật phẩm nhà đất phục vụ yêu cầu của các phân khúc quần chúng.

Dường như đó, quyết nghị 02/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ "Về tiếp diễn thực hiện những nhiệm vụ, biện pháp chủ quản cải thiện không gian buôn bán, nâng cao năng lực khó khăn quốc gia năm 2020", theo HoREA đánh giá sẽ là quyết nghị được cộng đồng doanh nghiệp rất chờ đợi, kỳ vọng sẽ thiết kế môi trường kinh doanh minh bạch, vô tư, đồng đẳng, cạnh tranh lành mạnh để bảo đảm sản xuất vững bền.

Trong khi đó, thông tư 22/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, đã xác định lịch trình hạn dè bỉu dần nguồn hỗ trợ vào hoạt động mua bán BĐS, giữ vững tín dụng tiêu dùng có liên quan bất động sản, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động mua bán BĐS, tạo áp lực hăng hái buộc các công ty BĐS phải nâng cao hiệu quả hoạt động đầu cơ kinh doanh và tìm kiếm thêm các nguồn vốn đầu cơ thay thế.

Thị trường bất động sản năm 2020: Ít nguy cơ xảy ra bong bóng nhưng có thể sốt giá đất nền cục bộ - Ảnh 1.
Thị trường BĐS năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra "bong bóng", nhưng có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền toàn bộ ở vài khu vực có quy hoạch phát hành thị trấn, liên lạc.

"Mặt tiêu cực là làm cho công ty và chủ đầu tư thứ cấp không dễ dàng tiếp cận vốn nguồn hỗ trợ nhà băng hơn trước, có thể dẫn đến làm giảm tổng cầu của thị trường, nhất là đối với thị phần bất động sản cao cấp", HoREA cho hay.

Cũng theo HoREA quy chuẩn xây dựng Việt Nam chuẩn y xây dựng căn hộ nhà đất thương mại có diện tích tối thiểu 25m2/căn, tạo dựng ra triển vọng giải quyết yêu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập nhàng nhàng, người có doanh thu thấp thị trấn, người nhập cư, bạn trẻ mới lập nghiệp mới lập mái nhà. Việc hoàn thành các quy phạm pháp luật về quyền sử dụng đất, xây đắp, kinh doanh, điều hành vận hành đối với công trình căn hộ du lịch (condotel) sẽ chỉnh đốn và tạo nhân tố kiện để phát hành đúng hướng các công trình BĐS ngao du nghỉ ngơi và kiểm soát an ninh quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ đầu tư thứ cấp.

Qua đó, HoREA yêu cầu UBND TP.HCM sớm để ý, rà soát, giải quyết các vướng bận rộn thuộc thẩm quyền của thị trấn, khác biệt là thứ tự, giấy tờ đầu tư xây dựng các công trình nhà ở, sẽ giúp cho hoạt động mua bán BĐS TP sớm có thời cơ phục hồi và vững mạnh quay về phổ biến. Đặc biệt, Chỉ đạo UBND TP định kỳ hàng quý chạm mặt tổ chức BĐS sẽ kịp thời dỡ gỡ các gian nan, vướng bận rộn và định hướng thị trường bất động sản tạo ra bình ổn, lành mạnh.

Đối với Số đông tổ chức bất động sản, HoREA cũng buộc phải, phải đặt tiêu chí phát hành bền vững, thượng tôn qui định, thi hành pháp luật, vâng lệnh quy định, tôn trọng quyền và ích lợi hợp lí của đối tượng mua hàng và có trách nhiệm thị trấn hội; Chuyển hướng phát triển bất động sản xanh và lanh lợi;

Hăng hái nhập cuộc các chương trình di dời nhà trên và ven kênh rạch, chương trình xây đắp lại chung cư cũ, chương trình nhà ở thị trấn hội, đề án phát hành khu thị trấn sáng tạo phía đông TP và lộ trình thị trấn hóa chuyển các quận ngoại ô lên thành thị xã… góp phần khiến cho đổi mới về "chất" thị trường bất động sản TP.

thị trường bất động sản 2020

Nhìn kiếm được về thị trường bất động sản trong một năm qua (năm 2019), theo HoREA, năm 2019 là năm thứ nhì, hoạt động mua bán BĐS và các đơn vị bất động sản phải đương đầu với phổ biến gian truân, thử thách rất lớn. Quy mô thị trường và nguồn cung công trình, nguồn cung item nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở phường hội. Giá nhà tăng lên, trong đó, căn hộ tầm thường cư tăng giá khoảng 15-20% (cá biệt, có dự án nhà ở tại huyện 9 có mức giá bán căn hộ tăng đến 39%) so với năm 2018.

Do vậy, cộng đồng người có thu nhập làng nhàng, người có thu nhập thấp đô thị, khác lạ là các cặp hiền thê chồng trẻ, mới thành lập công ty khó khăn tạo dựng nhà ở hơn, giấc mơ có nhà ở càng ngày càng xa vời. Nhìn bình thường, đông đảo các công ty BĐS đều bị sụt giảm mạnh về thu nhập và lãi, thậm chí một số doanh nghiệp bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị vỡ nợ.

Trước thực trạng trên, đưa ra dự đoán hoạt động mua bán bất động sản cho năm 2020 HoREA cho rằng, với sự dỡ gỡ gian nan vướng bận bịu của các cơ quan có thẩm quyền Trung ương và TP, có thể trong khoảng quý 3/2020 trở đi, thị trường bất động sản sẽ hồi phục và vững mạnh trở lại theo hướng minh bạch, công bình, lành mạnh hơn lúc trước.

"Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra 'bong bóng', nhưng có thể xảy ra hiện trạng 'sốt' giá đất nền cục bộ ở vài khu vực có quy hoạch phát hành thị trấn, tạo ra liên lạc. Nhưng trong 6 tháng đầu năm 2020, các công ty BĐS có thể vẫn còn phải tiếp diễn đối mặt với các khó khăn, thách thức", HoREA dự đoán.

Dường như đó, dự báo về phân khúc bất động sản sẽ phát hành trong năm 2020, HoREA cho biết, thị phần thị trường căn hộ tầm thường cư nhà đất thương mại từ 1 đến 2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) sẽ tiếp tục giữ vị trí căn bản trong hoạt động mua bán bất động sản, đồng thời, nguồn cung công trình nhà đất phố hội gia tăng trong năm 2020.

Theo Chu Ký

Nhà đầu tư


Xem nhiều hơn: mua nha