Bên cạnh bánh mứt, cỗ cúng... mâm ngũ quả chính là một trong những thứ không thể nào thiếu trên bàn độc ngày Tết, nó Biểu tượng cho mong muốn của cả gia chủ trong năm mới.

Mâm ngũ quả truyền thống thường có các loại quả như sau:

- Chuối xanh - tượng trưng cho mái nhà sum vầy, quây quần, yên ấm, bao bọc, che chở.

- Bưởi tiến thưởng - mong muốn chung tình tài lộc tròn đầy.

- Cam, quýt - tượng trưng cho sự thành công.

- Đu đủ - phú quý, đủ đầy.

Khác biệt, quả phật thủ - thứ quả thường hiện ra trọng điểm của mâm ngũ quả của các mái nhà, tượng trưng cho bàn tay của phật đang che chở.

Thứ quả linh thiêng mệnh danh là bàn tay của Phật trên bàn thờ ngày Tết nếu sử dụng theo cách này có thể chữa được rất nhiều bệnh tật - Ảnh 1.

Phật thủ luôn hiện ra ở trọng tâm của mâm ngũ quả.

Phật thủ là loai quả thuộc chi cam chanh, có giống bạn dạng địa của China và Nhật Bản nhưng hiện tại đã được trồng khá tầm thường ở Việt Nam. Nhìn bề ngoài, phật thủ trông giống như bàn tay của phật, bên trong ruột xốp đặc, vỏ màu xanh vàng. Phật thủ là loài quả chứa phổ thông vitamin và khoáng chất .

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, (Viện hàn lâm KH&CN vietnam, Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, phật thủ vị cay, chua và đắng, tính ấm; vào can vị phế. Có tác dụng lý khí hóa đàm, thư can hòa vị chỉ thống. Dùng cho các trường phù hợp đau tức vùng liên khuông, vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, ho hen phế quản phổ biến đờm, không thở được.

Thứ quả linh thiêng mệnh danh là bàn tay của Phật trên bàn thờ ngày Tết nếu sử dụng theo cách này có thể chữa được rất nhiều bệnh tật - Ảnh 2.

Các bài thuốc dễ khiến, tính năng tốt từ phật thủ do lương y Bùi Đắc Sáng san sớt

- Chữa đầy bụng, nôn mửa: Dùng 3-10g phật thủ, đem đi sắc lấy thuốc uống hoặc ngâm rượu uống.

- Chữa ho đờm, viêm khí quản mãn tính: Lấy 6g phật thủ, 6g bán hạ chế. Đem đi sắc lấy thuốc, uống trong ngày.

Thứ quả linh thiêng mệnh danh là bàn tay của Phật trên bàn thờ ngày Tết nếu sử dụng theo cách này có thể chữa được rất nhiều bệnh tật - Ảnh 3.

Phật thủ có thể dùng để trị phổ thông bệnh.

- Trị sốt ho: Dùng 10-15g phật thủ cùng 60-80g gạo tẻ. Đem đi nấu cháo, cho thêm các con phố trắng.

- Trầm cảm ức giễu cợt, rối loàn tâm thần tinh thần: Lấy 30g phật thủ ngâm cùng 500ml rượu trắng trong 7-10 ngày.

- Đầy hơi, trướng bụng: Dùng 15g phật thủ thái bé xíu, đổ thêm lượng tuyến phố phù hợp cho vào trong bình trà, đổ nước sôi hãm uống thay trà.

Thứ quả linh thiêng mệnh danh là bàn tay của Phật trên bàn thờ ngày Tết nếu sử dụng theo cách này có thể chữa được rất nhiều bệnh tật - Ảnh 4.

Món mứt phật thủ.

- Viêm loét dạ dày, bi tráng nôn: Lấy 10g phật thủ, đem đi rửa sạch, thái tí hon, cho nước sôi hãm uống thay nước chè ngày 1 lần.

Theo Đỗ Đỗ

Báo Dân sinh


Xem nhiều hơn: bds