Theo Hội Môi giới BĐS vn, năm 2019, BĐS tiếp tục được hỗ trợ trong khoảng lớn mạnh kinh tế vĩ mô, đời sống của đại phòng ban cư dân được cải thiện, phân khúc trung lưu tăng cường đã góp phần tăng cầu trong ngành nghề bất động sản.

Đầu tư nước ngoài, kiều hối hận, khách du lịch trong và ngoài nước đẩy mạnh khuyến khích cho thị trường bất động sản ngao du, bất động sản kĩ nghệ. Lĩnh vực BĐS tiếp tục đóng góp cần thiết vào tăng trưởng kinh tế và xúc tiến công đoạn kĩ nghệ hóa và thành phố hóa của non sông.

Tất nhiên, thị trường bất động sản trong năm 2019 có phổ biến gian nan, thử thách, khác lạ là đòi hỏi kiểm tra điều pháp lý của các dự án BĐS, kiểm soát ngặt nghèo tín dụng BĐS. Trong khoảng đó đã dẫn đến năm 2019 chứng kiến sự trái chiều của thị trường, mà Đà Nẵng là chả hạn.

Hàng loạt các công trình BĐS đưa vào diện kiểm tra pháp lý, hoạt động mua bán condotel chững lại và hiện ra các mâu thuẫn dân sự giữa chủ dự án và chủ đầu tư. Dù rằng giao dịch lao dốc nhưng vẫn hiện ra nguồn cung từ ý định thật, khi mà đó nguồn cung giảm khác biệt là các công trình nhà ở cùng với nhân tố chỉnh giá đất ở một vài địa phương.

Song song đó, năm 2019, hoạt động mua bán BĐS du lịch có sự nhân tố chỉnh do một vài công trình condotel không có tài năng chi trả lãi cam kết; trong khoảng đó, yên cầu cần khẩn trương hoàn thành cơ sở pháp lý cũng như tái cơ cấu hoạt động mua bán này.

Theo số liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, khối lượng giao dịch căn hộ du lịch (condotel) giảm mỗi năm 5-10%, giá rao bán căn hộ du lịch làng nhàng năm 2019 giảm 8% so với năm 2018. Trong đó, Khánh Hòa, Đà Nẵng là các địa phương chiếm hữu phổ biến giao dịch về căn hộ du lịch nhất, năm 2018 lên tới 40.000 giao dịch nhưng qua năm 2019 thì giảm xuống tất cả.

Sự sụt giảm này cũng chính là cơ hội để yếu tố chỉnh lại cơ cấu nguồn hàng bất động sản ngao du. Do thời gian qua bàn cãi mãi về nhân tố pháp lý nên tới vừa rồi mới giải quyết chấm dứt. Đến nay, Bộ Xây dựng báo cáo hạ tầng pháp lý của BĐS du lịch, trong đó có vi la ngao du, căn hộ ngao du cơ bản đã được vấn đề chỉnh. Chỉ còn vài điểm bé xíu thuộc lĩnh vực của Bộ Xây dựng đang nghiên cứu.

chậm tiến độ là quy chuẩn, tiêu chuẩn xây đắp đang được Bộ Xây đắp lấy quan điểm của Bộ Kỹ thuật-Kĩ nghệ và chắc chắn sẽ ban hành trong thời gian đến. Còn các qui định về đầu cơ xây đắp, đặc biệt có một nội dung rất cần thiết là "quy giễu cợt điều hành, kinh doanh bất động sản ngao du, căn hộ du lịch, biệt thự ngao du" đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành tháng 10/2019. Theo đó, trong năm 2020, loại hình bất động sản này sẽ được cơ cấu lại và là hoạt động mua bán tiềm năng với cơ hội phát hành.

Khác biệt, hoạt động mua bán BĐS năm 2020 được dự báo sẽ chạm mặt thách thức về nguồn cung và giá cả, nhất là BĐS nhà ở nhưng chính trong những khi thị trường bất động sản gặp gian nan thì những nhà môi giới, những người khiến cầu nối giữa người bán và khách hàng càng nhập vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nguồn cung mới cũng như những phân khúc hoạt động mua bán mới.

Hiện Hiệp hội BĐS Việt Nam và Hội Môi giới BĐS Việt Nam đang phối phù hợp với các công ty điều hành Nhà nước hoàn thành các văn bạn dạng quy phạm luật pháp có liên quan tới thị trường BĐS, qui định về đất đai, xây đắp, đầu tư, thuế, condotel, officetel… để tạo điều kiện cho hoạt động mua bán bất động sản sản xuất định hình và lành mạnh.

Đặc biệt, các nhà đầu tư, môi giới, phát hành công trình, doanh nghiệp, các phòng công chứng đang băn khoăn cho thị trường BĐS condotel gặp thuyệt vọng do có sự bất ổn về tính pháp lý làm cho đàm phán giảm bớt.

Nam Phong

Theo Nhịp Sống Việt


Đọc thêm: gia nha dat