San sớt với VietNamNet nhân thời điểm Xuân Canh Tý, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ say sưa với giấc mơ Việt Nam hùng cường và khẳng định điều này là có hạ tầng khoa học và thực tiễn.

Khơi dậy được tinh thần tự lực, tự cường

Năm 2019 là năm thứ 3 liên tục chúng ta đạt 12/12 chỉ tiêu tạo ra nền kinh tế thị trấn hội, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt ý tưởnrg. Phó Thủ tướng có thể san sớt Chính phủ đã có những "cách" gì để gặt hái được kết quả này?

Nhì yếu tố lớn nhất trong các quyết nghị kết luận của TƯ, Quyết nghị của QH, trong quản lý của Chính phủ, Thủ tướng luôn luôn nhấn mạnh: “Chúng ta phải coi định hình nền móng kinh tế vĩ mô là số một, là tiêu chí và nhiệm vụ hàng đầu; thứ hai là phải khơi thông mọi động lực cho lớn mạnh”. 

'Tôi và mọi người hãy biến giấc mơ Việt Nam hùng cường thành hiện thực'
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Năm 2030 - kỷ niệm 100 năm thiết kế Đảng, Việt Nam sẽ trở thành nước công nghệ có doanh thu nhàng nhàng cao trên thế giới

Nhị yếu tố này cũng có mối quan hệ với nhau, tăng trưởng cao cũng là một trong những yếu tố kiện để ổn định kinh tế vĩ mô nhưng bình ổn vĩ mô cũng là một yếu tố rất quan trọng để giúp cho giang sơn tạo ra với tốc độ cao theo hướng vững bền.

Vấn đề đó biểu thị rõ phương châm: "Chính phủ liêm chính, hành động, thiết kế và sản xuất”. Năm 2019 chúng ta còn nhấn mạnh thêm “nghĩa vụ”, “bứt phá” và tiêu chí sau cùng là phải hiệu quả.

Ngoài ra những vấn đề về kinh tế chúng ta phải vô cùng trông nom vấn đề thị trấn hội. Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Chúng ta sẽ không thu hút đầu cơ FDI bằng mọi giá"; mở mang thông điệp “không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế”, thành “không tiến công đổi môi trường, văn hoá và tiến bộ thị trấn hội lấy kinh tế”.

Vậy theo Phó Thủ tướng, đâu là dấu ấn trong điều hành của Chính phủ?

Tôi nghĩ rằng bên cạnh những khó khăn về canh tân bộ máy cải cách hành chính, cải thiện không gian đầu tư buôn bán, yếu tố quan trọng nhất hiện nay là chúng ta đã khơi dậy được ý thức tự lực, tự cường, khát vọng của người địa phương Việt Nam vươn lên để thoát có năng lực tài chính thấp, để có một vn hùng cường, thịnh trị.

Nhân tố đó tạo sức mạnh rất lớn. Nếu như đo lường chỉ số xúc cảm thì chúng ta thấy như Tổng bí thư, Chủ toạ nước Nguyễn Phú Trọng đã nói trong hội nghị toàn quốc khai triển ý tưởnrg kinh tế thị trấn hội: “Chưa bao giờ mà chúng ta có một cơ đồ như hiện tại và có cảm kiếm được rằng vận nước đang lên”.

Một hình ảnh về một kỳ Sea Games thành công nhất trong lịch sử với 98 tấm huy chương tiến thưởng, chỉ đứng thứ 2 sau nước chủ nhà và lần trước tiên là 2 đội tuyển bóng đá giới tính đạt huy chương vàng. Trong đó, giấc mơ mấy chục năm về huy chương quà của bóng đá nam vietnam đã thành sự thật. 

5 nhân tố khiến cho nên chuyện

Tổng bí thư, Chủ toạ nước luôn dặn dò: "Tuyệt nhiên không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế". Những gì kết quả của năm 2019 đã là "của ngày bữa qua", vậy còn ngày mai, năm 2020 và những năm tiếp, diện mạo về một quốc gia vietnam sẽ như thế nào?
 
Chúng ta đã có năm 2019, GDP bình quân đạt gần 2.800 đô la/người, gấp 1,32 lần năm 2015. Dự kiến đến năm 2020, con số này sẽ vượt 3.000 đô la Mỹ, đạt chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh tế xã hội 10 năm 2011 - 2020 đề ra.

Chúng ta hoạch định ý tưởnrg cho 10 năm đến với mốc kỷ niệm 100 năm xây dựng Đảng thì vn căn bản biến thành một nước công nghệ hiện đại có doanh thu ở lực lượng nước nhàng nhàng cao trên trái đất với GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đến năm 2030 đạt 8.000 - 9.000 đô la Mỹ/người.

Tới năm 2045, dấu mốc 100 năm thiết kế nước, vietnam sẽ biến thành nước kĩ nghệ, phát hành tân tiến, theo định hướng xã hội chủ nghĩa và có mức doanh thu cao trên quả đât.

Đấy chính là ước mơ của vietnam, giấc mơ vn trong 10 năm tới cũng như trong vài thế kỷ đến.

Đó là giấc mơ Việt Nam thịnh trị, giấc mơ vietnam hùng cường, sánh vai với các nước trong khu vực và trên trái đất như hy vọng của Chưng Hồ.
 
Để giấc mơ biến thành thực tế, Chính phủ, công ty và người dân vietnam cần phải khiến cho những gì?
 
Chúng ta sẽ phải tiếp diễn có những biện pháp và đơn vị thực thi tốt hơn để thực hiện tiếp tục 3 chợt phá chiến lược về thể chế giễu tạo ra kinh tế, về kết cấu hạ tầng, tập huấn nguồn nhân công.

song song, chúng ta phải nhấn mạnh 2 yếu tố mà chúng ta phải xem như những mũi đột phá trong thời gian tới.

chậm triển khai là kỹ thuật công nghệ, thay đổi thông minh và phát huy trị giá văn hóa, tinh thần Việt Nam, phát huy khơi dậy được ý chí khát vọng tự hào của con người Việt Nam.

3 bỗng nhiên phá chiến lược và 2 yếu tố nói trên là 5 yếu tố giúp chúng ta sẽ làm nên chuyện.

Một yếu tố mà tôi xoành xoạch chiêm nghiệm là, giả dụ chúng ta không huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân; giả dụ tương lai đổi mới này mà không có sự ưng ý hưởng ứng của phần nhiều quần chúng và ví như thắng lợi của thay đổi mà người dân không được thì chúng ta sẽ không thắng lợi.

Chúng ta chiến thắng được như bây giờ chính là tương lai đổi mới của chúng ta, công tác của chúng ta được dân chúng ưng ý và chiến thắng của đổi mới người địa phương của chúng ta được thụ hưởng, kể cả về vật chất và ý thức.

Hơn lúc nào hết, trong bối cảnh bộn bề những sự kiện sẽ rất nở rộ trong và ngoài nước của năm nay yên cầu “năm 2020 phải tốt hơn năm 2019” như Thủ tướng đã hẹn với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tôi tin rằng dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, của bác Hồ; với những thành tựu chúng ta đã giải quyết được, nhân thức phát huy những tiềm năng, ưu thế, chúng ta tiếp diễn chủ động hội nhập quốc tế; với sự đồng lòng liên minh của toàn đảng, toàn quân, toàn dân trong và ngoài nước thì giấc mơ vietnam hùng cường và thịnh trị hoàn toàn có thể thực hiện được.

Giấc mơ vietnam hùng cường và thịnh trị là có cơ sở vật chất khoa học và thực tại. Tôi cũng như quần chúng đều phải có trách nhiệm để biến giấc mơ thành hiện thực.

Gần đây, khi tôi tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà chỉ huy trên trái đất do Thủ tướng Hà Lan làm chủ tọa, họ nói với tôi rằng: "Tại hội nghị có vietnam là một ngôi sao kinh tế đang lên nên xin mời đại diện chỉ huy vn, Phó Thủ tướng Việt Nam phát biểu trước".

Tôi đã nói với họ: “vietnam có đích thực là ngôi sao kinh tế đang lên hay không còn phụ thuộc vào đánh giá của quý vị nhưng đúng là quốc kỳ của chúng tôi có một ngôi sao tiến thưởng. Với một ngôi sao vàng trong trái tim thì chúng tôi sẽ làm bài toán thần kỳ về vn, về kinh tế của Việt Nam cũng như về giang sơn vn”.

Câu nói đó cũng khởi hành trong khoảng trái tim và từ tình cảm sâu thẳm của tôi và đã chiếm được sự tán thành, tán dương của phần nhiều các đại biểu tham dự phiên họp khác biệt đó.

Thu Hằng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi chợ tết, trả tiền mua thực phẩm

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi chợ tết, thanh toán tậu thực phẩm

Sáng 30 Tết, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi dò hỏi, nắm tình hình thị trường, chợ Tết Nguyên đán Canh Tý cuối năm tại chợ Vinh và chợ nhanh Nghệ An.


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản