CafeLand - Dựa trên các tiêu chí về sở hữu, điều hành và tầm tác động tại doanh nghiệp cũng như đến sự sản xuất của thị trường bất động sản Việt Nam, CafeLand đã xếp 5 nhà buôn sau đây là những người phát triển những trị giá lớn nhất cho hoạt động mua bán bất động sản vietnam. Họ cũng là những người ghi đậm dấu ấn tư nhân và góp phần quan trọng trong việc ổn định bức tranh thị trường BĐS Việt Nam suốt thời gian qua.

1. Ông Phạm Nhật Vượng – Cơ quan Vingroup

Là doanh gia thành lập công ty để khởi nghiệp từ ngành đóng hộp mì gói tại Ukraine với số vốn vỏn vẹn 10.000 USD, bằng sự nhạy bén và tầm nhìn rộng, ông Phạm Nhật Vượng đã chống chèo con tàu Vingroup trở thành “đế giễu cợt” hùng mạnh. Hiện nay, Vingroup là một công ty đa lĩnh vực hoạt động ở rộng rãi ngành không giống nhau. Tất nhiên, kinh doanh BĐS vẫn là mảng đem đến thu nhập lớn nhất và góp đa số tham gia lãi của công ty.

Ông Vượng được biết đến là thương buôn Việt Nam được Forbes công nhận là tỉ phú USD trước tiên từ năm 2013 với trị giá tài sản là 1,5 tỉ USD. Theo cập nhật mới nhất của Forbes, của cải của ông Vượng đã cán mốc 8,25 tỉ đô la Mỹ, xếp hạng 195 trên danh sách người giàu quả đât.

Vừa qua, ông Phạm Nhật Vượng được Bloobloop - Báo chí tiếng tăm và uy tín thế giới trong lĩnh vực giải trí, sáng tạo - vinh danh là một trong 50 anh hùng có tác động nhất thế giới, “góp phần bình ổn và xúc tiến sự phát triển” lĩnh vực bến xe vui chơi giải trí thế giới năm 2019 với tổ phù hợp Vinpearl Land Phú Quốc. 

Vingroup nổi tiếng là cơ quan tư nhân đa ngành lớn nhất vn, với vốn hóa hoạt động mua bán tính đến quý 3/2019 lên đến hơn 394.800 tỉ đồng, tương đương hơn 17 tỉ đô la. Tập đoàn hiện đang đầu tư 8 ngành gồm BĐS, ngao du nghỉ ngơi - vui chơi giải trí, bán từng cái, công nghệ, công nghệ, y tế, giáo dục và nông nghiệp. Hệ sinh thái của Vingroup đang dần phủ bí hiểm toàn thể nhu cầu sống của một con người.

Trong đó, bất động sản có đóng góp thu nhập và lãi lớn nhất cho Vingroup với 4 dòng thương hiệu đính gồm Vinhomes – hệ thống căn hộ, biệt thự và shophouse; Happy Town – nhà đất cho người doanh thu thấp; Vincom Retail – trọng tâm thương mại, mua sắm, vui chơi tiêu khiển; VinOffice – hệ thống văn phòng cho thuê cao cấp.

Vinhomes là một trong những công ty hàng đầu vn trong ngành nghề đầu tư và tạo ra BĐS trung và cao cấp. Theo số liệu của CBRE Việt Nam, trong quá trình từ năm 2016 đến 9 bốn tuần 2019, Vinhomes choán tới 22% phân khúc căn hộ đã bán tại Thủ đô và TP.HCM. Tính riêng thị phần cao cấp, Vinhomes chiếm hữu tới 40% phân khúc. Vinhomes cũng đang chiếm hữu tổng quy mô quỹ đất lên tới 16.500ha.

Một loạt tòa tháp chất lượng của Vingroup dịch vụ ý định nghỉ dưỡng, nhà ở, bán buôn, thuê văn phòng… như Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City, Vinhomes Riverside, Vinhomes Central Park, dự án Vinhomes Gardenia; Vincom Center, Vincom Plaza, Vinpearl tại Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long,...

Khác lạ, 2018 là năm ghi lại một bước tiến mới của Vingroup khi tập đoàn này cho ra đời loạt nhãn hàng VinFast, VinSmart, VinTech, Viện Dữ liệu lớn, Viện AI và cách đây không lâu nhất là ý nghĩ đó về "Đại thị trấn mưu trí". Yếu tố này cho thấy những bước đi đầy quyết tâm của Vingroup trong xác định phương hướng biến thành một cơ quan công nghiệp bậc nhất khu vực trong tương lai.

2. Ông Lê Viết Lam – Công ty Sun Group

Ông Lê Viết Lam sinh năm 1969 tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Ông đã có một thời gian dài hoạt động nổi bật và buôn bán thắng lợi tại thị trường Đông Âu. Năm 2007, ông Lam quyết định đầu cơ ở Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, BĐS và du lịch nghỉ ngơi. Là chủ đầu tư tới sau, Sun Group chọn lựa lối đi khác lạ, đã định vị dấu ấn riêng trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Một “đặc sản” mang dấu ấn riêng và làm cho nên tăm tiếng của Sun Group phải kể đến là các công trình cáp treo mang đa dạng kỷ lục nhân loại. Đó là chuỗi hệ thống cáp treo khu du lịch Bà Nà Hills Đà Nẵng; cáp treo lên “nóc nhà Đông Dương” - đỉnh núi Fansipan, Sapa; cáp treo vượt biển Hòn Thơm ở Phú Quốc; cáp treo Cát Bà, Hải Phòng… Chính cho nên, ông Lam còn được mệnh danh là “vua cáp treo”.

Sun Group cũng chính là nhà đầu tư và chiếm hữu hàng loạt công trình ngao du nghỉ ngơi như InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, JW Marriott Phu Quoc, Premier Village Cu li Quoc Resort,… Cùng với hệ thống khu vui chơi, tổ phù hợp vui chơi giải trí mang thương hiệu Sun World như Sun World Ba Na Hills, Sun World Halong Complex, Sun World Fansipan Legend,…

Những công trình của Sun Group thường được đầu tư bài bạn dạng và diện tích, góp phần ghi dấu ấn Việt Nam trên bạn dạng đồ du lịch quả đât. Việc đầu tư cáp treo, trên hè phố giải trí tại các khu du lịch lớn câu kết với các dự án nghỉ ngơi cao cấp, Sun Group đã thành lập ra những mảng thị trường du lịch mới, giúp phổ biến điểm du lịch của vn trở nên thu hút hơn với du khách quốc tế.

Hiện nay, Sun Group đang có vốn yếu tố lệ 7.542,5 tỉ đồng (tăng vốn tháng 9/2019). Tuy thế, các dự án mà công ty này đầu cơ vào đều có vốn đầu hàng nghìn tỉ như Bà Nà Hills (8.500 tỉ đồng), Sun World Đà Nẵng (gần 4.400 tỉ đồng), Sun World Fansipan (trên 2.600 tỉ đồng), Sun World Hạ Long (7.780 tỉ đồng)…

Ngoài ra, đây cũng là tổ chức cá nhân đầu tiên đầu cơ Hoa Phượng đỏ hàng không ở vn. Hiện nay, Cảng Hàng không Toàn cầu Vân Đồn có tổng đầu cơ 7.500 tỉ đồng đã góp phần không bé bỏng vào sản xuất lĩnh vực ngao du và BĐS ở Quảng Ninh. 

3. Ông Nguyễn Đình Trung - Tập đoàn Hưng Hưng thịnh

Ông Nguyễn Đình Trung sinh năm 1972 tại miền Bắc nhưng có tuổi thơ khó khăn ở Hoài Nhơn, Bình Định. Đầu những năm 1990, ông vào TP.HCM học đại học ngành kế toán. Với khiếu buôn bán cùng niềm ham mê và tâm huyết, năm 2002, bằng số tiền ít oi thu thập từ việc đi làm công, ông Trung đã xây đắp Công ty Hưng Thịnh, hoạt động chính trong ngành giải đáp - môi giới - cho thuê bất động sản. Khởi đầu Hưng Phồn thịnh có vốn khoảng 6 tỉ đồng và gần 40 nhân lực. 

Dưới sự dìu dắt của ông Trung, từ một công ty xuất phát điểm đơn thuần là môi giới sau chưa đầy 20 năm, Hưng Hưng vượng đã trở thành một trong những tập đoàn bất động sản lớn và tên tuổi hàng đầu Việt Nam. Hiện Cơ quan Hưng Phồn thịnh là ngôi nhà thông thường của gần 3.000 loài người với gần 50 tổ chức kinh doanh thành viên cùng 12 văn phòng thây mặt. Hưng Hưng vượng đã và đang phát hành gần 80 dự án thuộc phổ biến loại hình BĐS ở phổ biến thị thành trên cả nước.

Sau cuộc khủng hoảng nguồn vốn năm 2008, dưới sự dìu đắt của ông Nguyễn Đình Trung, Hưng Hưng vượng đã có những bước sản xuất đột nhiên phá nhờ ý tưởnrg buôn bán chính xác. Hưng Thịnh liên tục đi “săn” các công trình “chết lâm sàng” để hồi sinh trở lại. 

Nhờ có bàn tay của Hưng Phồn thịnh đông đảo tầm thường cư tân tiến, thích hợp với yêu cầu của hoạt động mua bán dần hình thành và phát hành sinh khí mới cho bất động sản TP.HCM sau cơn khủng hoảng. Hưng Phồn thịnh không chỉ là cứu cánh cho phổ quát chủ đầu tư mà còn góp phần đáng kể trong việc “giải quyết nợ xấu” cho nền kinh tế. 

Vài công trình được công ti này hồi sinh có thể kể đến như Florita tại khu thành phố Him Lam (huyện 7), 9 View (huyện 9), Richmond City (Bình Thạnh), Moonlight Boulevard và Moonlight Park View (Bình Tân), Moonlight Residences (Thủ Đức), Sky Center (Tân Bình), Melody Residences (Tân Phú), 8X Plus (huyện 12), 8X Thái An (Gò Vấp), 8X Đầm Sen (Tân Phú), 91 Phạm Văn Nhị (Tân Bình),…

Những năm mới đây doanh nghiệp này từng bước thi hành mở mang thị phần sang phân khúc bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng với đa dạng công trình kế hoạch. Trong đó đáng chú ý là công trình như Cam Tinh ma Mystery Villas, khu đô thị Golden Bay 602 (Cam Ranh con, Khánh Hòa), Khu biệt thự Saigon Mystery Villas (thị xã 2, TP.HCM), Sentosa Villa (công đoạn 2 tại TP.Phan Thiết, Bình Thuận), Khu đô thị Bien Hoa New City (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), Khu thành phố gương mẫu Baria City Gate (Bà Rịa - Vũng Tàu),… 

Khác lạ, trong thời gian tới Hưng Phồn thịnh cũng chấp hành kế hoạch đầu tư mạnh khỏe vào việc Áp dụng công nghệ trên thị trường BĐS. Vận dụng kĩ nghệ trong bán hàng, điều hành, phát hành Smart Home, Smart City… Hưng Hưng thịnh rất kỳ vọng sẽ trở thành một trong những công ty BĐS đi đầu trong việc Áp dụng công nghiệp 4.0 trong ngành nghề bất động sản ở Việt Nam.

4. Ông Bùi Thành Nhơn – Tập đoàn Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958 tại Đồng Tháp. Khởi nghiệp trong ngành đóng hộp và kinh doanh thuốc thú y, hóa chất, thức ăn gia súc và chất liệu dược, nhưng ông được biết đến rộng rãi hơn với thương hiệu Novaland – cơ quan chiếm hữu rất nhiều công trình bất động sản rải khắp TP.HCM trong khoảng 2009 tới nay.

So với phổ biến đơn vị bất động sản khác, Novaland chỉ là một tổ chức non trẻ nhưng đã có những bước phát triển chợt phá. Novaland đã hồi sinh không ít công trình “chết” và biến nó thành “tiến thưởng”.

Dưới sự dẫn dắt của ông Nhơn, Cơ quan Novaland đã có sự tăng trưởng, tạo ra khỏe mạnh. Trải qua rộng rãi lần tăng vốn, sau 12 năm thành lập, vốn điều lệ của Novaland hiện đã khoảng 9.373 tỉ đồng, gấp 99 lần số vốn ban đầu. Lãi của Novaland tăng vọt từ 94 tỉ đồng ở năm 2014 lên 3.327 tỉ đồng tham gia năm 2018, vận tốc vững mạnh lãi bình quân mỗi năm trên 100%.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Novaland đạt doanh thu thuần 9.551 tỉ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, hoạt động chuyển nhượng bất động sản đóng góp 94%. Novaland cho biết đã bàn ủy quyền đối tượng mua hàng 3.269 sản phẩm sau 3 quý. Các dự án có số lượng sản phẩm bàn giao lớn như The Sun Avenue (huyện 2), Sunrise Riverside (Nhà Bè), Richstar (Tân Phú), Saigon Royal (huyện 4), Orchard Parkview (Phú Nhuận), Newton Residence (Phú Nhuận), Victoria Village (quận 2),...

Tổ chức Novaland hiện chiếm hữu hơn 40 công trình nhà đất tại các địa điểm trọng điểm của TP.HCM với phổ thông loại hình item như căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại, văn phòng… đóng góp khoảng 23.000 căn nhà tham gia quỹ nhà ở tại TP.HCM. Tổng quỹ đất đã thu thập và đang phân tích phát hành của Novaland hiện vào khoảng 4.300ha.

Trong khi phát triển bất động sản tại trọng điểm TP.HCM, Novaland còn đầu cơ các khu thị trấn vệ tinh tại các tỉnh giấc phụ cận TP.HCM như Đồng Nai. Khác biệt, 2019 cũng là năm phiên bản lề trong chiến lược phát triển mới của cơ quan bằng việc mở rộng sang mảng bất động sản nghỉ ngơi tại các thị trấn có tiềm năng du lịch như Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết - Bình Thuận, Cam Tinh ranh - Khánh Hòa...

Có thể kể đến một vài công trình như NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet, NovaHills Mũi Né Resort & Villas, NovaBeach Cam Tinh quái,… Như vậy, sau khi thành công với các công trình bất động sản nhà đất cao cấp và phát hành một gương mặt mới cho bất động sản TP.HCM, Novaland cũng đang phát hành những bước tạo ra mạnh khỏe cho bất động sản nghỉ ngơi tại các khu ngao du.

5. Ông Nguyễn Xuân Quang quẻ - Công ti CP Đầu tư Nam Long

Dù không phải là một công ty thật sự nổi trội nhưng mỗi khi nhắc tới những doanh nghiệp ảnh hưởng lớn tới hoạt động mua bán bất động sản thì Đầu tư Nam Long là cái tên chẳng thể bỏ dở. Vào thời điểm thị trường BĐS gian nan dòng vật phẩm phổ biến cư Ehome của tổ chức kinh doanh này đã “khiến cho mưa làm cho gió” trên thị trường và biến mong ước có một căn nhà với giá vừa phải của phần đông gia đình biến thành thực tế.

Dưới sự lãnh đạo của vị Chủ tịch HĐQT Nguyễn Xuân Quang, trong những năm mới đây Nam Long cũng không chấm dứt phát hành và dần trở thành ông lớn trên hoạt động mua bán bất động sản với đa số dấu ấn đáng được ghi kiếm được.

Ông Nguyễn Xuân Quang quẻ sinh năm 1960 tại Bình Thuận, ra trường trường Đại học Kiến trúc TP.HCM năm 1983. Sau thời điểm làm cho việc tại Phân viện Quy hoạch phía Nam thuộc Ủy ban Xây dựng căn bản Nhà nước. Năm 1992, ông quyết định thi công công ti Nam Long. Sau 27 năm, Nam Long đã biến thành một trong những tổ chức lớn nhất vietnam và chiếm hữu 20 tổ chức kinh doanh con với hơn 600 nhân viên, vốn chủ sở hữu gần 6.000 tỷ đồng và tổng của cải hơn 10.000 tỷ đồng.

Nam Long là một trong những doanh nghiệp đi đầu xây dựng căn hộ có giá thành nhàng nhàng và cung cấp ra hoạt động mua bán một lượng rất lớn căn hộ dạng này. Tổ chức kinh doanh hiện có 3 dòng vật phẩm chính, đó là căn hộ Ehome (giá từ 700 triệu - 1,1 tỉ đồng/ căn), căn hộ Flora (1,1 tỉ - 1,7 tỉ đồng/căn) và cao cấp nhất là nhà xã/biệt thự Valora (giá trong khoảng 1,7 tỉ - 5 tỉ đồng/căn).

Năm 2018, Nam Long tăng nhanh việc mở mang các quỹ đất, sản xuất các đại thị trấn có diện tích lớn đầy đủ tiện ích. Tiêu biểu trong số đó là tạo ra khu đô thị Waterpoint tại Long An có diện tích lên tới 355ha. Nam Long cũng sắm lại 70% vốn của một công ty thuộc Keppel Corporation Limited (Singapore). Trị giá của vụ mua bán hơn 2.300 tỉ đồng, duyệt đó triển khai đầu cơ 170ha đất của dự án Đồng Nai Waterfront City.

Bây chừ, Nam Long đã đầu tư hàng chục công trình bất động sản diện tích lớn. Các dự án có thể kể đến như Nam Long Tân Thuận Đông (28ha), Nam Long Cần Thơ (80ha), Nam Long Phú Hữu (17,5ha), Nam Long Phước Long B (34ha), Nam Long Bắc Sài Gòn (12,5ha)...

Tổ chức kinh doanh hiện đang chiếm hữu 650 ha đất sạch sẽ tại TP.HCM, Long An, Đồng Nai, Cần Thơ, Hải Phòng. Lãnh đạo Nam Long cho nhân thức, trong quá trình 2019-2021, Công ty đặt chỉ tiêu sản xuất item tăng gấp 4 lần, với số lượng bàn giao tăng gấp 3 lần so với giai đoạn 2015-2018.

Tương tự, con số này tương đương với gần 26.000 vật phẩm được tạo ra và bàn giao hơn 16.000 item. Trong những kết quả nổi bật của Nam Long có dấu ấn rất lớn của vị thuyền trưởng Nguyễn Xuân Quang đãng. Ông xứng đáng được xem là một trong những thương buôn có ảnh hưởng lớn nhất và phát triển được phổ quát giá trị nhất trên hoạt động mua bán bất động sản.


Xem nhiều hơn: mua dat