Theo báo báo mới nhất của CBRE, thị phần căn hộ hạng sang (có chi phí từ 4.000 USD/m2 trở lên) đang choán 6% tổng nguồn cung căn hộ trên thị trường TP.HCM, rộng rãi gấp 3 lần so với thị phần bình thường cư giá rẻ. Cụ thể, điều tra cho thấy căn hộ trung cấp chiếm hữu tỷ trọng cao nhất với 67% tổng nguồn cung chào bán trong năm 2019. Đứng thứ nhì là thị phần cao cấp, chiếm giữ 25%.

Đơn vị này ghi kiếm được trong 9 bốn tuần liên tục vừa qua, thị phần căn hộ dân dã ở trong tình trạng khan thảng hoặc hàng. Trong năm 2019 chỉ có một công trình bình dân được công bố ở huyện 8. Bên cạnh đó, nguồn cung căn hộ hạng sang đến từ 6 dự án ở khu vực quận 1 và Thủ Thiêm.

tp.hcm luong can ho hang sang gap 3 lan nha gia re

Giá niêm yết làng nhàng căn hộ hạng sang tại TP.HCM năm 2019 đặt mức hơn 145 triệu đồng/m2.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vn, lượng tiêu thụ căn hộ hạng sang đạt mức khá cao với con số 70%. Thậm chí có những công trình ở khu vực đắc địa như bờ sông Sài Gòn thuộc khu Thủ Thiêm còn đạt mức 100% ở các đợt chào bán. Giá bán nhàng nhàng của phân khúc này cũng ghi nhận ở con số cao nhất trong 3 năm qua, đạt 6.308 USD/m2 tính đến quý IV/2019, tăng 10% so với năm 2018. Trong đó, cũng có phổ quát công trình trên hoạt động mua bán đang được chào bán với giá trên 10.000 USD/m2.

Với giá tiền này, TP.HCM là một trong những thị trường có giá sàn sơ cấp căn hộ hạng sang đắt nhất trong khu vực, dần tiệm cận với các thị trường như Singapore với 16.000 đô la Mỹ/m2, Bangkok (8.500 đô la Mỹ/m2), Jakarta (gần 4.000 đô la) và Kuala Lumpur (3.000 đô la Mỹ/m2).

Dù vậy, theo CBRE, căn hộ hạng sang tại TP.HCM vẫn lôi cuốn với giới đầu cơ bởi vận tốc tăng giá hăng hái. Kết luận này dựa trên thống kê các đàm phán thắng lợi của tổ chức này. Nhóm khách hàng người Việt chiếm giữ 68% lượng giao dịch, trong đó có phổ biến người thuộc thế hệ Y (30 - 40 tuổi) và 40% là khách tìm để ở. Khách hàng nước ngoài chính yếu tới trong khoảng các khu vực như Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, TQuốc.

Đương nhiên giới chuyên gia cũng đánh giá sự ké vế của nguồn cung căn hộ giá rẻ trước phân khúc hạng sang là một nhân tố mà hoạt động mua bán đáng phải chú trọng. Thực tế ở thị trường TP.HCM, ý định nhà ở phân khúc dân gian (dưới 1.000 USD) luôn cao nhất, trong khi căn hộ hạng sang chỉ dịch vụ giới siêu giàu với số lượng khách hàng hạn nhạo báng.

Chính bởi vậy, trước tình hình nguồn cung có sự khác biệt theo hướng phổ quát căn hộ hạng sang hơn nhà giá rẻ như hiện này, chuyên gia cho rằng thị trường tiềm ẩn phổ thông nguy cơ tạo nên sự lệch pha cung cầu trong thời điểm tới.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ nhà đất