Giám đốc Sở Tài nguyên Không gian (TNMT) TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng đã chia sẻ về 3 nhóm điều liên quan tới sự ách tắc của các dự án BĐS, đề án khai thác quỹ đất trong mai sau. Trả lời về vai trò và biện pháp của ngành TNMT trong bối cảnh thị trường BĐS TP.HCM lao dốc, rộng rãi công trình bị ách tắc do nhân tố pháp lý về đất đai, ông Thắng phân tích có 2 nhóm công trình BĐS là nhà tầm thường cư và đất nền.

Với nhà thông thường cư, ông Thắng cho nhân thức loại hình BĐS này phải chịu sự điều chỉnh của rộng rãi quy định quy định không giống nhau như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Xây dựng chứ không chỉ riêng Luật Đất đai.

Giám đốc Sở TNMT tin tức TP.HCM đã chỉ đạo tập trung giải quyết những trắc trở pháp lý còn tồn tại với trường thích hợp người địa phương mua thông thường cư nhưng chưa được cấp giấy đạt yêu cầu; chủ chủ đầu tư dự án hoàn chỉnh các nội dung chưa đồng bộ và chưa được khắc phục việc cấp giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất tác động người mua nhà.

tp.hcm thu hoi, dau gia dat truoc khi co du an

Với các dự án cung cấp item nền đất, ông Thắng cho hay có những người dựa vào các quyết định của TP.HCM chuẩn y tách thửa đất để tách thửa, chuyển nhượng đất nền không đúng pháp luật pháp luật. Ông chắc chắn tình trạng này phải được ngăn chặn, xử lý nghiêm. "Thị trường BĐS TP.HCM vẫn phục vụ nhu cầu của người dân. Những sinh tồn về mặt pháp lý do đa dạng duyên cớ, có căn nguyên chủ quan của các nhà đầu tư, cũng có bên khiến không đúng theo luật pháp cần phải giải quyết. Vì thế, có tình trạng dự án chậm rãi tiến độ, ách tắc cần tháo gỡ", ông Thắng nêu quan niệm.Can hệ tới ngành nghề đất đai, ông Thắng cho biết Sở TNMT đang lập đề án về bí quyết khai thác quỹ đất mới tại TP.HCM.

"Hiện thời có công trình rồi thì bồi hoàn, thu hồi đất, sẽ có những khó khăn, vướng bận rộn, lờ đờ. Thay vào đó, căn cứ vào chủ trương của TP, dựa theo quy hoạch, đẩy công việc thu hồi đất lên trước, rồi đấu giá mảnh đất sản xuất giá trị thặng dư, khai thác bài bản theo quy hoạch", giám đốc Sở TNMT TP.HCM nói.

Theo ông Thắng, việc thu hồi đất trước để đấu giá sẽ phát hành nguồn kinh phí sản xuất kinh tế xã hội cho TP.HCM, đảm bảo quy hoạch, đẩy với tốc độ cao tiến độ chấp hành công trình khi có sẵn quỹ đất và chủ đầu tư có năng lực thi hành.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds