Thông tin trong khoảng Công ty thăm dò Công an Q.10 (TP.HCM) cho hay cơ quan này mới kết nạp các kiến nghị kèm hồ sơ của Chi cục Thuế Q.10 để xác minh, giải quyết hành vi có dấu hiệu trốn thuế của một vài tư nhân chuyển nhượng (lần 2) căn hộ tại huyện 10 nhưng giá khai trong hợp đồng công chứng quá thấp.

Giấy tờ gồm có chứng trong khoảng biểu lộ chủ đầu tư trả tiền mua căn hộ từ chủ đầu tư (gần 5 tỷ đồng) và hợp đồng công chứng bán lại căn hộ ghi giá chỉ 1 tỷ đồng. Hiện Tập đoàn điều tra Công an thị xã đang tiến hành cách thức giải quyết.

Một cán bộ Tổ chức dò hỏi Công an TP.HCM cho hay trong khoảng trước tới nay hành vi khai giá chuyển nhượng nhà ở thấp đi trong phù hợp đồng công chứng để giảm tiền thuế phải đóng là tầm thường trong thương lượng. Tin tức nghi vấn trốn thuế trong khoảng các tổ chức công chứng và cơ quan thuế qua các giao dịch thì tập đoàn thăm dò cũng nắm được. Dĩ nhiên để giải quyết hình sự không dễ.

Để chứng minh hành vi chuyển nhượng có dấu hiệu trốn thuế, tổ chức dò la đánh giá về giá chuyển nhượng qua các lần đối với nhà đất đó. Nếu giá bán lần đầu với lần 2 (hoặc lần trước với lần sau) quá chênh lệch thì đó là một dấu hiệu. Tiếp theo, tổ chức dò xét cần xem xét, chứng minh mục đích trốn thuế giữa bên tìm và bên bán.

tron thue khi mua ban nha dat co kha nang bi xu ly hinh su

Bình thường ký hợp đồng ghi giá bán thấp để trốn thuế được sự đồng ý của cả nhì bên. Vì thế nếu các đối tác thỏa thuận với nhau bằng một giá khác thể hiện trên các văn bản thực tại ký hợp đồng (phụ lục thích hợp đồng, hợp đồng tay...) hoặc thể hiện qua việc chuyển tiền các đối tác (theo thỏa thuận thực) nhưng sau đó các bên lại ghi trong hợp đồng công chứng (là phù hợp đồng để tính thuế) giá thấp hơn toàn bộ, rõ ràng đây chính là thích hợp đồng "giả tạo" nhằm che giấu đàm phán thực với mục đích trốn thuế. Đây là căn cứ mà công ty dò xét có thể củng cố giấy tờ để giải quyết hành vi trốn thuế.

Dĩ nhiên, tổ chức dò xét sẽ phân biệt trường hợp trị giá thương lượng thực tại thấp do cần tiền gấp bán hạ giá, nhà bị "xui" giảm giá, thị trường bị chững lại... Thực tại, theo vị cán bộ dò hỏi, hành vi khai thấp giá chuyển nhượng qua các lần giao dịch đối với căn hộ chung cư, nhà đất công trình (nhất là các thông thường cư, công trình ở địa điểm tốt) có thể sẽ dễ bị giải quyết.

Bởi lẽ giá niêm yết các căn hộ, nhà ở dự án (kể cả nhà xuất hiện trong tương lai) được niêm yết rõ ràng và giá chuyển nhượng cũng được ghi nhận toàn diện duyệt y thích hợp đồng công chứng. Thực tại, đã có trường hợp bị xử lý hình sự về hành vi trốn thuế khi khai giá chuyển nhượng nhà ở thấp. Cho nên, để tránh bị giải quyết hình sự về hành vi trốn thuế thì các đối tác nên mua bán, thanh toán đúng giá trị thực của thương lượng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ nhà đất